Tin tức

EU: 8 ngân hàng không vượt qua đợt kiểm tra sức bền

Cập nhật lúc 16-07-2011 13:48:36 (GMT+1)
Volksbank (ảnh: finanzwetter).

 

8 ngân hàng không đạt tiêu chuẩn, 16 ngân hàng khác chỉ qua một cách sát nút, đó là kết quả đợt kiểm tra sức bền của 90 ngân hàng châu Âu do Ban ngân hàng châu Âu tiến hành. Dựa trên kết quả này và phản ứng của thị trường, EU sẽ tính đến chuyện tăng vốn trong quỹ cứu trợ.


 

Kiểm tra sức bền là những bài kiểm tra ảo, tính độ bền của các ngân hàng trước những nguy cơ kinh tế có thể xảy ra. Năm nay, các chuyên gia đã tính toán với trường hợp cổ phiếu của các nhà băng trên thị trường giảm 15%, GDP trong Eurozone giảm 0,5% và các chi phí hoạt động ngân hàng tăng 1,25%.

Nhiều chuyên gia đã cho rằng tình huống này vẫn quá “nhẹ tay“. Họ dự tính sẽ có 15 ngân hàng không qua được nó nhưng cuối cùng con số này chỉ là 8. Trong số đó, có tới 5 ngân hàng đến từ Tây Ban Nha, 2 Hy Lạp và 1 của Áo là Volksbanken. Hôm qua, ngân hàng này đã hứng chịu nhiều phê bình dù chưa có kết quả, bởi nó đang được rao bán cho Sperbank của Nga.

Ban ngân hàng châu Âu ngoài ra cũng đánh trượt cả một ngân hàng Đức, nhưng cuối cùng vì lí do thay đổi cách tính toán nên Ban đã loại ngân hàng Helaba ra khỏi danh sách, khiến chỉ 90 ngân hàng được kiểm tra thay vì 91.

Cờ EU.

Kết quả thiếu tin cậy

Ban ngân hàng châu Âu cũng cho rằng với kết quả này, EU phải tăng thêm vốn cho quỹ hỗ trợ lên 2,5 tỷ euro. Ngoài ra, 16 ngân hàng cũng chỉ chót lọt với một chút may mắn và sẽ phải chịu theo dõi nghiêm ngặt từ phía EU.

Tuy vậy, kết quả này không được các nhà phân tích đánh giá cao, do cách tính toán năm nay nghiêm ngặt hơn mà chỉ có 8 ngân hàng không vượt qua. Con số này năm ngoái là 7.

“Chỉ 8 ngân hàng và tăng vốn lên 2,5 tỷ, đó không là giải pháp đáng tin cậy. Đáng tin hơn là khi nhiều ngân hàng không qua được và vốn cho quỹ cứu trợ sẽ còn tăng cao hơn nữa,“ Michael Symonds từ hàng Daiwa Capital Markets phân tích trên kênh Reuters.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

iDnes

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo