Tin tức

Đồng Euro và cổ phiếu tăng giá sau bầu cử Pháp vòng một

Cập nhật lúc 24-04-2017 12:54:30 (GMT+1)

 

Đồng Euro tăng mạnh, lên mức cao nhất trong năm tháng qua sau cuộc bầu cử tổng thống vòng một tại Pháp hôm Chủ Nhật 23/4.


Ứng viên theo đường lối trung lập Emmanuel Macron giành được số phiếu cao nhất, sẽ vào tranh cử vòng hai cùng ứng viên thiên hữu Marine Le Pen.

Các nhà đầu tư trước đó lo ngại ứng viên phe thiên tả Jean-Luc Mélenchon sẽ đánh bại ông Macron, khiến cử tri phải lựa chọn giữa hai ứng viên cực tả và cực hữu.

Ngay sau khi có kết quả bầu cử, đồng Euro tăng 2% so với đồng đô la Mỹ, lên 1.09395 USD, mức cao nhất kể từ ngày 10/11/2016, ngày có kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Sau đó đồng Euro sụt nhẹ xuống mức 1,0840 USD.

So với đồng bảng Anh, đồng Euro tăng 1,2%, ở mức 0,8480 GBP.

So với đồng Yên Nhật, đồng tiền các nhà đầu tư thường đổ vào mua khi họ cho là có rủi ro cao, đồng Euro tăng tới 3% rồi hạ chút ít xuống mức 119.50 Yen.

Các nhà phân tích nói việc đồng Euro lên giá cho thấy độ lo lắng của các nhà đầu tư. "Phản ứng của thị trường là mạnh hơn dự đoán. Điều này có nghĩa nhiều người đã rất thận trọng trước khi cuộc bầu cử diễn ra." ông Yuji Saito, giám đốc ngoại hối của ngân hàng Credit Agricole có trụ sở tại Tokyo cho biết.

Thị trường chứng khoán châu Âu mở cửa ở mức cao hơn, với chỉ số Cac 40 của Pháp tăng 4% trong những phiên giao dịch ban đầu.

Ông Octavio Marenzi, giám đốc hãng nghiên cứu tài chính Opimas tại Paris nói: "Macron sẽ trấn an thị trường với cam kết giảm thuế công ty và cắt giảm gánh nặng tài chính cho các doanh nghiệp."

Bà Kathleen Brooks, giám đốc nghiên cứu ở City Index ở London cũng chia sẻ quan điểm này. Bà cho rằng kết quả bầu cử Pháp vòng một là tích cực vì hai lý do:

"Thứ nhất, Macron là một ứng viên ổn định về chính trị theo đường lối trung lập, gần như là Obama của Pháp...Ông được coi là một nhân vật "an toàn". Thứ hai, kết quả này giúp củng cố tương lai của EU và đồng Euro, điều mà bà Marine Le Pen muốn xóa bỏ."

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo