Tin tức

EU điều tra Google

Cập nhật lúc 01-12-2010 09:44:33 (GMT+1)
Google nói sẵn sàng hợp tác với EC để giải quyết mọi quan ngại

 

Ủy hội Âu châu đã mở cuộc điều tra Google và sau khi các phần mềm tìm kiếm khác khiếu nại là công ty đã lạm dụng vị trí chi phối của mình.


EC sẽ xem xét coi công ty tìm kiếm lớn nhất thế giới này có tìm cách hạn chế kết quả của các công ty khác trong kết quả tìm kiếm của họ hay không.

Cuộc điều tra được mở ra sau khi các công ty, kể cả website chuyên so sánh giá cả Foundem và phần mềm tìm kiếm về luật pháp ejustice.fr khiếu nại.

Google phủ nhận các cáo buộc, nhưng cho biết sẽ làm việc với EC để "giải quyết bất kỳ mối quan tâm nào".

Đầu năm nay, tổng chưởng lý của bang Texas mở một cuộc điều tra tương tự như sau khiếu nại của các công ty, bao gồm cả Foundem.

Các cáo giác trong cả hai trường hợp là từ các đối thủ cạnh tranh vốn cho rằng Google đã thao túng kết quả tìm kiếm của mình.

"EC đã quyết định mở một cuộc điều tra chống độc quyền về những cáo buộc cho rằng Google đã bị lạm dụng vị trí thống trị trong dịch vụ tìm kiếm trực tuyến," ủy hội cho biết trong một tuyên bố.

EC cho biết hành động tiếp theo "khiếu nại của các nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm về việc đối xử không thuận lợi cho các dịch vụ của họ trong các kết quả tìm kiếm của Google - chưa thanh toán và tài trợ - trong khi các dịch vụ của Google bị cáo buộc là có vị trí ưu đãi hơn."

Cuộc điều tra của EC không hàm ý là Google làm sai.

"Kể từ lúc bắt đầu công ty, Google đã cố gắng làm đúng cho người sử dụng dịch vụ tìm kiếm trực tuyến," công ty nói trong một thông cáo.

"Nhưng luôn luôn có thể cải tiến, vì vậy chúng tôi sẽ làm việc với EC để giải quyết bất kỳ mối quan tâm nào."

Lợi nhuận quảng cáo

Google cung cấp hai loại kết quả tìm kiếm - loại miễn phí hiển thị trong phần chính của trang và loại liên kết có quảng cáo, mà trước đây được gọi là ''liên kết được bảo trợ''.

EC sẽ xem cách thức Google cung cấp kết quả miễn phí có ảnh hưởng gì đến vị trí hiển thị của các công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm khác hay không, đặc biệt là các công ty cung cấp cái gọi là ''kết quả chiêu dọc.''

Đó là các nhà cung cấp chuyên dụng, thí dụ các website so sánh giá cả hàng hóa và dịch vụ có trên thị trường.

Foundem cáo giác rằng phép tính của Google "xóa các trang hợp pháp trong kết quả tìm kiếm không cần biết chúng có liên quan hay không". Công ty này cũng nói Google tiếp thị các dịch vụ của mình nhiều hơn là của các đối thủ cạnh tranh.

Nhưng Google lập luận rằng có những nguyên nhân thuyết phục để giải thích tại sao các website đó không hiện ra cao trong kết quả tìm kiếm.

Thí dụ, theo Google, Foundem "sao chép 79% nội dung website từ các website khác." Công ty nói họ đã giải thích điều đó cho các chủ website.

Cuối cùng EC sẽ xem Google quan hệ thế nào với các đối tác quảng cáo - là việc kinh doanh chính yếu của công ty.

Google bị cáo buộc ''áp dụng nguyên tắc độc quyền lên các đối tác, không có họ đăng một số quảng cáo nhất định có tính cạnh tranh trên website của chính họ, cũng như với các nhà bán phần mềm và máy tính.''

Cuộc điều tra cũng tìm hiểu "những giới hạn tình nghi về khả năng di chuyển các số liệu về quảng cáo trên các hình thức tiếp thị trực tuyến khác nhau."

Google nói họ ''đã cho phép khách hàng đem data đi khi họ đổi dịch vụ" và hợp đồng của công ty ''chưa bao giờ là độc quyền cả".

Nguồn BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo