Tin tức

Euro khủng hoảng, Rúp mất giá, đồng USD được mùa

Cập nhật lúc 07-01-2015 18:25:47 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn motthegioi

 

Trong bối cảnh giá dầu sụt giảm, đồng Euro xuống đến mức thấp nhất so với USD trong 9 năm qua, còn đồng Rúp thì mất giá cùng với những dấu hiệu khủng hoảng của nền kinh tế Nga, giá trị đồng USD đã tăng lên nhanh chóng trong thời gian gần đây.


Theo tạp chí kinh tế Bloomberg, chỉ trong một ngày trên các sàn giao dịch quốc tế, giá trị đồng USD so với các loại tiền tệ khác đã tăng đến mức cao nhất kể từ tháng 12.2005. Trong khi đó, đồng euro đã giảm tới mức 1 euro ăn 1,18605 USD, mức thấp nhất trong 8 năm qua và giá trị đồng Rúp cũng liên tục suy giảm.

Sức mạnh đồng USD đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của các tập đoàn đa quốc gia Mỹ, chi phối doanh thu của nhiều công ty. Ngoài ra, công ty nghiên cứu ngoại hối BK Asset Mangement còn cho biết, giá trị của USD tăng lên đang hạn chế khả năng mở rộng thị trường ra bên ngoài của các tập đoàn Mỹ, đặc biệt là các quốc gia có tỉ giá tiền tệ thấp hơn so với USD.

“Doanh thu của các công ty sẽ bị ảnh hưởng, nhiều nguồn lợi sẽ bị bỏ lỡ nếu sức mạnh của đồng USD tiếp tục duy trì. Ngoài ra, các công ty Mỹ còn gặp khá nhiều phiền phức để chuyển đổi nguồn thu ở nước ngoài thành USD hay ngược lại,” Kathy Lien, một chuyên gia phân tích tiền tệ tại BK Asset Management cho biết.

Các tập đoàn lớn như nước giải khát Coca-Cola, công ty dược phẩm Johnson & Johnson và nhà sản xuất đồ chơi Mattel đã tuyên bố, sự thay đổi của các loại tiền tệ đang tác động tiêu cực đến doanh thu của họ. Ngược lại, một số nhà nhập khẩu lớn nhận định, việc đồng USD tăng giá đã khiến cho các công ty này mua được nhiều hàng hóa hơn, đồng thời tận dụng tối ta sức mạnh của USD để thao túng nguồn hàng từ nước ngoài.

 Hiện tại, ở châu Âu, đồng USD cũng đã vượt qua đồng franc Thụy Sĩ để khẳng định sức mạnh, trong khi tại châu Á, tỷ giá giữa đồng USD với tiền tệ các nước cũng đang cho sự chênh lệch lớn, ngoại trừ đồng yen của Nhật Bản thì vẫn cao hơn so tiền Mỹ.

Hàn Giang (theo RIA
Nguồn: Motthegioi

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo