Tin tức

Eurozone không thỏa thuận, Hy Lạp sẽ vỡ nợ, Ý đến lượt

Cập nhật lúc 12-07-2011 03:15:20 (GMT+1)
Họp quốc hội EU (ảnh:

 

12 tỷ euro chưa đủ, cho đến giữa tháng 9, Hy Lạp lại cần thêm viện trợ. Nhưng vào tối qua 11.7.2011 tại Brusel, các nhà lãnh đạo Eurozone đã không đi đến thỏa thuận về phương án cứu trợ tiếp theo. Nguy cơ Hy Lạp vỡ nợ lại cập kề.


 

Tuy không đi đến thống nhất trong các điều cụ thể của chương trình cứu trợ mới, nhưng các bộ trưởng Tài chính EU đã nhắc đến việc kéo dài thời hạn trái phiểu của Hy Lạp cũng như việc mua lại nó.

Vẫn rất bế tắc

“Các bộ trưởng đã khẳng định rằng họ hoàn toàn xác định phải thiết lập được sự ổn định của khối Eurozone, sẵn sàng tiếp nhận các biện pháp nâng cao sự vững chắc của khu vực này để chống lại tình trạng nợ nần,“ thông tin được nói trong thông cáo báo giới.

Jean-Claude Juncker
Jean-Claude Juncker (ảnh: internet).

Lãnh đạo các bộ trưởng Tài chính EU, thủ tướng Luxemburg Jean-Claude Juncker sau buổi họp báo đã đối mặt với hàng loạt ý kiến về việc kết quả bàn bạc của họ không có gì mới mẻ và luôn lặp đi lặp lại, kể cả việc kêu gọi ngân hàng tư nhân giúp đỡ cứu trợ. “Ngân hàng tư sẽ tham gia cứu trợ. Đây là quyết định của Ủy ban EU,“ Junker nói, nhưng không phân tích cụ thể điều này sẽ diễn ra như thế nào.

Việc thiếu dứt khoát của Eurozone theo báo giới có thể làm xấu đi không khí trên thị trường, làm họ mất hứng trong việc tiêu dùng. “Lời nói phải đi kèm với hành động cụ thể nhằm vào nguyên nhân khủng hoảng,“ Mohamed El-Erian từ hãng PIMCO nói trên kênh Reuters.

Đến lượt Ý trượt dốc

Không chỉ đau đầu với Hy Lạp, Eurozone cũng bàn bạc với việc các nhà đầu tư đang mất niềm tin và thị trường Ý. Hiện nay, đây là nước có số nợ lớn thứ hai châu Âu, đạt 120% tổng sản phẩm quốc nội. Với họ, một nước thế này sẽ không thể tốt để đầu tư lâu dài. Tuy vậy, các nhà lãnh đạo đã không tỏ ra lo sợ.

“Ý đang ở giữa những quyết định về ngân sách, nó không dễ dàng, nhưng đề xuất của bộ trưởng Tài chính Ý là thất thuyết phục. Ý sẽ có quyết định đúng đắn,“ bộ trưởng Tài chính Đức, Wolfgang Schäuble nói ngay tại đầu buổi họp.

Ngay cả Juncker cũng không lộ ra sự lo lắng và đồng thời ủng hộ Schäuble. “Mong những gì ông ấy nói không chỉ dành cho Hy Lạp mà còn đặt ra những câu hỏi về vấn đề tài chính cho các nước khác tự giải quyết,“ Juncker nói.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

čt24

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo