Tin tức

Fed có tân thống đốc: Janet Yellen

Cập nhật lúc 08-01-2014 07:15:22 (GMT+1)
Bà Janet Yellen tuyên thệ trong lần điều trần tại Thượng Viện sau khi được Tổng Thống Obama đề cử. Hình chụp Tháng 11/ 2013.

 

Thượng Viên Hoa Kỳ hôm Thứ Hai bỏ phiếu 56 thuận, 26 chống, chuẩn thuận để bà Janet Yellen trở thành chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang - Fed.


Bà Yellen được giới quan sát đánh giá là người ưu tiên chống nạn thất nghiệp, đồng thời ủng hộ nỗ lực của Fed trong việc giảm lãi suất và mua công trái phiếu để thúc đẩy kinh tế.

Bà Yellen, 67 tuổi, sẽ là nữ thống đốc đầu tiên trong lịch sử Fed, chính thức thay thế đương kim Thống Ðốc Ben Bernanke vào cuối tháng này, sau 8 năm chống chọi với tình trạng suy thoái kinh tế.

Thượng viện bỏ phiếu 56 thuận, 26 chống, và nhiều phiếu vắng mặt vì bị... trễ máy bay do thời tiết xấu. Có tổng cộng 45 phiếu Dân Chủ và 11 phiếu Cộng Hòa ủng hộ bà Yellen.

Bà Yellen từng là phó của ông Bernanke từ năm 2010, bắt đầu vai trò nhạc trưởng của Fed từ ngày 1 Tháng Hai. Giới quan sát nhận định, bà tân thống đốc sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhưng không để xảy ra tình trạng “nóng,” dẫn đến lạm phát.

Trong giai đoạn dưới thời của Bernanke, Fed liên tục hạ thấp lãi suất ngắn hạn, xuống gần bằng zero, đẩy hàng núi tiền vào nền kinh tế bằng cách mua lại một lượng công trái phiếu khổng lồ. Bà Yellen, một đồng minh gần gũi với ông Bernanke, ủng hộ các chính sách ấy. Giới quan sát tin rằng bà sẽ tiếp tục con đường của Bernanke để bảo đảm sự ổn định bền vững của nền kinh tế và thị trường nhân dụng.

Trong một thông điệp được viết sẵn, Tổng Thống Barack Obama nói rằng sự chuẩn thuận vị trí thống đốc của bà Yellen đồng nghĩa “người Mỹ sẽ có một nhà vô địch” sẵn sàng bảo vệ họ.

Giới vận động hành lang cho ngành ngân hàng và tài chánh cũng ra thông cáo báo chí, cam kết làm việc chặt chẽ với với Yellen. Hai giới này từng đi đầu hồi năm 2010, chống lại các dự định xiết chặt luật về ngành tài chánh, do Tổng Thống Obama đề nghị.

Bà Yellen sinh trưởng tại Brooklyn, New York, từng đứng đầu Fed chi nhánh San Francisco, từng là chủ Tịch Ủy Ban Cố Vấn Kinh Tế của Tổng Thống Bill Clinton. Bà cũng là giáo sư kinh tế tại đại học University of California, Berkeley.

Bà tân thống đốc sẽ chủ tọa cuộc họp Fed đầu tiên trong vai trò chủ tịch vào ngày 18 và 19 Tháng Ba.

Nguồn: Nguoi-viet

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo