Tin tức

Điều gì sẽ xảy ra khi một quốc gia vỡ nợ

Cập nhật lúc 13-03-2016 19:59:31 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Hy Lạp, một đất nước với những vấn đề lớn về tài chính. Vừa qua đã bầu cử Alexix Tsipras trở thành tân thủ tướng. Alexis hứa sẽ tới đàm phán với EU để tăng thêm gói cứu trợ trong một nỗ lực nhằm ổn định nền kinh tế và giảm bớt gánh nặng nợ cho người dân Hy Lạp. Nếu ông không thành công sẽ lại có nguy cơ về việc Hy Lạp vỡ nợ thêm một lần nữa. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi quốc gia bị vỡ nợ?


Đầu tiên, việc một quốc gia vỡ nợ rất khác với tập đoàn hay cá nhân vỡ nợ. Nếu một doanh nghiệp hay cá nhân tuyên bố phá sản, sẽ có những luật lệ và địa điểm giúp cả người nợ và chủ nợ bồi thường khoản nợ.

Những nếu cả quốc gia đâm vào phá sản thì kết quả sẽ thường là chả ai mất gì. Lịch sử ghi lại, quốc gia chủ nợ có thể dùng vũ lực để dành lại tài sản hoặc cấm càng đối với con nợ cho đến khi khoản nợ được trả. Thậm chí năm 2012, một tàu hải quân Argentina đã bị nhốt tại càng Ghana vì những tranh cãi về vấn đề nợ của nước này.

Tuy nhiên, ngày nay những phiên tòa phức tạp và kéo dài thường là tiêu chuẩn để giải quyết. Nhưng trong hầu hết mọi trường hợp, kết quả thường rất khó đoán. Lịch sử đã chứng kiến rất nhiều nước đã gần như hoặc hoàn toàn phá sản. Như Hy Lạp, Iceland, Bồ Đào Nha, Pakistan, Tây Ban Nha, Argentina và Ireland.

Mặc dù có rất nhiều hoàn cảnh dẫn đến khủng hoảng nợ của các quốc gia điển hình là một chính phủ yếu kém với sự chi tiêu ngoài mức kiểm soát. Đó là điều đã xảy ra ở Argentina cuối thế kỷ 20.

Chính phủ thông báo rằng họ không thể trả nổi nợ nước ngoài. Cư dân đổ xô đi rút tiền từ ngân hàng. Người biểu tình tràn lan trên phố khi vấn đề về tiền tệ bùng phát. Đám đông giận dữ buộc tổng thống Argentina phải chạy trốn qua trực thăng. Sau đó, năm 2003 nước này đã tự ổn định bằng việc chỉnh tỷ giá hối đoái, khuyến khích tăng trưởng kinh tế và đàm phán về nợ nước ngoài. Có rất nhiều lý do cho sự hồi phục của họ nhưng chủ yếu là chi tiêu và nhận trợ giúp của cộng đồng quốc tế.

Khủng hoảng tài chính của Iceland thì lại khác. Năm 2008, ngân hàng lớn của Iceland phá sản và chính phủ từ chối cứu trợ họ. Điều này giúp không làm mở rộng rủi ro của việc vỡ nợ. Nhưng nó lại gây nguy hiểm cho tình hình tài chính của người dân.

Để cải thiện tình hình, các nhà lập pháp nhận cứu trợ từ IMF. Chúng cho phép họ xây dựng các chương trình bảo vệ, hỗ trợ xã hội, miễn nợ từ các chủ nợ.

Hiện nay, Iceland đang hồi phục rất tốt với tỷ lệ thất nghiệp thấp và nền kinh tế tăng trưởng tốt. Lịch sử đã cho thấy có nhiều cách để quốc gia cải thiện tình hình tài chính tồi tệ. Chúng ta không thể nói bằng cách nào Hy Lạp sẽ vượt qua khủng hoảng, nhưng chúng ta có thể nói rằng luôn có những lựa chọn và giải pháp và chúng ta cần phải tìm ra nó.

 Theo Testtube, What Happens If A Country Goes Bankrupt?

Dịch bởi: Minh Mau Mủ

Nguồn: Cà Fê Ku Búa

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo