Tin tức

Ernst and Young: Kinh tế Anh có thể suy giảm 7,5% vì cúm A H1N1

Cập nhật lúc 21-07-2009 19:52:50 (GMT+1)
ảnh minh họa

 

Nghiên cứu mới nhất từ Oxford Economics cho rằng cúm H1N1 có thể đẩy kinh tế thế giới vào giảm phát ngay khi mới hồi phục từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.


Nhóm chuyên gia kinh tế thuộc công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Ernst and Young cho rằng đà suy giảm sẽ còn tiếp tục vào năm 2010 nếu tình hình bệnh dịch không dịu bớt.

Báo cáo mới nhất từ Ernst and Young dự báo kinh tế Anh có thể suy giảm 4,5% trong năm 2009 và nếu cúm A H1N1 ảnh hưởng đến một nửa dân số, kinh tế Anh sẽ suy giảm thêm 3%.

Báo cáo nhấn mạnh thêm kinh tế Anh sẽ tiếp tục đi xuống khoảng 1,2% trong năm 2010 nếu tình trạng bệnh dịch chưa thật sự dịu bớt.

Đại diện cơ quan y tế Anh, ông Liam Donaldson trong tuần này tính toán cho rằng trường hợp xấu nhất, khoảng 1/3 dân số Anh sẽ chịu ảnh hưởng từ dịch cúm A H1N1 và 65 nghìn người có thể chết vì dịch cúm.

Nhóm chuyên gia kinh tế của E&Y còn tính toán số lượng bênh nhân sẽ tăng cao hơn khi một số người nghỉ ở nhà để chăm sóc cho người thân bị bệnh hoặc bị lây do điều kiện tiếp xúc.

Chi tiêu vào lĩnh vực hàng tiêu dùng thiết yếu, dịch vụ, nhà hàng, du lịch sẽ giảm bởi ngày một nhiều người tránh đến những nơi công cộng.

Cảnh báo này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Y tế Anh ngày thứ Hai công bố Anh sẽ nhận được đợt vắc xin đầu tiên vào tháng 8/2009, số lượng vắc xin đủ để cung cấp cho khoảng một nửa dân số Anh trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2010.

Trong báo cáo mới nhất về tình hình cúm A/H1N1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, đại dịch này đang lây lan với tốc độ chưa từng thấy, và đến cuối tuần qua đã có hơn 114 nghìn trường hợp tại 137 quốc gia và vùng lãnh thổ nhiễm dịch, trong đó 609 người đã thiệt mạng.

Tại Anh, cho đến nay 29 người đã chết trong tổng số ca nhiễm cúm lên tới 55 nghìn ca. Nghiên cứu mới nhất từ Oxford Economics cho rằng cúm H1N1 có thể đẩy kinh tế thế giới vào giảm phát ngay khi mới hồi phục từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo AP, Bloomberg

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo