Tin tức

EU đề xuất lập Liên minh ngân hàng euro

Cập nhật lúc 31-05-2012 14:56:23 (GMT+1)
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso (Nguồn: Internet)

 

Eurozone nên tiến tới thành lập liên minh ngân hàng và xem xét việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng bằng cách sử dụng quỹ cứu trợ tài chính lâu dài.


"Một Liên minh ngân hàng chặt chẽ giữa các nước trong khu vực đồng euro (eurozone) sẽ giúp giám sát cấu trúc và hoạt động, quản lý cuộc khủng hoảng và giảm bớt gánh nặng. Liên minh ngân hàng sẽ là bổ sung quan trọng đối với hệ thống hiện tại của Liên minh Tiền tệ và Kinh tế", Ủy ban châu Âu cho biết.

Cơ chế ổn định châu Âu cũng khuyến cáo rằng cuộc khủng hoảng eurozone đã làm chậm tiến trình hội nhập tài chính và "các bước đầy tham vọng để thúc đẩy và hội nhập tài chính sâu rộng hơn".

Đối với Hy Lạp, nền kinh tế chỉ có thể phục hồi nếu như Chính phủ thực hiện chương trình điều chỉnh do troika đặt ra. Báo cáo của ủy ban Châu Âu cũng cho rằng "Nền kinh tế trung hạn của Hy Lạp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc thực hiện cải cách cơ cấu... Nếu không có những cải cách này, khả năng cạnh tranh có thể sẽ chiếm một thời gian dài, hoặc có thể chỉ đạt được bằng cách cắt giảm nhập khẩu và điều chỉnh chi phí lao động".

Troika, bao gồm Quỹ tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng trung ương châu Âu và Ủy ban châu Âu, đã cung cấp gói cứu trợ tài chính 240 tỷ euro (299 tỷ USD) cho Hy Lạp nhằm thực hiện chương trình điều chỉnh nghiêm ngặt cho tới năm 2014 nhằm cải cách cơ cấu liên quan đến tư nhân hóa và tự do hóa thị trường lao động.

Đảng cực tả Syriza của Hy Lạp, Đảng có hy vọng giành chiến thắng trong cuộc bầu cứ 17/6 tới muốn đàm phán lại về các điều khoản của chương trình.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Giorgos Papakonstantinou cho CNBC biết Hy Lạp đã đạt được những tiến bộ trong việc thực hiện cải cách. Tuy nhiên, những tiến bộ đó vẫn chưa đủ để cải cách mua sắm công và cải cách thuế, và cải cách trong tư nhân vẫn chậm hơn so với kế hoạch do những điều kiện thị trường bất lợi và rào cản kỹ thuật cũng như pháp lý...


“Eurozone cần trở thành liên minh kinh tế thực sự”

Khu vực đồng euro cần thiết lập thời gian biểu để trở thành một liên minh kinh tế thực sự nhằm trấn an các nhà đầu tư về tương lai của khu vực.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso đưa ra lời kêu gọi này ngày 29/5 tại hội nghị bàn về vấn đề tăng trưởng của châu Âu ở Brussels, Bỉ.

Phát biểu tại hội nghị, ông Barrosonói rõ hiện nay là thời điểm thích hợp để bàn về vấn đề tăng trưởng và ổn định vì vấn đề này từng là trọng tâm thảo luận tại tại Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) trong tuần trước, cũng như tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G-8) vừa qua ở Mỹ.

Theo ông, tăng trưởng chắc chắn cũng sẽ là chủ đề chính tại hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) sẽ diễn ra ở Los Cabos, Mexico trong vài ngày tới.

Ông cho biết hiện có sự nhất trí ngày càng lớn giữa chính giới và công chúng ở trong và ngoài EU về sự cần thiết phải đạt tăng trưởng kinh tế và ổn định.

Để đạt được mục tiêu đề ra, EU cần theo đuổi lộ trình ổn định tài chính của mình từ hiện thực hóa những đề xuất về quy định và giám sát tới tái cấp vốn cho ngân hàng...

Về tương lai xa hơn, EU nói chung và khu vực đồng euro nói riêng cần hòa nhập sâu sắc hơn để trở thành một liên minh thực sự về kinh tế và tiền tệ.

Người đứng đầu EC kêu gọi xúc tiến những hành động vì sự tăng trưởng và lợi ích của người dân EU. Ông nhấn mạnh tăng trưởng không phải là “sứ mệnh bất khả thi” mà là “sứ mệnh không gì ngăn cản được” và rằng EU có khả năng thực thi sứ mệnh này.

Tuần trước, lãnh đạo các nước thành viên EU đề nghị các quan chức cấp cao nhất của tổ chức này - gồm Chủ tịch thường trực EU, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Chủ EC và Chủ tịch nhóm các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng euro - công bố kế hoạch hành động vào cuối tháng 6 này./. 

Nguồn: CNBC/DVT/ TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo