Tin tức

Dân Mỹ khốn đốn vì bị Trung Quốc trả đũa thuế quan nhập khẩu

Cập nhật lúc 10-07-2018 08:34:45 (GMT+1)
Nông sản Mỹ là một trong những mặt hàng bị ảnh hưởng nhiều nhất sau khi Trung Quốc ra đòn trả đũa thuế quan.

 

Việc áp lại mức thuế quan tương tự 25% (34 tỷ USD) đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ của Trung Quốc khiến nhiều người tiêu dùng và một số doanh nghiệp Mỹ kinh doanh các mặt hàng như nông sản, thiết bị y tế, ô tô... gặp khó.


Mức đánh thuế trị giá 34 tỷ USD của Tổng thống Donald Trump đối với hàng hóa Trung Quốc khiến cho nhiều sản phẩm có nguy cơ tăng giá mạnh, ảnh hưởng đến các công ty và người tiêu dùng Mỹ.

Về cơ bản, thuế quan là thuế đối với hàng hóa nhập khẩu. Các công ty bị ảnh hưởng bởi loại thuế quan thường sẽ hấp thụ thêm chi phí, tăng giá, chuyển hàng hóa sản xuất sang các nước khác hoặc kết hợp cả ba phương án.

Mức áp dụng thuế suất 25% đối với hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump sẽ ảnh hưởng nhiều đến các sản phẩm thuộc các lĩnh vực như thiết bị y tế và hàng nông sản.

"Trong tương lai gần, mức giá của một số loại hàng hóa có thể sẽ tăng vì bị đánh thuế nhập khẩu cao", nhà phân tích chiến lược đầu tư Wells Fargo Peter Donisanu lưu ý tới các nhà đầu tư.

Tổng thống Trump nói rằng, chính sách thương mại của Trung Quốc mang đến sự bất công trên thị trường toàn cầu. Trung Quốc cho rằng, mức thuế quan của Hoa Kỳ là vô trách nhiệm, tuy nhiên vẫn đề nghị mua thêm hàng hóa của Mỹ để đáp trả.

Đối với người tiêu dùng Trung Quốc, giá một số hàng hóa xuất xứ từ Mỹ như thịt lợn, đậu tương... có thể tăng đột biến sau khi Trung Quốc áp dụng đòn trả đũa này đối với Mỹ. Nếu doanh số bán hàng của những công ty này giảm đi, hoặc nếu Trung Quốc tìm được nguồn thay thế để mua các sản phẩm này với mức giá rẻ hơn nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ thì đây sẽ là một vấn đề lớn đối với nông dân Mỹ.

Những chính sách của 2 bên càng làm gia tăng tranh chấp thương mại toàn cầu. Mới đây, Tổng thống Trump cũng đề nghị đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ và áp đặt thuế quan đối với thép và nhôm, nguồn gốc phát sinh thuế trả đũa từ Liên minh châu Âu.

Trong khi các lĩnh vực khác của nền kinh tế Mỹ đang tăng lên, nền kinh tế trang trại lại phải đối mặt với tình hình ảm đạm như giá cả hàng hóa và thu nhập thấp, trong khi lãi suất tăng, nợ kỷ lục và hiệu suất cho vay kém hiệu quả hơn", một thành viên của Hiệp hội Nông dân Mỹ (American Farm Bureau Federation) cho biết.

Bên cạnh đó, đòn trả đũa thuế quan từ Trung Quốc còn khiến cho nhiều mặt hàng khác như: ô tô, thiết bị y tế, các sản phẩm làm từ nhôm và thép của Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề.

MAI TÂM
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo