Tin tức

EU họp khẩn cấp để tìm kiếm đồng thuận trên hồ sơ Hy Lạp

Cập nhật lúc 12-07-2011 04:26:42 (GMT+1)
Bộ trưởng Tài chính Ý Giulio Tremonti (trái) trò chuyện với Chủ tịch Ngân hàng châu Âu Jean-Claude Trichet (giữa) và Chủ tịch

 

Trưa hôm nay 11/07/2011 tại Bruxelles, chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman Van Rompuy đã triệu tập một phiên họp khẩn cấp nhằm phối hợp quan điểm giữa các bên về vấn đề khủng hoảng tài chính Hy Lạp.


 

Tham gia cuộc họp này có các Chủ tịch Eurogroupe Jean-Claude Juncker, Ngân hàng Trung ương Châu Âu Jean-Claude Trichet, Ủy ban Châu Âu José Manuel Barroso và Ủy viên Kinh tế Châu Âu Olli Rehn. Mục tiêu cuộc họp là tìm ra lối thoát cho chương trình trợ giúp tài chính thứ hai cho Hy Lạp. Cuộc họp giữa những người đứng đầu Châu Âu diễn ra trước buổi làm việc chiều nay giữa các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro.

Hiện tại, cho đến lúc này, nhiều kịch bản sẽ phải được đem ra bàn thảo. Cho đến giờ chưa có giải pháp nào được tất cả các định chế chấp nhận. Một vấn đề được đặt ra hiện nay là, liệu có nên kêu gọi tư nhân tham gia vào kế hoạch giải cứu Hy Lạp. Theo nhóm 27 nước, việc các ngân hàng, các quỹ bảo hiểm và đầu tư tư nhân tham gia sẽ cho phép tránh được việc phải tuyên bố Hy Lạp không có khả năng trả nợ.

Tuy nhiên, các công ty thẩm định tài chính phản đối ý kiến này, và cho rằng tất cả các giải pháp mà Liên hiệp châu Âu đang tính đến sẽ có thể bị các công ty kể trên coi như là Hy Lạp không tôn trọng các cam kết.

Đối mặt với các bất đồng, giải pháp trước đó mà Đức đề xuất, tức là dành cho Hy Lạp thêm thời gian để trả nợ, lại xuất hiện trên bàn đàm phán.

Một mục tiêu khác của cuộc gặp này là tránh để cho khủng hoảng nợ lan rộng khắp châu Âu. Nước Ý hiện nay đang ở trong tâm bão. thủ tướng Đức Merkel đã phải làm một hành động khác thường là gọi điện cho thủ tướng Ý Berlusconi để yêu cầu ông nhanh chóng trình với Quốc hội một kế hoạch kinh tế khắc khổ, vì nền kinh tế Ý lớn hơn gấp hai lần so với các ba nước đang được cứu viện là Hy Lạp, Aixơlen và Bồ Đào Nha. Nếu Ý bị ảnh hưởng, thì toàn bộ khu vực đồng euro sẽ bị đe dọa.

Theo nhật báo Đức Die Welt hôm nay, Ngân hàng Châu Âu đề nghị Quỹ Hỗ trợ Tài chính tăng tiền dự trữ từ 750 tỷ euro lên 1.500 tỷ.

Nguồn: RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo