Tin tức

Fed chính thức nâng lãi suất lần đầu tiên từ năm 2006

Cập nhật lúc 17-12-2015 04:01:02 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Internet

 

Cuối cùng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng đã đưa ra quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần 10 năm vào ngày thứ Tư theo giờ của Mỹ sau khi kết thúc cuộc họp chính sách 2 ngày.


Theo đó, Fed đã bỏ phiếu nhất trí nâng lãi suất thêm 0.25%, từ 0-0.25% lên 0.25-0.5%, chấm dứt 7 năm áp dụng mức lãi suất gần 0%, một điều chưa từng xảy ra trước đó.

Quyết định trên được thông qua với tỷ lệ 10 phiếu thuận và 0 phiếu chống, tức không có quan chức nào phản đối quyết định của Fed mặc dù nhiều thành viên FOMC cũng đã công khai bày tỏ sự e dè về việc nâng lãi suất trong các tháng vừa qua. Ngoài ra, FOMC cũng nâng lãi suất chiết khấu từ 0.75% lên 1%.

Bên cạnh các tài liệu như thường lệ được công bố cùng với thông báo sau cuộc họp, Fed cũng công bố một tài liệu phác thảo các cơ chế về cách thức để đạt được mức lãi suất mới như dự định. Đây sẽ là một chương trình khá tham vọng, liên quan đến khoảng 2 ngàn tỷ USD chứng khoán sẽ được sử dụng trong các giao dịch qua đêm để đẩy lãi suất lên phạm vi mong muốn. Tuy nhiên, thông báo của FOMC cho biết chương trình này sẽ được áp dụng trước khi Fed bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán quy mô khủng 4.5 ngàn tỷ USD.

Dù quyết định trong ngày thứ Tư của Fed là một động thái lịch sử nhưng lộ trình bình thường hóa chính sách vẫn còn khá dài. Các quan chức FOMC cũng nói rõ trong tài liệu sau cuộc họp rằng Fed sẽ nâng lãi suất với tốc độ từ từ và phụ thuộc vào chất lượng của các số liệu kinh tế

Dù lãi suất chỉ tăng nhẹ nhưng sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ, trong đó có nhà đầu tư, người mua nhà và người gửi tiết kiệm. Như vậy, cuối cùng thì những người gửi tiền tiết kiệm cũng sẽ nhận được thêm một ít lãi suất đối với các khoản tiền gửi tại ngân hàng và lãi suất thế chấp sẽ dần gia tăng.

Động thái của Fed diễn ra đúng như kỳ vọng. Đó là tín hiệu cho thấy mức độ phục hồi của nền kinh tế kể từ cuộc Đại suy thoái. Ngân hàng trung ương tin rằng kinh tế Mỹ hiện đã đủ mạnh và không còn cần biện pháp hỗ trợ.

Ủy ban đánh giá các điều kiện trên thị trường lao động đã cải thiện đáng kể trong năm nay và tin tưởng rằng lạm phát sẽ gia tăng”, Fed cho biết trong thông báo.

Nhà đầu tư hài lòng khi nhận thấy Fed kỳ vọng “chỉ nâng lãi suất từ từ” trong năm tới và FOMC cũng khẳng định rõ ràng rằng ủy ban sẽ xem xét thêm diễn biến trên các thị trường tài chính và quốc tế”.

Được biết, Fed đã giữ nguyên lãi suất trong phạm vi từ 0-0.25% kể từ tháng 12/2008, khi cơ quan này hạ lãi suất do cuộc Đại suy thoái, nhằm kích thích nền kinh tế và thúc đẩy thị trường nhà ở.

Tuy nhiên, hiện kinh tế Mỹ không còn khủng hoảng nữa mà trái lại còn khả quan hơn nhiều, với tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức 5%, chỉ bằng một nửa mức 10% xác lập năm 2009 trong suốt giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng việc làm.

Được biết, kinh tế Mỹ đã có hơn 12 triệu việc làm kể từ khi suy thoái kết thúc và lương cũng bắt đầu cải thiện trong thời gian gần đây.

Kèm với quyết định nâng lãi suất trong ngày thứ Tư, FOMC cũng nâng triển vọng kinh tế Mỹ. So với dự báo gần nhất vào tháng 9 vừa qua, Fed nâng dự báo tăng trưởng năm tới từ 2.3% lên 2.4%. Cơ quan này cũng hạ dự báo tỷ lệ thất nghiệp năm 2016 từ 4.8% xuống 4.7%.

Fed vẫn duy trì kỳ vọng lạm phát thấp. Ngân hàng trung ương đặt ra 2 mục tiêu: tỷ lệ thất nghiệp thấp và lạm phát “ổn định”. Mục tiêu lạm phát của Fed là 2% nhưng hiện tại chỉ báo này vẫn còn đứng sát mức 0%. Fed nhận thấy lạm phát sẽ tiếp tục gia tăng trong các năm tới, nhưng sẽ chưa chạm mức 2% cho đến năm 2018.

Được biết đến với tên gọi “liftoff”, hành động của Fed có thể là động thái đầu tiên trong chuỗi nâng lãi suất dự kiến bắt đầu vào năm 2016. Còn nhớ lần nâng lãi suất gần nhất lên 5.25% của Fed diễn ra vào ngày 29/06/2006. Trong số một loạt các biện pháp cần thiết cho cuộc Đại suy thoái chính thức kết thúc vào giữa năm 2009, FOMC đã hạ lãi suất về mức 0% cách đây đúng 7 năm vào ngày 16/12/2008.

Tiếp sau thông báo trên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ là cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Janet Yellen vào lúc 14h30 giờ địa phương./.

Nguồn: Vietstock

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo