Tin tức

Eurozone: Đến lượt đảo Cyprus cần cứu trợ tài chính

Cập nhật lúc 20-07-2011 18:07:48 (GMT+1)
Bản đồ đảo Cyprus (ảnh: jfls).

 

Sau Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha, thành viên tiếp theo của Eurozone, đảo Cyprus đang xem xét về việc đề nghị cứu trợ tài chính. Nguyên nhân nằm ở vụ nổ kho đạn dược khiến nhà máy điện ngưng hoạt động và cả mối liên hệ khăng khít giữa kinh tế Cyprus và Hy Lạp.


 

Vụ nổ vào sáng thứ hai 18.7 đã khiến 13 người chết và sập điện toàn đảo. Chủ tịch ngân hàng trung ương Cộng hoà Cyprus đã bắt đầu tính đến gói viện trợ trị giá khoảng 1 tỷ eur. “Nền kinh tế của nước ta đang trọng tình trạng báo động, lớn nhất từ năm 1974,“ ông Atanasios Orfanides viết cho tổng thống CH Cyprus.

Cộng hoà Cyprus nằm ở phía nam đảo này. Năm 1974, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều quân đến chia đảo thành phần nói tiếng Hy Lạp – phía nam và phần nói tiếng Thổ – phía bắc. Phân chia này đến nay vẫn còn tồn tại. Bắc Cyprus không được quốc tế công nhận và cũng không nằm trong EU.

“Chính phủ CH Cyprus hiện giờ cần bàn định nhanh chóng để tình hình không có chiều hướng xấu đi. Nếu không có giải pháp nào, Cyprus buộc phải cầu cứu quốc tế,“ chủ tịch ngân hàng viết. Quốc tế ở đây chính là Khu vực sử dụng đồng tiền chung EU. Cyprus gia nhập EU vào năm 2004 và sử dụng đồng euro từ 1.1.2008.

Trên thị trường thế giới, Cyprus đang được đánh giá là đáng tin cậy bậc A-, nghĩa là đã giảm mất 3 bậc, chủ yếu là do nguy cơ chịu ảnh hưởng kinh tế từ Hy Lạp. Năm ngoái, kinh tế Cyprus tăng trường 0,9% trong khi năm trước đó còn tụt hậu 1,7%. Quỹ tiền tệ thế giới ước tính kinh tế của nước này trong năm nay sẽ tăng trưởng khoảng 1,5-2%.

Nhật Huyền – vietinfo.eu

Denik

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo