Tin tức

Đâu sẽ là trung tâm tài chính lớn tiếp theo của Châu Âu?

Cập nhật lúc 13-06-2017 16:02:19 (GMT+1)
Đâu sẽ là trung tâm tài chính lớn tiếp theo của Châu Âu? - Ảnh minh họa.

 

Thành phố nào tại Châu Âu có thể thay thế vai trò trung tâm tài chính London khi Brexit đang dần hiện thực hóa?


Theo nhận định tại báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam, một số tổ chức thuộc phân khúc dịch vụ tài chính tại London sẽ di chuyển văn phòng, tuy nhiên sẽ không tập trung chỉ tại một thành phố thuộc Châu Âu. Các ngân hàng cũng như các tổ chức tài chính sẽ có các hình thức phân tán, hoặc phân chia các dịch vụ và chức năng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu tới các thành phố thuộc Châu Âu. Mỗi thành phố đều có sức hút và điểm mạnh riêng nhưng không thành phố nào có thể mô phỏng hoàn toàn những gì mà London đã đem lại trong suốt gần ba thập kỉ qua. Vậy những thành phố nào sẽ được các khách thuê tài chính ưa chuộng nhất?

Khi nhìn qua, Paris, với quy mô kinh tế và vị thế của mình so với các thành phố khác trên thế giới, có vẻ như là một lựa chọn hiển nhiên. Tuy nhiên, các thành phố có tiềm năng nhỏ hơn nhưng tập trung hơn có thể sẽ được nhiều ngân hàng và công ty đánh giá cao, đặc biệt khi họ có khả năng thu hút nguồn lực lao động mà họ cần.

Dựa trên cơ sở này, Savills Việt Nam đã đưa ra danh sách rút gọn của các thành phố sẽ là:

Thứ nhất,  Amsterdam – nhờ giá trị văn hóa và sự phổ biến của ngôn ngữ tiếng Anh.

Thứ hai, Dublin – nhờ khung thuế doanh nghiệp và ngôn ngữ tiếng Anh.

Thứ ba, Madrid – là một thành phố tầm cỡ thế giới với sức hút mạnh mẽ về văn hóa.

Thứ tư,  Frankfurt – là thành phố dịch vụ tài chính của Đức, nền kinh tế lớn nhất Châu Âu và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB).

Thứ 5,  Paris – nhờ quy mô kinh tế và vị thế so với các thành phố khác trên thế giới

Để đánh giá sự phù hợp của những thành phố trên cho các công ty tài chính Savills Việt Nam xét 3 yếu tố chính: Một là, khung pháp lý, chính sách thuế và mức độ thuận lợi để kinh doanh; Hai là, tỷ lệ dân số nói tiếng Anh, điều rất quan trọng trong môi trường thương mại toàn cầu, và sức hấp dẫn về văn hóa của thành phố để thu hút các nhân sự cao cấp của các tập đoàn ngân hàng toàn cầu.

Với cách đánh giá này, những thành phố nhỏ hơn như Amsterdam và đặc biệt là Dublin có thể được đánh giá cao hơn, đặc biệt khi so với Paris, nơi mức thuế doanh nghiệp cao hơn 50% so với mức trung bình của một thành phố Châu Âu, và chi phí an sinh xã hội cá nhân cao. Những thành phố được đánh giá là có sự nới lỏng của chính quyền trong chính sách thuế cho cả doanh nghiệp và cá nhân, cũng như các luật định về lao động và kinh doanh nhiều khả năng dành được thiện cảm của các công ty trong lĩnh vực ngân hàng và dịch vụ tài chính.

Tiếng Anh – Ngôn ngữ thương mại quốc tế

Mặc dù có diện tích nhỏ, Dublin và Amsterdam lại tỏ ra phù hợp trong việc thu hút những nhà cung cấp dịch vụ tài chính khi họ cần một số lượng lớn người nói tiếng Anh và muốn luân chuyển nhân viên của mình đến những nơi mà ngôn ngữ kinh doanh quốc tế thường xuyên được sử dụng. Khả năng đối thoại của nguồn lao động địa phương với các chi nhánh khác và các trung tâm tài chính trên khắp thế giới sẽ đóng một vai trò rất quan trọng.

Sự hấp dẫn văn hóa

Đây dường như là một yếu tố khá bí ẩn để có thể thêm vào sự đánh giá về các thành phố tiềm năng dành cho lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, Savills Việt Nam cho rằng yếu tố này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút các nhân sự hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính đến với London. Việc một gia đình chuyển đến London từ các thành phố khác trên thế giới thường được coi là một tín hiệu tích cực. Do đó, sức hút của một thành phố trên phương diện văn hóa và du lịch rất có thể sẽ ảnh hường lớn tới khả năng thu hút các tài năng hàng đầu trong lĩnh vực tài chính tới một thành phố mới.

Với thước đo này, Paris là thành phố duy nhất có khả năng gần sánh bằng London. Tuy vậy, Amsterdam và Madrid cũng là các đối thủ đáng gờm về sự tương tác văn hóa. Frankfurt là thành phố duy nhất tỏ ra yếu kém dựa trên phép đánh giá này, nhưng nơi đây được đánh giá cao về chất lượng cuộc sống gắn liền với chất lượng môi trường tốt.

Không thành phố Châu Âu nào là lựa chọn thay thế nổi trội

Khi kết hợp tất các thước đo trên, và cân nhắc thêm cả quy mô của nền tài chính, London rõ ràng vẫn là thành phố hấp dẫn nhất dành cho lĩnh vực này.

Nếu các định chế tài chính bắt buộc phải cân nhắc việc chuyển dời một phần tổ chức của mình tới các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu, theo Savills Việt Nam một vài thành phố nhỏ như Amsterdam hoặc Dublin có thể sẽ là điểm đến hấp dẫn và hữu ích cho lĩnh vực dịch vụ tài chính. Điều này có thể đồng nghĩa với việc London sẽ tiếp tục đóng vai trò trung tâm tài chính của thế giới nhưng sẽ song hành cùng với các thành phố khác nhỏ hơn ở Châu Âu, nơi sẽ đóng vai trò trung chuyển.

Nguồn: VietQ.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo