Tin tức

Đầu tư Trung Quốc ở Cộng hòa Séc

Cập nhật lúc 21-09-2017 15:08:45 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Châu Âu bắt đầu thận trọng với các nhà đầu tư từ Trung Quốc. Có quá nhiều bằng chứng để nghi vấn, rằng đạo quân đầu tư Trung Quốc không nhằm để tìm kiếm thu lợi nhuận, mà là công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm quản lý know-how. Nói cách khác, là thực hiện những nhiệm vụ chính trị mà Bắc Kinh giao phó, với mục tiêu trong vòng 10 năm tới có những tiến triển vượt bậc về công nghệ để sánh được với phương Tây và chiếm vị thế thượng phong trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế thế giới.


Trong khi USA có Ủy ban kiểm tra đầu tư nước ngoài, mà vì lí do an ninh có thể ngay lập tức hủy những thỏa thuận đã cam kết. Tạm thời EU chưa có cơ quan nào như vậy, nhưng từng quốc gia châu Âu đã bắt đầu tự giám sát tình trạng các công ty Trung Quốc tràn đến không kiểm soát. Người Trung Quốc bao giờ cũng lựa chọn tỉ mỉ mục tiêu của mình. Và thậm chí đã có tiềm lực để giành được quyền điều hành những tập đoàn khổng lồ, ví dụ như Syngenta của Thụy Sĩ, một trong những  tổ hợp công nghiệp lớn nhất thế giới sản xuất phân bón, thuốc trừ sâu.

Tại Cộng hòa Séc, đầu tư Trung Quốc trong những năm gần đây có xu hướng tăng rất mạnh và người Trung Quốc đã có nhiều động thái gây tác động tìm ảnh hưởng trong tầng lớp chính khách cao cấp nước sở tại.

Cho đến thời điểm này, đấu thủ Trung Quốc lớn nhất xuất hiện tại Cộng hòa Séc là tập đoàn CEFC, được đại diện bởi Jaroslav Tvrdík. Cựu chính khách đảng ČSSD này từng giữ chức bộ trưởng Quốc phòng trong chính phủ của thủ tướng Miloš Zeman nay đang ngồi ghế tổng thống và nội các sau đó của thủ tướng Vladimír Špidla. Tạm thời khoản đầu tư lớn nhất của CEFC là mua một nửa cổ phần của nhóm tài chính quốc tế Czechia-Slovakia J&T Finance Group sở hữu ví dụ J&T Banka hay Ngân hàng Bưu điện Slovakia. Trị giá đầu tư giao động vào khoảng 26 tỉ korun (gần 1,2 tỉ USD).

Hiện tại CEFC nắm mười phần trăm cổ phần và đang chờ sự chấp thuận của các cơ quan giám sát điều phối của một số nước trong đó có CH Séc. Bên cạnh cổ phần trong JTFG thì CEFC còn đầu tư vào hãng chế tạo máy ở Žďas, hãng Bia Lobkowicz hay công ty vận tải hàng không Travel Service. CEFC cũng tung tiền mua hàng loạt bất động sản, ví dụ cả tòa nhà văn phòng Florentinum ở trung tâm Praha. Nhưng đập vào mắt thiên hạ nhất là cú thâu tóm câu lạc bộ bóng đá Slavia Praha.

Sau CEFC phải kể đến Quĩ China-CEE được bảo kê bởi ngân hàng nhà nước về xuất khẩu Trung Quốc, trong năm 2016 đã mua Energy 21, công ty đứng thứ hai trên thị trường CH Séc về quang năng. Hiện nay Energy 21 đang sở hữu 31 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 61,2 megawatt. Tham vọng của Quĩ China-CEE là đưa công suất các nhà máy điện mặt trời lên công suất tới 100 megawatt và tấn công vị thế thượng vong của tập đoàn năng lượng ČEZ.

Shaang- Công ty này đầu năm 2015 đã mua đa số cổ phần hãng sản xuất turbine ở Brno- công ty Ekol.

Những kế hoạch trên giấy

Các nhà đầu tư Trung Quốc còn có một số kế hoạch lớn đang đàm phán ở Cộng hòa Séc. Như nhà sản xuất phương tiện vận tải CRRC về khả năng thâu tóm Škoda Transportation ở Plzeň. Theo ước tính thương vụ này có thể lên tới trị giá 30 tỉ korun. Hay cả khả năng thay chủ sở hữu của Vítkovice Holding, bán lại một phần hãng điện thoại O2. Nói đến cả mối quan tâm của các nhà đầu tư Trung Quốc vào một số hãng truyền thông ở Cộng hòa Séc.

Còn nhớ, nhân chuyến thăm Praha của chủ tịch Trung Quốc Xi Jinping năm ngoái các công ty hai nước đã đàm phán ký kết những bản hợp đồng, mà theo như tuyên bố đầy hứng khởi của tổng thống Miloš Zeman chỉ trong năm 2016 sẽ đạt tới 95 tỉ korun. Và đến năm 2020 sẽ vọt lên tới 294 tỉ korun. “Vì thái độ của Cộng hòa Séc đối với Trung Quốc, mà rõ ràng là niềm nở hơn rất nhiều so với một số quốc gia Liên minh châu Âu, nên tôi cho rằng chính CH Séc có thể trở thành chiếc tầu sân bay không thể chìm cho sự bùng nổ đầu tư Trung Quốc,” tổng thống Miloš Zeman hứng khởi tuyên bố hồi tháng Mười năm ngoái.

Theo bình luận của báo “lề trái” hlidacipes.org, thì năm 2020 sẽ ra sao chưa biết, nhưng đến thời điểm này rất rõ ràng là tham vọng hay hứa hẹn bùng nổ đầu tư của Trung Quốc tại Cộng hòa Séc năm ngoái đã không diễn ra. Mà trái lại. “Tổng đầu tư Trung Quốc ghi nhận trong tài sản gốc các công ty Séc từ hồi tháng Ba năm ngoái dịp chuyến thăm của chủ tịch Trung Quốc giảm 198 triệu korun xuống còn 5,5 tỉ korun,” công ty cố vấn Bisnode lưu ý.

Mặc dù vậy theo số liệu của cơ quan nhà nước về thúc đẩy đầu tư CzechInvest, năm ngoái Trung Quốc nằm trong danh sách năm nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Cộng hòa Séc. Tổng giám đốc CzechInvest Karel Kučera cho rằng quan trọng là cần theo dõi cả xu hướng phát triển tăng. “Ba năm liên tục đầu tư Trung Quốc gia tăng với tốc độ gấp đôi. Năm ngoái hơn ba tỉ, năm trước nữa 1,5 tỉ và trước một năm nữa chỉ 600 triệu korun,” Karel Kučera tính trên Đài phát thanh Séc.

Cũng nên để ý, là các chính khách và chuyên gia kinh tế không hào hứng lắm khi bình luận về tình hình đầu tư Trung Quốc ở Séc hiện nay. Ví dụ mặc dù đã hứa hẹn và đã thỏa thuận cả thời gian, nhưng cuối cùng cả hai thứ trưởng bộ Công- Thương từ chối trả lời phỏng vấn cho chương trình kinh tế Tiếng nói đồng tiền của Đài phát thanh  Séc Čr. Plus. Chỉ Ngoại trưởng Lubomír Zaorálek là cởi mở đôi chút. “Tôi cho rằng, để đánh giá (đầu tư TQ), vẫn còn quá sớm. Khi bạn thực hiện kế hoạch đầu tư lớn, đặc biệt là với các đối tác châu Á, thì bất cứ ai cũng nói ngay, rằng trong một năm không bao giờ có thể kịp,” Ngoại trưởng Lubomír Zaorálek   chia sẻ với HlídacíPes.org.

“Trong tổng số dự kiến 288 giao dịch với ước tính gần 10 tỉ USD, năm ngoái các nhà đầu tư TQ tại CH Séc thực hiện 11 giao dịch với trị giá ước tính 700 triệu USD,” giám đốc đầu tư hãng EY Štěpán Flieger tổng quát về tình hình năm 2016.

“Tạm thời những khoản đầu tư lớn của TQ từng công bố vẫn chưa diễn ra,” nữ chuyên gia phân tích hãng Bisnode Petra Štěpánová cũng khẳng định thực tiễn và đồng thời lưu ý: “Nếu nhóm đầu tư Trung Quốc  Eurasia Development Group Limited không mua 71,1 phần trăm chi nhánh Séc của Mountfield, thì tổng đầu tư TQ ghi nhận trong tài sản cố định các công ty Séc giảm hẳn 630 triệu korun.”

 Chủ sở hữu nặc danh

Nhưng có những khẳng định, rằng đầu tư Trung Quốc tại CH Séc trên thực tế cao hơn nhiều so với thống kê chính thức và từ những danh lục công khai không thể tìm được gốc gác chủ sở hữu. Bởi nếu như địa chỉ công ty (và cả chủ sử hữu) trong danh lục thương mại là Czechia, thì theo thống kê đó là công ty Séc.

Trong nhiều công ty tại CH Séc tiền Trung Quốc đã âm thầm hoạt động nhiều năm nay. Ví dụ như công ty Saar Gummi ở Červený Kostelec, nhà sản xuất gioăng cao su cho xe hơi đang làm ăn rất phát đạt. Thậm chí cả tổng thống Miloš Zeman mới đây cũng bất ngờ khi được biết, là trong khuôn khổ cơ cấu đa quốc gia từ năm 2011 Saar Gummi đã nằm trong tập đoàn đầu tư Trung Quốc CQLT.

Nhưng vì nhiều lí do, một số đầu tư ở Séc có gốc rễ từ Trung Quốc không mấy may mắn. Như chi nhánh Séc của tập đoàn đồ hộp Trung Quốc khổng lồ Shanghai Maling (Czech) năm ngoái đã phải đệ đơn kiện công ty mẹ ở Trung Quốc đòi thanh toán khoản thiệt hại lên tới nửa tỉ korun. Khoản đầu tư lớn nhất một thời của Trung Quốc ở Séc đã kết thúc thê thảm.

Tương lai ảm đạm cũng đang chờ khoản đầu tư của CEFC vào công ty Empresa Media và Médea. Theo nhiều nguồn thạo tin, đại diện của CEFC mới đây đã âm thầm rời khỏi hội đồng quản trị của cả hai công ty nói trên.

Đầu tư theo chỉ đạo của Đảng

Nhà Hán học Martin Hála lưu ý, rằng tính chất đầu tư Trung Quốc ở khắp nơi trên thế giới tuyệt đại đa số đều để phục vụ nhu cầu của Đảng Cộng sản lãnh đạo ở Trung Quốc. “Để quá trình bành trướng ra nước ngoài hình thành bên cạnh các công ty nhà nước cả tầng lớp công ty tư nhân mới, mà ở nước ngoài dễ dàng được chấp nhận hơn công ty do nhà nước sở hữu,” Martin Hála giải thích.

David Nguyen tổng hợp theo Hospodářsk é Noviny, HlídacíPes
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo