Tin tức

Do đâu lãi suất cho vay không ngừng tăng?

Cập nhật lúc 09-05-2010 09:37:46 (GMT+1)
Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ở Hà Nội

 

Từ cuối 2009 đến nay do đâu mà lãi suất cho vay của hệ thống Ngân Hàng Thương Mại ở Việt Nam không ngừng tăng lên. Hậu quả là doanh nghiệp không dám mạnh dạn vay vốn mà chỉ hoạt động cầm chừng khiến kinh tế có thể lâm cảnh trì trệ.Đó là ý kiến đóng góp của chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành qua bài phỏng vấn do Thanh Trúc thực hiện. Ông Bùi Kiến Thành từng có nhiều năm làm việc tại ngân hàng nước ngoài, nay là cố vấn cao cấp của các tập đoàn kinh doanh lớn ở Hà Nội.

Vì đâu

Thanh Trúc: Thưa ông Bùi Kiến Thành, từ cuối 2009 đến giờ lãi suất ngân hàng ở Việt Nam không ngừng tăng lên, lý do vì đâu?

Bùi Kiến Thành: Có hai lý do chính. Thứ nhất, từ tháng Mười Một năm ngoái, Ngân Hàng Trung Ương Việt Nam tăng lãi suất cơ bản từ 7% lên 8%. Theo Luật Dân Sự của Việt Nam, các ngân hàng chỉ được cho vay với tỷ lệ 150% trên lãi suất cơ bản của Ngân Hàng Nhà Nước. Vì vậy cho nên Ngân Hàng Nhà Nước tăng lãi suất cơ bản từ 7% lên 8% thì lãi suất mà ngân hàng cho vay tăng lên từ 10,5% tới 12%.Đấy là lý do thứ nhất.

Thay vì cho vay 12% thì ngân hàng tính thêm phí này phí nọ, nó đẩy lãi suất lên tới 16, 17, 18, 19%.

Ông Bùi Kiến Thành

Thứ hai, vì hệ thống ngân hàng không huy động được vốn trong nhân dân nên nguồn vốn cho vay rất hiếm. Vì nguồn vốn hiếm mà doanh nghiệp cần vay nên ngân hàng lại cho vay trên cái lãi suất qui định bởi pháp luật. Thay vì cho vay 12% thì ngân hàng tính thêm phí này phí nọ, nó đẩy lãi suất lên tới 16, 17, 18, 19%. Đó là lý do thứ hai.

Thì trong trường hợp như vậy đáng lý phải kềm chế vấn đề lãi suất tăng, Ngân Hàng Nhà Nước lại ra quyết định cho phép các Ngân hàng Thương Mại được cho vay với lãi suất thỏa thuận, tức là bất chấp qui định của pháp luật là chỉ cho vay ở mức 150% của lãi suất cơ bản.

Khi quyết định như vậy thì Ngân Hàng Nhà Nước gần như là hợp thức hóa những việc làm sai trái của hệ thống Ngân Hàng Thương Mại trong vấn đề tính phí vào trong lãi suất.

Những cái đó đưa tới tình trạng lãi suất cao ngất ngưỡng mà ngân hàng đem ra áp dụng như vậy thì khó cho doanh nghiệp hoạt động được.

Tại sao thiếu vốn?

 

Nếu lạm phát tăng, người dân sẽ e ngại đem tiền gởi ngân hàng. AFP PHOTO.

Thanh Trúc: Hiện nay hệ thống ngân hàng đang thiếu vốn cho doanh nghiệp vay, theo ông lý do là vì đâu?

Bùi Kiến Thành: Vì lý do là dân không còn tin tưởng mấy vào ngân hàng. Thứ hai nữa, với lãi suất của ngân hàng trả cho vốn nhàn rỗi của nhân dân là 10,5%, hay bây giờ lại lên khỏi cái trần đó tới 11,5% thì nhân dân cũng không bỏ tiền vào ngân hàng vì nghĩ rằng tài khoản của mình trong ngân hàng không được bảo đảm.

Trong khi đó nhân dân tìm cách khác để bảo vệ tài sản của mình. Một là đi mua đô la, hai là đi mua vàng để khỏi sợ đồng bạc bị mất giá, hay đi cho bà con họ hàng vay hay làm việc gì khác mà có thể có lời hơn số 10% hay 11% của các ngân hàng cho vay.Cho nên hệ thống ngân hàng không huy động được vốn hầu có thanh khoản cho doanh nghiệp vay.

Nền kinh tế thì cần phải có lưu lượng tiền tệ để phát triển ổn định bền vững, nó đặt cho Ngân Hàng Trung Ương cái trách nhiệm là phải cung cấp lưu lượng tiền tệ đó. Hiện nay Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam không làm được, không đáp ứng được.

Hậu quả

Thanh Trúc: Thưa ông Bùi Kiến Thành, khi Ngân Hàng Nhà Nước đồng ý để các Ngân Hàng Thương Mại cho vay theo lãi suất thỏa thuận thì động thái này ảnh hưởng thế nào đến mặt bằng lãi suất cho vay?

Bùi Kiến Thành: Nếu luật pháp qui định chỉ cho vay với lãi suất 150% lãi suất cơ bản của Ngân Hàng Nhà Nước thì không thể nào bất kỳ một chính phủ một tổ chức nào mà có quyền đi lên trên pháp luật bởi nó tạo ra một cái mặt bằng không ai tính trước được. Vấn đề có sự nghiêm trọng của nó mà có lẽ các vị có chức có quyền và có trách nhiệm về luật pháp cần xem lại.

Nếu tính theo luật lệ thì các doanh nghiệp nói rằng các ngân hàng không thể cho vay trên số 12% nhưng mà các ngân hàng lại phá cái lệ đó mà cho vay trên 15, 17, 18, 19% ...thì doanh nghiệp nghĩ rằng đã có luật pháp rào cản thì không thể làm thế được, doanh nghiệp không thể nào tính trước vấn đề là vượt qua khỏi rào cản của pháp luật mà đi lên trên những lãi suất cao như thế, và doanh nghiệp không hoạt động được.

Nguy hiểm hơn nữa là nếu doanh nghiệp không hoạt động được kinh tế không phát triển được thì tài chính và ngân sách nhà nước bị ảnh hưởng.

Ông Bùi Kiến Thành

Mà nếu doanh nghiệp không hoạt động được tất nhiên kinh tế không phát triển được. Kinh tế không phát triển được thì vấn đề tăng mỗi năm GDP bao nhiêu phần trăm cũng rất là khó.

Nguy hiểm hơn nữa là nếu doanh nghiệp không hoạt động được kinh tế không phát triển được thì tài chính và ngân sách nhà nước bị ảnh hưởng. Kinh tế phát triển thì ngân sách mới thu được thuế, nó ảnh hưởng tới một loạt những vấn đề khác của một quốc gia.

Giải pháp

Thanh Trúc: Vậy những giải pháp theo ông nghĩ là như thế nào?

 

Nhân viên một ngân hàng thương mại ở Hà Nội đang đếm đôla Mỹ. AFP photo/Hoang Dinh Nam

Bùi Kiến Thành: Chuyện này không phải là chuyện con số vì 6,5% nghĩa là gì? Là mỗi năm nền kinh tế phải tạo ra thêm một triệu rưỡi đến hai triệu việc làm mới cho lao động mới vào trong thị trường lao động đã có. Thanh niên đến tuổi lao động thì phải có việc làm. Nếu tăng trưởng không đủ những tiêu chuẩn đó thì tất nhiên sẽ tạo ra vấn đề không có công ăn việc làm, mất an sinh xã hội cho một tầng lớp rất lớn của Việt Nam. Cái đó có ảnh hưởng về văn hóa về chính trị, về an sinh, về an ninh, vân vân... Không phải chuyện đơn giản.

Nhiều doanh nghiệp có ý kiến là với lãi suất bảy hay tám phần trăm thì doanh nghiệp có thể phát triển tốt. Nhà nước phải làm sao tạo được cái mặt bằng lãi suất là bảy tám phần trăm. Việc này hoàn toàn ở trong tay của nhà nước có thể làm được vì Ngân Hàng Trung Ương là ngân hàng phát hành tín dụng và giấy bạc. Ngân Hàng Trung Ương có thể cấp vốn cho Ngân Hàng Thương Mại với lãi suất thấp như tất cả các nước trên thế giới đã làm.

Nếu Ngân Hàng Trung Ương cấp vốn cho Ngân Hàng Thương Mại với lãi suất 3 hay 4%, thì hệ thống Ngân Hàng Thương Mại có thể cho doanh nghiệp vay với lãi suất 7 hay 8%.

Vấn đề đây là vấn đề chính sách mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều áp dụng trong thời kỳ kinh tế cần phải có một mặt bằng lãi suất cho sự phát triển ổn định và bền vững.

Thanh Trúc: Xin cảm ơn ông Bùi Kiến Thành.

Theo RFA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo