Tin tức

EET- thảm họa cho nông thôn Séc

Cập nhật lúc 27-02-2017 13:16:18 (GMT+1)
Ảnh: DENÍK/Martin Divíšek

 

Nét truyền thống sinh hoạt cộng đồng xã hội Séc, nhất là các làng nhỏ vùng nông thôn là những tửu quán và cả những cửa hiệu nhỏ. Nhưng lâu nay đã có xu hướng suy thoái và nay hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) như chiếc đinh cuối cùng đóng vào cỗ quan tài vùi chôn…


Các cửa hiệu ở những làng nhỏ thường tồn tại trong tình trạng “ngắc ngoải”. Hình thức kinh doanh truyền thống này bị tác động mạnh bởi sức cạnh tranh khủng khiếp của các mạng siêu thị giá rẻ. Nguyên nhân phá sản từ trước thường do chi phí vận hành tăng và gần đây nhất là EET. Và tình trạng này phổ biến trên toàn quốc.

Đến các doanh nhân Việt Nam cũng chịu thua

Chủ tịch làng Havlovice vùng Trutnov Pavel Dvořáček cũng khẳng định thực trạng này. Các đây vài năm, một doanh nhân địa phương đã kết thúc vận hành cửa hiệu của mình và kể cả với điều kiện thuê mặt bằng vô cùng ưu đãi cũng không giữ chân được thương nhân người Việt.

“Chín mươi phần trăm dân chúng chọn tìm những chiến dịch hạ giá. Cũng không thể giải thích cho họ, rằng nếu như cả đến người Việt Nam cũng phải bỏ cửa hiệu của làng, thì ở đây sẽ không còn gì nữa. Bởi cả những người hưu trí cũng chỉ tìm giá hời trên những tờ rơi quảng cáo. Việt Nam là người kinh doanh duy nhất có thể trụ lại. Còn chẳng doanh nhân Séc nào vào cuộc với lợi nhuận như vậy,” vị trưởng làng lâu năm Pavel Dvořáček bình luận bằng kinh nghiệm của mình.

Rất nhiều các vị chủ tịch địa phương khác cũng phải đương đầu với vấn đề tương tự. Cửa hiệu của làng Libňatov lân cận trong mấy năm qua đã mấy lần thay đổi người vận hành mà toàn là các doanh nhân Việt Nam thử nghiệm. Ủy ban đã hạ giá thuê mặt bằng tới mức tối thiểu và khuyến khích nhân dân đến mua ủng hộ.

Thị trấn Borovnička vùng Dvůr Králové nad Labem cũng đi theo hành trình tương tự. Vì lí do kinh tế người thuê cuối cùng quyết định chấm dứt hợp đồng vào cuối tháng Hai và tạm thời chưa tìm được ai thay thế. “Chúng tôi mời chào giá thuê một korun, ưu đãi giá tiền nước, nhà kho chứa đồ. Ủy ban bàn bạc cả khả năng mua sắm trang thiết bị và máy tính tiền EET. Chúng tôi muốn tạo điều kiện tối đa để thu hút ai đó,” chủ tịch Borovnička Roman Janata cho biết.

Trong tòa nhà này còn cả tiệm ăn nhanh và cũng sẵn sàng cho thuê. Nhưng bất chấp điều kiện ưu đãi đặc biệt như vậy địa phương vẫn chưa tìm được ai.

“Cửa hiệu và tửu quán là nét đặc trưng ở nông thôn. Nhân dân tụ tập gặp gỡ chơi bài, trò chuyện. Theo tôi, sẽ không có gì hay ho khi các cửa hàng đóng cửa. Người dân sẽ mất cơ hội mua tại chỗ những nhu yếu phẩm cấp thiếp nhất,” chủ tịch Roman Janata lo ngại.

EET và cấm thuốc lá: Án tử hình cho các tửu quán nông thôn

Mặc dù bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš và đại diện các cơ quan thuế vẫn chối bai bải và đưa ra những con số thống kê các quán hàng đóng cửa thấp hơn nhiều so với thực tế, cũng không thể lấp liếm được tình trạng hàng loạt tửu quán nhất là vùng nông thôn chấm dứt hoạt động. Ví dụ hãng Heineken, nhà sản xuất bia lớn thứ ba tại CH Séc đưa ra số liệu, là chỉ từ đầu năm tới nay đã có 280 khách hàng của mình chấm dứt hợp đồng mua hàng. Con số này cao gấp ba lần tháng 12.2016 và cao hơn hai lần so với số liệu của Tổng cục Thuế về tình hình toàn quốc.

“Từ tháng Năm bồi thêm lệnh cấm hút thuốc lá. Thấy rõ, là chính phủ của Bohuslav Sobotka cùng với Andrej Babiš đã hỗ trợ người kinh doanh như thế nào. Bọn họ hủy diệt tất cả những gì đụng đến,” ông Milan, chủ một nhà hàng bức xúc và khẳng định với phóng viên báo điện tử Bleskově: “Đến giữa năm có lẽ tôi sẽ dẹp tiệm hết. Tôi sẽ không nuôi thằng Babiš hay thằng Sobotka. Tôi sẽ ra nước ngoài làm thuê.”

David Nguyen - Deník, Bleskově
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo