Tin tức

Đến Tết giá USD vẫn thế này thì DN đóng cửa!

Cập nhật lúc 03-12-2010 11:00:09 (GMT+1)
Nhiều người dân thấy giá USD lên cao đã đi mua vào đề phòng giá còn lên nữa (ảnh TP)

 

Hàng trăm ý kiến độc giả gửi về VEF kêu than vì tình trạng tỷ giá USD tăng cao, kinh doanh đối mặt thua lỗ. Nhiều độc giả còn "xắn tay" hỗ trợ cơ quan chức năng trong việc điều hành tỷ giá.


Mất sạch lợi nhuận

Gần đây, tình trạng quản lý vàng và ngoại tệ của nước ta rơi vào tình trạng hết sức khó khăn. Về ngoại tệ, đặc biệt là đô la Mỹ, thị trường đang vận hành theo cơ chế 2 giá, một là giá của hệ thống ngân hàng, và một của hệ thống thị trường chợ đen.

Tuy nhiên, giá của thị trường chợ đen được xem là quyết định cho thị trường vì mấy ai mua được giá niêm yết của các ngân hàng thương mại? Nhu cầu thật sự về ngoại tệ cho nhân dân như đi chữa bệnh, du học, du lịch... chưa được đáp ứng

Những ngày này, giá USD tăng cao khiến các doanh nghiệp vô cùng bất an. Chia sẻ với VEF, anh Nguyễn Trần Lê (leanh.ha...@gmail.com) - giám đốc một doanh nghiệp tư nhân chuyên về nhập khẩu, nói rằng, với thảm trạng USD như mấy tháng vừa qua, công ty đã lỗ hết sạch số lợi nhuận tích lũy từ đầu năm và có triển vọng tiếp tục nhận được các khoản lỗ lớn cuối năm (là thời điểm thanh toán các đơn hàng nhập khẩu).

"Tôi thật sự không hiểu tại sao lại có tình trạng tỷ giá chợ đen tồn tại công khai trong nền kinh tế, trong hệ thống ngân hàng, trắng trợn như vậy. Tôi tự hỏi không biết có nước nào trên thế giới giống Việt Nam?. Có đô la bán cho ngân hàng thu được 19.500 đồng, nhưng khi có nhu cầu phải mua với giá 21.500 đồng?", anh Lê bức xúc.

Anh nói: "Đến Tết mà không có chuyển biến gì thì chúng tôi sẽ phải đóng cửa doanh nghiệp".

Báo Tiền Phong cho hay, tại cuộc họp tại Bộ Công Thương mới đây, Phó Tổng giám đốc Petrolimex Nguyễn Quang Kiên cho biết, năm 2010 dự kiến nhập khẩu 9,1 triệu tấn xăng dầu các loại. So với năm 2010, nhu cầu ngoại tệ cho nhập khẩu xăng dầu của năm 2011 không giảm, mà thậm chí còn tăng lên. Riêng từ nay đến cuối năm Petrolimex cần khoảng trên 800 triệu USD để nhập khẩu xăng dầu.

"Tổng công ty đã có văn bản gửi Thủ tướng và Bộ Tài chính đề nghị các ngân hàng cân đối nguồn ngoại tệ nếu không tình hình sẽ rất căng thẳng" - ông Kiên nói. Không biết có đúng nguyên nhân này không mà chiều ngày 2/12, lãnh đạo Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước và một số doanh nghiệp kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu như Petrolimex, Vinapco... đã có cuộc họp khẩn cấp để bàn giải pháp tháo gỡ.

Độc giả Thinhdv (thinh...@gmail.com) cũng cho hay, việc đầu tư các dự án ngành điện cũng phải nhập thiết bị như tuabin, máy phát, các thiết bị đóng cắt, truyền dẫn điện. Phần thiết bị nhập ngoại chiếm tỉ trọng từ 30-40% tổng mức đầu tư các dự án nguồn điện. Đây sẽ là gánh nặng khủng khiếp với Tập đoàn Điện lực (EVN) - chủ đầu tư.

Theo độc giả này, việc mua thiết bị bằng USD trong khi thu tiền điện thì bằng nội tệ. Nếu Chính phủ không có chính sách hỗ trợ cho các đơn vị này này thì các dự án điện tính bằng vài trăm triệu đến cả tỷ đô sẽ rất khó khăn. Tình trạng này cũng tương tự đối với các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu nói trên.

Số USD ngân hàng bơm ra đi đâu?

Độc giả ở địa chỉ seadrag...@yahoo.com cho rằng, việc điều hành rất đơn giản, chỉ cần Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước kiểm tra thường xuyên và siết thật chặt hoạt động kinh doanh ngoại tệ của các ngân hàng TMCP. Theo độc giả này, ở đây đã có sự đầu cơ và "bắt tay" giữa các ngân hàng TMCP với các điểm thu đổi ngoại tệ thổi tỷ giá USD lên cao nhằm hưởng lợi từ chênh lệch tỷ giá.

"Dân mình có mấy ai có nhiều tiền mà găm giữ nhiều USD đến vậy? Ngân hàng Nhà nước đã mấy lần bơm USD cho các ngân hàng TMCP để giải cứu thị trường rồi mà vẫn không ổn. Chỉ có các doanh nghiệp XNK là cần số lượng lớn USD, và số tiền này cứ chạy vòng tròn từ điểm thu đổi ngoại tệ ngoài thị trường tự do qua tay doanh nghiệp đến ngân hàng rồi lại trở lại điểm thu đổi ngoại tệ mà thôi. Nhưng tỷ giá thì cứ tăng hàng ngày, hàng giờ", độc giả này phân tích.

Các ngân hàng TMCP luôn trả lời khách hàng là không có USD để bán và những đối tượng khách hàng nào đủ điều kiện mua USD trong ngân hàng với số lượng bao nhiêu thì hoàn toàn có thể kiểm tra, kiểm soát được. Vậy số lượng lớn USD mà NHNN bơm cho các ngân hàng để giải cứu thị trường đi đâu hết? - độc giả này thắc mắc.

Chung nghi ngờ này, độc giả Baccovn (bacc...@gmail.com) nói dễ hiểu là số tiền chênh lệch đó vào túi ai. Trong khi đó, tác hại nhất của việc này là sự việc cuối cùng làm tăng giá hàng hoá, và người chịu thiệt thòi nhất là người dân, bởi ai cũng biết, họ là thành phần đông đảo nhất, có ít thông tin và phương tiện tự bảo vệ nhất.

"Chúng tôi cũng là doanh nghiệp nhập khẩu, vẫn phải mua ngoại tệ hàng tuần để nhập hàng, và mua ngân hàng với giá chính thức 19.500VND/USD. Nhưng có ai biết được rằng chúng tôi phải trả thêm 2.000 đồng cho 1 USD bằng tiền mặt, không hoá đơn, không chứng từ. Không mua thì thôi!", vị này kêu than.

Độc giả Nguyen Ngoc Trai (trai2009...@yahoo.com.vn) nhận xét, chính sách hai giá (chợ đen, ngân hàng) duy nhất tồn tại ở Việt Nam!. Cần đưa vàng, ngoại tệ như là hàng hóa thông thường và cần xuất hóa đơn có thuế khi mua bán và được khấu trừ thuế cho các công ty XNK tương tự như hàng hóa thông thường. Nếu như thế thì vấn đề sẽ được giải quyết.

Độc giả "xắn tay" hỗ trợ điều hành tỷ giá

Trong hàng trăm ý kiến gửi về Diễn đàn Kinh tế Việt Nam, độc giả cả nước đã tham gia hiến kế giúp việc điều hành tỷ giá linh hoạt hơn. Có thể đúng, có thể sai, nhưng những gợi ý này thể hiện sự quan tâm của đông đảo người dân tới câu chuyện điều hành tỷ giá nên rất đáng được cơ quan chức năng xem xét.

Bạn Bichtuyen Le (bichtuyen...@gmail.com) nhìn nhận, thực ra cung cầu là yếu tố quyết định thị trường. Vì vậy, hãy dùng cung cầu để giải quyết mâu thuẫn về tỷ giá đang tồn tại.

Theo độc giả này, có hai cách để thoát ra khỏi tình trạng hiện nay. Một là nếu NHNN muốn cố định tỷ giá thì nên bán ra lúc thị trường cần USD và mua vào lúc thị trường dư cung.

Trung Quốc xử lý theo cách này, để giữ tỷ giá đồng NDT họ đã mua vào USD. Tuy nhiên, hệ lụy là lạm phát tăng cao do nguồn NDT nhiều quá. Song, cách này e là hơi quá sức khi  Việt Nam có mức dự trữ ngoại hối trên dưới 20 tỷ USD, tức là chỉ hơn mức nhập siêu một năm một ít.

Cách thứ hai là thả nổi tỷ giá theo cung cầu. Cách này ngay lúc ban đầu thì sẽ gây sốc cho nền kinh tế nhưng lâu dài thì là một giải pháp tốt. Vì ngoại tệ lúc lên lúc xuống, DN nào có giám đốc tài chính giỏi thậm chí còn có lãi lớn trong việc hedge tỷ giá. Các nước có nền kinh tế thị trường phát triển họ đều làm theo cách này.

Theo độc giả dinhthithai... @yahoo, có 5 biện pháp theo lộ trình để xóa bỏ tình trạng đôla 2 giá như hiện nay, đó là:

1. Đóng cửa ngay mọi giao dịch thu đổi ngoại tệ phi ngân hàng (hiện số lượng ngân hàng và các điểm giao dịch ngân hàng trên toàn quốc đã quá đủ để phục vụ nhu cầu thu đổi của khách quốc tế, du lịch...)

2. Ban hành chính sách quản lý chặt nguồn gốc ngoại tệ: cho phép người dân, doanh nghiệp hiện có ngoại tệ được phép gửi vào ngân hàng trong khoảng thời gian 6 tháng đến 1 năm (trong thời gian đó, nguồn USD tiền mặt gửi vào vẫn được coi là hợp pháp, hết thời hạn nay sẽ được coi là bất hợp pháp).

Các doanh nghiệp xuất khẩu được phép giữ nguồn ngoại tệ xuất khẩu về trong thời gian tối đa 6 tháng đến 1 năm để phục vụ nhu cầu nhập khẩu ngoại tệ của mình (có thể gửi có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn tại ngân hàng), sau đó nếu không dùng hết sẽ buộc phải kết hối.

3. Tiếp tục hạn chế việc cho vay bằng ngoại tệ của ngân hàng (thu hẹp hơn nữa đối tượng vay nhập khẩu, xuất khẩu đối với một số ngành không khuyến khích và tiến tới không thực hiện cho vay bằng ngoại tệ tại thị trường Việt nam). Khi đó, các TCTD sẽ tự hạn chế huy động ngoại tệ, lãi suất huy động ngoại tệ sẽ giảm và xu hướng chuyển dịch sang VND sẽ tăng lên.

4. Tăng nguồn dự trữ ngoại hối (mua vào khi thị trường bán ngoại tệ nhiều) và tạo dự trữ đủ lớn để can thiệp vào thị trường bằng công cụ thị trường.

5. Dỡ bỏ các biện pháp điều chỉnh tỷ giá, lãi suất huy động và cho vay ngoại tệ (kể cả đối với doanh nghiệp nhà nước) bằng công cụ hành chính.

Bạn nghĩ gì về tỷ giá USD hiện nay và các biện pháp điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua? Liệu các biện pháp đó có thật sự "trúng"? Đâu là nguyên nhân của tình trạng đô la hai giá ở Việt Nam? Tại sao USD lại có giá ở Việt Nam như vậy? Giải bài toán đô la hóa nền kinh tế như thế nào?

Mời các bạn cùng tham gia tranh luận qua email: vef@vietnamnet.vn.

Ngọc Hà

Nguồn VEF

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo