Tin tức

Đồng rup mất giá kỷ lục, dân Nga khốn khổ

Cập nhật lúc 21-01-2016 05:08:09 (GMT+1)
Đồng Rup Nga mất giá kỷ lục. (ảnh AFP)

 

Giá dầu giảm mạnh khiến đồng rup Nga tiếp tục mất giá và chạm đáy vào hôm qua (20/1). Tỉ giá đồng rup so với đồng USD, EURO lần lượt là 82 rup/1 USD và 90 rup/1 EURO, vượt qua mốc 80 rup đổi 1 USD vào cuối  năm 2014.


Sau một ngày tương đối ổn định, đồng rúp lại tiếp tục rơi vào vòng xoáy giảm điểm do giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong 12 năm qua. Xuất khẩu dầu thô chiếm một nửa số thu ngân sách của Nga, sự sụp đổ của giá dầu toàn cầu đã nhanh chóng gây áp lực lên đồng tiền.

Ngân hàng trung ương Nga cho biết không thể tăng lãi suất để ngăn chặn sự mất giá của đồng Rup như hồi tháng 12 năm 2014, khi đã đẩy lãi suất lên 17 % trong một đêm biến động mạnh.

Đồng rup mất giá khiến cuộc sống của nhiều người dân Nga thêm khó khăn khi mua thực phẩm và hàng nhập khẩu. Đây sẽ là thách thức không nhỏ dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Ngay cả một người bình thường cũng hiểu - nếu đồng rúp mất giá, giá cả sẽ tăng lên và cuộc sống sẽ trở nên khó khăn hơn" - Igor Nikolayev, giám đốc Viện Phân tích chiến lược nói.

Trong khi đó, Thủ tướng Dmitry Medvedev nói rằng chính phủ sẽ tìm cách đảm bảo cuộc sống người dân và phải "cắt giảm đáng kể" các khoản chi tiêu khác.

IMF cảnh báo rằng việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn, đồng đô la Mỹ mạnh lên và giá dầu giảm sâu sẽ càng làm cho cuộc khủng hoảng kinh tế Nga thêm trầm trọng.

Trước đó, lệnh trừng phạt của phương Tây nhắm vào Nga xung quanh nội chiến Ukraine và việc điện Kremlin trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế của Nga.

Nguồn: Thế Dương/ Vntinnhanh

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo