Tin tức

EET sẽ tồn tại được bao lâu?

Cập nhật lúc 02-03-2017 16:00:16 (GMT+1)

 

Giai đoạn hai quá trình thực hiện luật về quản lý doanh thu trực tuyến (EET) ở Cộng hòa Séc đã khởi động thành công và tạm thời hoạt động ổn định. Còn lại câu hỏi: Liệu mô hình giám sát cứng rắn nhất châu Âu này sẽ có phải sửa đổi theo chiều hướng giảm nhẹ và cho ngoại lệ, hay thậm chí tồn tại được bao lâu?


Giai đoạn hai quan trọng nhất, khi mà từ nay ở Cộng hòa Séc người kinh doanh kể cả chỉ bán một bao diêm hay chiếc kẹo mút cũng phải in hóa đơn cho khách và gửi dữ liệu doanh thu cho sở thuế, đã bắt đầu từ ngày 01 tháng Ba 2017. Sau khi thực hiện giai đoạn ba và bốn, tất cả mọi hình thức làm kinh tế có nhận doanh thu đều phải thống kê. Nhưng tới mùa Thu sẽ là bầu cử Quốc hội và không có gì chắc chắn là liệu dự án đồ sộ này của bộ trưởng Tài chính chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš có tiếp tục tồn tại nguyên vẹn hay không.

Bình luận viên báo Hospodářské Noviny David  Klimeš nhận định với Đài phát thanh Séc, chỉ đến khi nào từng người dân được- hay phải chờ- hóa đơn bán lẻ cho mỗi cốc nước trong quán tới cây kim sợi chỉ trong tiệm tạp hóa, mới ý thức được mô hình thống kê quản lý doanh thu ở CH Séc cứng rắn như thế nào.

Cả đích thân Andrej Babiš cũng đã hiểu, rằng biện pháp giám sát doanh thu tỉ mẩn đến như vậy không thể thực hiện được trên thực tiễn và vì thế ngay trước khi bắt đầu khởi động toàn bộ chương trình hồi cuối năm ngoái đã đưa ra đề xuất chỉnh sửa. Nhưng như đã biết cũng chưa đi đến đâu và mọi thay đổi có thể sẽ chỉ diễn ra sau bầu cử. Nghĩa là ít nhất cả năm nữa, cả những người kinh doanh vặt vãnh nhất cũng vẫn phải đầu tư trang thiết bị và lệ phí hàng tháng để thực hiện nghĩa vụ luật định.

Sốt ruột chờ bầu cử

Trong khi đó, hoàn toàn có thể làm khác đi. Ví dụ như tại CH Áo láng giềng từ năm 2016 cũng áp dụng quản lý doanh thu điện tử, nhưng chỉ khi nào doanh thu năm vượt quá ngưỡng 15 nghìn euro. Người buôn bán nhỏ, thợ thủ công không phải thực hiện nghĩa vụ này. Và nhà nước không phải đau đầu vì hàng loạt các cửa hiệu nông thôn đóng cửa như đang diễn ra hiện nay ở CH Séc.

Mô hình quản lý doanh thu của Áo cũng không bắt buộc người kinh doanh kết nối trực tuyến. Các dự liệu doanh thu được lưu trong máy và công chức thuế bất kỳ lúc nào cũng có thể kiểm tra. Dĩ nhiên, mô hình quản lý của người Áo cũng không thể coi là hoàn hảo.

Còn ở CH Séc, những câu hỏi liệu EET sẽ sửa đổi hay xóa bỏ ngày càng được nói đến nhiều hơn khi bầu cử đang đến gần. Như đã nêu, Andrej Babiš đã cân nhắc ngoại lệ, và đảng Nhân dân- Dân chủ Thiên Chúa giáo trong liên minh cầm quyền cũng đã công khai tuyên bố không muốn tiếp tục các giai đoạn ba và bốn. Phe đối lập luôn kiên định lập trường hủy toàn bộ EET và hứa hẹn sẽ là nhiệm vụ hàng đầu sau bầu cử- dĩ nhiên nếu kết quả bầu cử cho phép làm điều đó. Nghĩa là duy nhất muốn thực hiện triệt để EET ngoài Andrej Babiš chỉ còn đảng Dân chủ Xã hội (ČSSD) của thủ tướng Bohuslav Sobotka.

Nhưng cũng cần lưu ý, là ČSSD đang làm trò leo dây- kiên trì thực hiện EET với trách nhiệm của…Andrej Babiš. Nghĩa là nếu thành công thì thắng lợi là của chung, nếu đổ bể thì đó là sai lầm của Andrej Babiš! Vào thời điểm này, ČSSD và ANO đang là đối tác trong liên minh cầm quyền nhưng đồng thời cũng đang là đối thủ kình địch nhau mạnh nhất trước bầu cử và thái độ thù địch đang ngày càng dâng cao. Liệu bọn họ có thể còn ngồi lại với nhau trong một liên minh mới sau bầu cử hay không, mà những cú thóa mạ đấm đá lẫn nhau gần đây cho thấy khả năng này là rất khó, thì khó có thể hình dung sau bầu cử sẽ hình thành được chính phủ liên minh đa số nào ủng hộ EET như hình hài hiện nay.

 David  Klimeš nhận định, rằng mặc dù EET là đổi thay lịch sử môi trường kinh doanh ở CH Séc, nhưng các chính khách như Andrej Babiš và Bohuslav Sobotka cũng sẽ sẵn sàng hy sinh nó khi đàm phán, chỉ để có thể giành được cho mình cái ghế thủ tướng.

“Cho nên, những người kinh doanh hiện nay cứ việc gương mẫu thống kê từng doanh thu của mình và đồng thời sốt ruột chờ bầu cử. Để sau đó mọi thứ có thể hoàn toàn khác và những cỗ máy thu ngân EET vừa mua có thể trở thành đồ chơi vô tích sự,” David  Klimeš kết luận trong phần bình luận của mình trên Đài phát thanh Séc ngày 02 tháng Ba 2017.

David Nguyen- Český rozhlas
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo