Tin tức

EET trong Liên minh châu Âu

Cập nhật lúc 14-02-2017 04:09:57 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Mô hình quản lý doanh thu điện tử đã vận hành tại nhiều quốc gia trong Liên minh châu Âu, nhưng có thể nói chặt chẽ như EET của Cộng hòa Séc là hiếm có. Tạm thời, Liên minh châu Âu cũng chưa có bất cứ chuẩn pháp lý nào điều phối EET. “Cũng không hề có ý định áp dụng trên bình diện toàn châu Âu những biện pháp nào như vậy,” nguồn từ Ủy ban châu Âu khẳng định.


Tại Slovakia từ nhiều năm nay người kinh doanh đã phải thống kê doanh số trong máy thu tiền của mình. Biện pháp này ban đầu chỉ áp dụng chủ yếu cho các cửa hàng, quán ăn. Trong nỗ lực hạn chế thất thoát thuế từ năm 2015 nghĩa vụ máy tính tiền có đăng ký mở rộng sang cả các khu vực kinh tế khác. Nhà nước Slovakia còn áp dụng hình thức quay số trúng thưởng hóa đơn mua hàng thông qua mã số hóa đơn.

Nhưng dữ liệu từ máy tính tiền ở Slovakia không gửi trực tuyến đến trung tâm thống kê, mà chỉ lưu lại trong máy. Hình thức quản lý doanh thu bằng máy tính tiền có bộ nhớ này trước đây CH Séc đã định áp dụng, thậm chí đã hình thành luật, nhưng sau đó đã bị chính phủ cánh hữu khi lên cầm quyền bãi bỏ. Các cơ quan quản lý thuế Slovakia từng cho biết, đã phát hiện một số trường hợp chỉnh sửa bộ nhớ của máy thu tiền.

Ngoài ra, người kinh doanh nhỏ ở Slovakia không nhất thiết phải sử dụng máy tính tiền có bộ nhớ, nếu dùng ứng dụng di động của cơ quan quản lý thuế. Các số liệu doanh thu qua ứng dụng này lập tức được chuyển cho sở thuế.

Từ đầu năm ngoái, CH Áo cũng áp dụng thống kê doanh thu trong máy tính tiền có đăng ký. Nhưng nghĩa vụ này chỉ áp dụng cho người kinh doanh mà doanh thu năm trên 15 nghìn euro và doanh thu tiền mặt trên 7500 euro. Chính quyền hơn nữa còn tiếp tục có những chỉnh sửa áp dụng ngoại lệ cho một số đối tượng kinh doanh.

Croatia, là nơi mà Cộng hòa Séc lấy làm gương, đã thực hiện quản lý doanh thu trực tuyến từ năm 2013. Theo bộ Tài chính Croatia thuế DPH năm 2015 thu được cao kỷ lục kể từ khi quốc gia này tuyên bố độc lập vào năm 1991.

Từ ngày 01.03.2017 hệ thống EET tại CH Séc khởi động giai đoạn hai, với ước tính khoảng 250 nghìn người bán buôn, bán lẻ phải thực hiện nghĩa vụ. Nhưng đến thời điểm này mới chỉ khoảng hơn 80 nghìn người đã đề nghị cấp dũ liệu định danh và kết nối vào hệ thống. Thực tế này đã làm cho bộ Tài chính thực sự lo ngại.

David Nguyen- Týden
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo