Tin tức

Donald Trump thắng cử khiến các đồng tiền Đông Nam Á mất giá, nợ tăng lên 20 tỷ USD

Cập nhật lúc 30-11-2016 10:42:15 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Đông Nam Á đang chứng kiến đống nợ của mình phình to khi một loạt các đồng tiền trong khu vực mất giá trong tháng 11 sau khi ứng cử viên Donald Trump giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tống thống Mỹ.


Hãng tin Bloomberg cho biết tổng số nợ mà các doanh nghiệp, ngân hàng và chính phủ ở Đông Nam Á phải trả cho trái phiếu định giá bằng đồng USD sẽ tăng 8% trong năm 2017 lên 19,7 tỷ USD.

Lý do là một loạt các đồng tiền trong khu vực đang mất giá và giảm xuống mức thấp nhất trong thập kỷ này, có nguy cơ làm tăng số nợ phải trả cho trái phiếu phát hành bằng ngoại tệ.

Trong đợt mất giá này, nhiều đồng tiền giảm giá mạnh như Rupiah, Peso và Ringgit.

Theo số liệu của Bloomberg, trong khoảng thời gian từ ngày 1/11 đến 28/11, đồng Ringgit của Malaysia giảm giá tới hơn 6%, đồng Rupiah của Indonesia giảm hơn 3,5%, đồng Peso của Philippines giảm hơn 2,5%, đồng Đôla Singapore giảm 2,5%, đồng Baht của Thái Lan giảm hơn 1,5%.

Bloomberg không cung có dữ liệu cho đồng VND, nhưng số liệu từ Vietcombank – ngân hàng phục vụ ngoại thương lớn nhất của Việt Nam, đồng VND đã giảm giá khoảng 1,8% trong khoảng thời gian trên.

Nhiều đồng tiền Đông Nam Á giảm mạnh sau khi ông Trump đắc cử. Ảnh: Bloomberg

Diễn biến này là lời nhắc nhở về rủi ro của việc vay nợ nước ngoài mà các nhà kinh tế Barry Eichengreen và Ricardo Hausmann gọi là “hình sin cơ bản” sau Cuộc khủng hoảng Tài chính Châu Á năm 1997. Đây là khái niệm dùng để nói về những khó khăn mà các quốc gia đang phát triển gặp phải khi các khoản nợ nước ngoài tăng nhanh.

Kể từ sau cuộc khủng hoảng đó, Đông Nam Á giờ đây đã cứng cáp hơn sau khi phát triển được rộng hơn thị trường trái phiếu riêng của mình, nên đợt mất giá tiền tệ này không tồi tệ như nhiều thị trường mới nổi khác. Nhưng điều đó không an ủi được nhiều do những nước đi vay chủ yếu vẫn dùng các khoản thu từ nội địa để thực hiện nghĩa vụ trả nợ nước ngoài trong khi đồng tiền mất giá.

Những doanh nghiệp ảnh hưởng nặng nề nhất là những công ty trong nước có ít hoạt động xuất khẩu trong khi có tỷ lệ nước ngoài cao.

Nguồn: Hạo Nhân/ daikynguyenvn.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo