Tin tức

Đề xuất phát hành vàng giấy hút 500 tấn vàng trong dân

Cập nhật lúc 11-07-2016 11:44:00 (GMT+1)
Mở kho 500 tấn vàng trong dân có dễ?

 

Chiến dịch đổi vàng giả lấy vàng thật? Trên thế giới chưa có nước nào dám làm việc này vì khi lấy thì dễ, nhưng để trả được dân thì khó. Một đất nước tham nhũng trở thành quốc nạn thì người cuối cùng chịu thiệt thòi vân là người dân. 


Một trong những cách thức để người dân thay vì giữ vàng trong nhà thì Nhà nước phát hành chứng chỉ vàng, người ta gọi là "vàng giấy".

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Ngân hàng Nhà nước báo cáo giải pháp huy động nguồn lực trong dân để tạo nguồn vốn phục vụ tăng trưởng kinh tế.

Trước câu hỏi, làm sao để có thể huy động được nguồn lực này, trao đổi với báo chí, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho biết: "Việc huy động vàng trong dân được cơ quan quản lý đề cập đến cách đây vài ba năm nhưng chưa thực thi được.

Bởi đây là việc phức tạp, nhiều rủi ro cao khi giá vàng biến động, lại không dự báo được. Điều kiện để huy động vàng trong dân là kinh tế vĩ mô phải ổn định, lạm phát ở mức phù hợp".

Với người dân, theo ông Long, câu chuyện niềm tin là rất quan trọng. Khi kinh tế ổn định, giá cả ở mức phù hợp thì người dân sẽ giữ tiền đồng chứ chuyển sang vàng, ngoại tệ làm gì.

Một trong những cách thức để người dân thay vì giữ vàng trong nhà thì Nhà nước phát hành chứng chỉ vàng. Theo đó, cơ quan chức năng cho ngân hàng thương mại lớn, có năng lực tài chính phát hành chứng chỉ vàng - vì thế cũng có người gọi là “vàng giấy”.

Người dân đưa vàng vào ngân hàng, đổi lại họ sẽ giữ một tờ giấy chứng nhận số vàng đó thay vì cất vàng ở trong nhà. Và chứng chỉ vàng đó được cầm cố, thế chấp, bán khi cần.

"Làm được thế sẽ huy động được một lượng vốn cho nền kinh tế để phục vụ sản xuất kinh doanh, xây dựng cầu đường. Còn với người dân, giữ chứng chỉ vàng an toàn hơn là giữ vàng vật chất trong nhà, còn nếu gửi vào ngân hàng thì sẽ mất phí", ông Long nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính cũng cho rằng, cần tính đến việc đánh thuế mua bán vàng để hướng dòng vốn vào các kênh đầu tư khác có lợi hơn.

Đó cũng là cách hỗ trợ việc đánh thức nguồn vốn trong dân. Hiện tại, giao dịch vàng gần như miễn phí, nếu có cũng rất thấp. Phải coi vàng thuộc nhóm xa xỉ phẩm, cũng giống ôtô, điều hòa nhiệt độ...Nhiều nước đã làm điều này.

Thế nhưng, Tiến sĩ Cấn Văn Lực lại cho rằng: "Ngành ngân hàng nên phát triển hơn nữa dịch vụ cất giữ vàng để hạn chế rủi ro cho người dân cất vàng trong nhà. Đương nhiên là không có chuyện trả lãi suất cho việc gửi vàng mà ngược lại, trước mắt trong một vài năm tới ngân hàng chưa thu phí gửi vàng".

Về việc mở kho 500 tấn vàng trong dân, từng trao đổi với Đất Việt, TS Phạm Đỗ Chí - nguyên chuyên viên cao cấp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cho rằng, kiến nghị huy động vàng từ dân chúng để bán ra lấy tiền cho vay của Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam là quá mạo hiểm vì khó đảm bảo được an toàn lượng tài sản khổng lồ trên.

Theo ông, trên thế giới, không có nước nào dám động vào vàng. Khi huy động vàng trong dân thì việc lo huy động 2-3% lãi suất trả cho dân là rất đơn giản. Song, vấn đề ông lo ngại là khi huy động nguồn lực rất lớn ấy, các cơ quan có trách nhiệm đã tính đến chuyện làm thế nào để phát huy được giá trị nguồn lực ấy giúp tăng trưởng kinh tế cho quốc gia?

Để tránh rủi ro cho dân và ngân sách, vị chuyên gia cho biết vẫn nên để dân giữ vàng riêng như thói quen từ ngàn xưa. Trong trường hợp muốn can thiệp vào số lượng vàng khổng lồ của dân, theo ông nên cho lập sàn vàng để tìm giá thị trường.

"Tuyệt đối không để NHNN hay Hiệp hội kinh doanh vàng đứng ra thực hiện quyền huy động vàng, như vậy sẽ tạo nên sự độc quyền", vị chuyên gia nhấn mạnh.

Đồng tình quan điểm, TS Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), lại khẳng định, đề xuất huy động vàng trong dân là một tư duy sai lầm.

Đề xuất trên không khác nào đang bác bỏ hoàn toàn mọi công sức, nỗ lực "loại vàng và ngoại tệ ra khỏi hệ thống tín dụng" của NHNN trong suốt 25 năm qua.

"Đến bao giờ người ta mới thôi tư duy "huy động" vàng trong dân? Đây là tư duy sai lầm dai dẳng và khó sửa nhất.

Nguồn: Ngân Giang/Baodatviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #5 nhiều tiền: đang cần rửa tiền

  16-07-2016 09:02

  Ra chưa có nhu cầu thì mua ở đâu?
 • #4 30 NĂM ĐỜI TA CÓ ĐẢNG: CƠ HỘI BÒN RÚT TIỀN BẠC -

  14-07-2016 06:36

  LÀM GIÀU CHO BẢN THÂN MÌNH VÀ CÁC ĐỒNG CHÍ ĐÂY RỒI...

  Để tiết kiệm thời gian, tiền bạc của nhân dân và quan trọng nhất:

  ĐỂ DÂN TỘC KHỎI BỊ LỪA, SẼ SỐNG TRONG DẶT DẸO, MỘT KHI ĐẢNG - CHÍNH PHỦ "BÙNG" NỢ NHƯ HỒI BỊ BẮT PHẢI MUA "CÔNG TRÁI"...

  ĐỂ CHẤM DỨT THÓI QUEN THAM NHŨNG CỦA LÃNH ĐẠO ĐẢNG CSVN - CHÍNH PHỦ CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM...

  ĐỂ GIÚP DÂN VIỆT KHỎI PHẢI ĐÓNG THUẾ NUÔI BÁO CÔ CON MA TRONG CÁI MẢ TO TƯỚNG Ở BA ĐÌNH...

  nay công ty công trình đô thị của chúng tôi còn thừa hàng vạn tấn "vàng lỏng", trân trọng xin biếu không cho lãnh đạo, đảng viên đảng CSVN.

  Giám đốc công ty CTĐT cũng bảo đảm, rằng số "vàng lỏng" hoàn toàn tươi, mới nhất, công ty không giữ quá 24 giờ từ 90 triệu dân Việt thải ra hàng ngày, lập tức điều đến kho bạc chính phủ, hoặc thẳng đến nhà của các quan tham trong nước.
 • #3 VN: Khôn hay ngu

  13-07-2016 16:41

  Không biết dân ta có ngu đến mức mang vàng đi đổi lấy tờ giấy không nhỉ ? Hồi xưa tớ mua trái phiếu( cơ qua bắt mua trừ vào lương chứ tớ éo thích mua) sau 10 năm trị giá còn bằng 1 mớ rau muống ...đến hạn lĩnh tiền,tớ éo đi lấy vì nhà tớ đầy rau muống mà lợn éo có.
 • #2 Trọng Lú: Xa rời mục tiêu CNXH.

  13-07-2016 03:51

  TBT nào lên cầm quyền cũng hô hào: Dân giàu, nước mạnh, XH công bằng dân chủ và văn minh.
  Huy động vàng trong Dân là làm Dân nghèo đi chứ còn gì nữa.
  Như thế cha ông ta bảo là bỏ thóc giống ra mà ăn đấy.
  Mạt vận rồi chăng?
  Đcsvn đang lừa đảo Nhân Dân VN, xa rời mục tiêu chúng nó tự đề ra rồi.
  ĐMCSVN!
 • #1 Ký danh: cướp ngày

  12-07-2016 07:46

  Huy động vàng trong dân là cái cớ để cầm quyền việt cộng tha hồ đàn áp và cướp bóc của dân, trong một chế độ độc tài Việt Nam ai có quyền lực, ai giàu có, thừa biết. Sao không huy động vàng từ những cán bộ có những căn nhà to đùng và những đứa con cán vung tiền như rác. Bọn bán nước chúng muốn dồn dân đến đường cùng.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo