Tin tức

Eurozone chi thêm gói cứu trợ 109 tỷ eur cho Hy Lạp

Cập nhật lúc 22-07-2011 00:04:14 (GMT+1)
Sarkozy, Merkel và thống đốc IMF Lagard sau cuộc họp (ảnh: AP).

 

Eurozone không để Hy Lạp vỡ nợ. Các nhà chức trách sau cuộc họp vào tối 21.7 cho biết sẽ tạo thêm một gói cứu trợ trị giá 109 tỷ eur sẽ được chi ra, lần này có sự tham dự của cả giới đầu tư tư nhân, tức là các ngân hàng tư và những tổ chức tài chính khác. Họ sẽ đóng góp khoảng 37 tỷ eur.


 

Các nhà chức trách Eurozone trong cuộc họp tối thứ năm 21.7 đã thoả thuận xong giải pháp cho khủng hoảng nợ công ở Hy Lạp bằng chương trình cứu trợ mới. Gói cứu trợ tài chính này có giá trị 109 tỷ eur, trong đó giới đầu tư tư nhân sẽ góp khoảng 37 tỷ eur cho đến năm 2014.

Tháng 5 năm ngoái, các quốc gia Eurozone và Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã duyệt gói cứu trợ trị giá 110 tỷ euro cho Hy Lạp trong vòng 3 năm, tuy nhiên, Hy Lạp đã dùng hết khoản tiền này ngay trong tháng 7 năm nay.

Để giải nợ cho Hy Lạp, Eurozone đã phải kêu gọi cả giới đầu tư tư nhân. Trong khuôn khổ cứu trợ Hy Lạp, ngoài khoản cho vay 37 tỷ eur cho đến năm 2014 kể trên, họ sẽ tiếp tục hỗ trợ Hy Lạp giải nợ trong vòng 30 năm tới, với tổng trị giá cho vay lên tới 135 tỷ eur, như lấy lãi suất thấp, chỉ xung quanh 3,5-4%, nghĩa là giảm bớt 1% so với lãi suất hiện nay. Biện pháp này giúp cho Hy Lạp tiết kiệm được khoảng 30 tỷ eur trong 10 năm tới. Thời gian trả nợ cũng được kéo dài lên 15 năm.

Đại diện của các nước thành viên Eurozone (ảnh: euobserver.com).

Đại diện của các nước thành viên Eurozone (ảnh: euobserver.com).

Sẽ không nước nào ngoài Hy Lạp

Theo tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, sẽ không nghi ngờ gì việc Hy Lạp trả được nợ, song ông cũng cho biết sẽ không làm điều này với bất kì một nước nào khác. “Điều chúng ta đang làm cho Hy Lạp, sẽ không xảy ra với bất cứ một nước thành viên Eurozone nào nữa,“ ông nói với báo giới. Sarkozy cũng cho biết việc ổn định tiền tệ tại EU sau hôm nay sẽ không kết thúc.

Tổng thống Pháp Sarkozy cùng thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ cũng bắt tay đề xuất thành lập một hãng đánh giá thị trường cho châu Âu, để không còn phụ thuộc vào các hãng của Mỹ như Moody´s, Fitch và Standard & Poor's.

“Chúng tôi đã thoả thuận sẽ giảm sự phụ thuộc và các hãng đánh giá ngoài EU. Các đề án sẽ được trình bày vào mùa thu,“ trưởng Ban thanh tra châu Âu José Barroso cho biết về dự án trên. “Đây là lần đầu tiên từ đầu khủng hoảng chúng ta có thể nói rằng các chính trị gia và thị trường đã cùng thoả hiệp,“ ông nói thêm.

“Chương trình cứu trợ mới của EU và Quỹ tiền tệ quốc tế IMF là cốt yếu cho việc ổn định tài chính của Hy Lạp,“ thống đốc Ngân hàng trung ương châu Âu Jean-Claude Trichet đưa ra lời nhận xét tương tự. Ông cũng rất vui lòng đón nhận việc tham gia giải nợ của giới tư nhân, nhưng sẽ chỉ dừng lại ở Hy Lạp mà không vận hành ở các nước khác.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

iHned

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo