Tin tức

Đồng nội tệ của Iran bên bờ sụp đổ hoàn toàn

Cập nhật lúc 02-10-2012 09:39:21 (GMT+1)

 

Lệnh cấm vận của các nước phương Tây lên hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã bắt đầu gây sức ép thực sự lên nền kinh tế Iran.


Theo tờ Jerusalem Post, hôm qua, đồng rial của Iran đã sụt giảm tới hơn 13%, xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Trong 7 ngày liên tiếp, đồng tiền này đã mất đi hơn 1/4 giá trị và tổng cộng đã mất 57% giá trị kể từ đầu năm đến nay. 

Lệnh cấm vận của các nước phương Tây lên hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã bắt đầu gây sức ép thực sự lên nền kinh tế nước này. Theo nhận định của Yuval Steinitz - Bộ trường tài chính Israel  - vừa được đăng tải trên tờ Guardian hôm 30/9,  tuy chưa sụp đổ, nền kinh tế Iran đang đứng bên bờ sụp đổ hoàn toàn. 

Theo ông, đến cuối năm nay, khoản thua lỗ doanh thu từ dầu thô của Iran sẽ lên đến 45 – 50 tỷ USD. Kinh tế Iran đang ở trong tình trạng khó khăn tột độ. 

Lợi nhận xét của ông Steinitz theo sau 1 báo cáo được lưu hành nội tệ của bộ ngoại giao Israel cho rằng các lệnh cấm vận áp dụng trên toàn cầu đang tác dụng sâu sắc lên nền kinh tế Iran và có thể khiến chính phủ nước này lâm vào tình trạng bất ổn. Tuy nhiên, các biện pháp vẫn chưa thể thành công trong việc thuyết phục Iran từ bỏ chương trình hạt nhân và do đó các biện pháp trừng phạt bổ sung là điều cần thiết. 

Theo 1 quan chức Israel, nước này đang đẩy mạnh nỗ lực thuyết phục Liên minh châu Âu thực hiện các vòng trừng phạt mới đối với Iran. 

Trong 1 bài báo đăng tải trên BBC, chuyên gia phân tích Sebastian Usher còn cho rằng đồng rial đã diễn biến tồi tệ đến mức website công bố tỷ giá chính thức của nước này đã bỏ qua và không trích dẫn thông tin về tỷ giá. 

Hiện nay, dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm đến tham vọng chế tạo bom nguyên tử của Iran. Tuy nhiên, đối với những người dân thường ở đất nước này, nền kinh tế thực sự là 1 vấn đề đáng báo động. 

Lạm phát liên tục leo thang trong khi hàng hóa nhập khẩu cũng tăng giá không ngừng với đồng nội tệ ngày càng suy yếu. Các thực phẩm cơ bản trở nên quá đắt đỏ. Các lệnh cấm vận kinh tế, mà dẫn đầu là lệnh cấm từ EU và Mỹ, chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Trong khi đó, các tài khoản của Iran hoàn toàn bị đóng băng trên hệ thống ngân hàng toàn cầu và xuất khẩu dầu thô sụt giảm nghiêm trọng. 

Nguồn: Thu Hương/ TTVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo