Tin tức

EU đe dọa rút thẻ vàng: DN Việt đối diện nguy cơ

Cập nhật lúc 05-10-2017 16:53:00 (GMT+1)

 

Đến 30/9, nếu Việt Nam không khắc phục được 5 nhóm khuyến nghị của EU liên quan đến chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), EU cảnh báo sẽ rút thẻ vàng đối với Việt Nam.


Trong khu vực ASEAN, hiện Campuchia đã bị thẻ đỏ, Philippines và Thái Lan đã bị EU rút thẻ vàng. Đối với Việt Nam, Liên minh châu Âu (EU) đã khuyến cáo từ những năm 2012-2013. Trong năm 2016 và 2017, EU liên tiếp cử các đoàn sang kiểm tra và cảnh báo. Và thời hạn mới nhất là ngày 30/9, nếu chúng ta không khắc phục được 5 nhóm khuyến nghị liên quan đến IUU thì EU sẽ rút thẻ vàng đối với hải sản Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám nhận định, đây là vấn đề không phải xa xôi mà rất là rất cấp bách. Chính vì vậy, thời gian qua, Chính phủ cũng như Bộ NN-PTNT đã ý thức rất rõ việc này và quyết liệt khắc phục những khuyến cáo mà phía EU đưa ra, đặc biệt vấn đề vi phạm quy định chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định.

Theo Thứ trưởng Tám, về mặt quan điểm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng như Bộ NN-PTNT đã tuyên bố rõ: Việt Nam không dung túng và không khuyến khích hành vi đánh bắt hải sản bất hợp pháp. Ngược lại, chúng ta vừa vận động thuyết phục, nếu vi phạm thì xử lý nghiêm. 

Việt Nam đã triển khai loạt hành động, đó là soạn thảo Luật Thủy sản, trong đó có hẳn 1 mục về IUU; chính thức đưa chế định về lực lượng kiểm ngư vào trong Luật và nhấn mạnh đến việc phát triển ngành thủy sản hiệu quả, có trách nhiệm và phát triển bền vững,.. Tất cả những nội dung trên đã được đưa vào bộ Luật Thủy sản sửa đổi, dự kiến tháng 10 Quốc hội sẽ thông qua.

Nhờ đó, từ tháng 6/2017 đến nay, số lượng tàu cá ngư dân của Việt Nam vi phạm vùng biển các nước, đánh bắt bất hợp pháp đã giảm thiểu. Hy vọng khi kế hoạch hành động được ban hành, với sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ và sự nỗ lực của các ban ngành, địa phương, Việt Nam sẽ sớm chấm dứt được việc này.

"Đến nay, chúng tôi đã liên hệ với các cơ quan chức năng thì EU cũng nói là 'đang xem xét'. Nhưng 'đang xem xét' không có nghĩa EU sẽ không rút thẻ vàng. Chúng ta có đề nghị lùi đến 31/12, nhưng kể cả trường hợp EU cho phép chúng ta lùi thì cũng phải hành động quyết liệt và coi đây là cơ hội để nghề khai thác nói riêng cũng như thủy sản nói chung tổ chức lại sản xuất và phải xây dựng một nghề cá có trách nhiệm, phát triển bền vững”, Thứ trưởng Tám cho hay.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) lưu ý, theo quy định, sau khi bị EU cảnh báo rút thẻ vàng, nước bị cảnh báo sẽ có 6 tháng khắc phục các thiếu sót. Trong thời gian này, nếu không có cải thiện sẽ bị chuyển sang cảnh báo thẻ đỏ, đồng nghĩa với bị cấm xuất khẩu các mặt hàng hải sản khai thác sang EU.

Vasep cho biết, nếu bị rút thẻ vàng thì thực sự là một thiệt hại nặng nề đối với xuất khẩu hải sản của Việt Nam vào EU, tiếp theo là ở nhiều thị trường quan trọng khác như Mỹ.  Bởi, mỗi năm tổng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng hải sản của Việt Nam đạt 1,9-2,2 tỷ USD, trong đó EU và Mỹ mỗi thị trường chiếm tới 16-17%.

Nguồn: VNN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo