Tin tức

Forbes: Kinh tế Việt Nam đã thực sự đi lên

Cập nhật lúc 04-02-2016 18:53:38 (GMT+1)
Tòa nhà chọc trời là biểu tượng thành công của kinh tế TP.Hồ Chí Minh

 

Forbes nhận định, Việt Nam đã thực sự đi lên. Năm 1986, thu nhập bình quân tại đây chỉ quanh 100 USD/năm. Tuy nhiên, con số này hiện là gần 2.000 USD.


Bài báo trên tờ Forbes cho biết, TP.Hồ Chí Minh được ví như thành phố phát triển năng động nhất khu vực với hình ảnh những tòa tháp chọc trời đang được xây dựng. 

Nằm cách tòa tháp tài chính Bitexco (được mở cửa vào năm 2011) -  một biểu tượng của TP.Hồ Chí Minh vài trăm mét là tòa nhà Vietcombank sắp đi vào hoạt động. Được thiết kế bởi công ty kiến trúc danh tiếng Pelli Clarke Pelli.

Ba mươi năm trước, Việt Nam là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới nhưng ngày nay chính thức trở thành một nước có thu nhập trung bình. Năm 1986, chính sách đổi mới đã được triển khai, đưa Việt Nam từ nền kinh tế tập trung chuyển sang phát triển theo định hướng thị trường.

Du khách tới Việt Nam, đặc biệt những người phương Tây, họ sẽ thấy ngạc nhiên bởi những tòa nhà văn phòng cao chót vót, những cửa hàng bán đồ hiệu và các con phố tấp nập. Khác hẳn với chiến tranh, đói nghèo của Việt Nam được truyền hình quốc tế ghi lại trong những thập niên 1960 và 1970.

Tòa nhà chọc trời là biểu tượng thành công của kinh tế TP.Hồ Chí Minh

Forbes nhận định, Việt Nam đã thực sự đi lên. Năm 1986, thu nhập bình quân tại đây chỉ quanh 100 USD một năm. Tuy nhiên, con số này hiện là gần 2.000 USD. Ở các thành thị, số liệu này còn cao gấp đôi.

Cũng như các nước khác, Việt Nam chịu tác động từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, tăng trưởng GDP tại đây nửa đầu năm trước vẫn đạt 6,3%, tương đương trung bình những năm 2000. Sau vài năm vật lộn với lạm phát tăng, CPI tháng 8/2015 chỉ tăng 0,6%, so với 4,3% cùng kỳ năm trước đó.

Việt Nam cũng là nước sắp phê chuẩn hiệp định thương mại tư do xuyên Thái Bình Dương (TTP). Theo dự báo, hiệp định này sẽ giúp GDP tăng 11% trong 10 năm tới. Bên cạnh đó, thỏa thuận đàm phán thương mại tự do với Liên minh châu Âu cũng sắp được ký kết.

Động cơ tăng trưởng tại đất nước 94 triệu dân này là dân số trẻ. Theo số liệu năm 2014, hơn 40% dân số Việt Nam dưới 25 tuổi.

Khả năng kết nối với thế giới của người Việt cũng đáng kinh ngạc. Các quán cafe, nhà hàng, quán bar đều có wifi miễn phí cho khách hàng. Tỷ lệ sở hữu smartphone cũng đang bùng nổ. Nghiên cứu Khách hàng Kết nối toàn cầu (GCCS) của TNS năm 2014 chỉ ra 40% dân số Việt Nam tiếp cận Internet hàng ngày. 

Forbes cũng chỉ ra rằng, mặc dù phát triển song Việt Nam vẫn còn hạn chế như sự chênh lệch về thu nhập vùng miền, bộ máy hành chính cồng kềnh. Theo xếp hạng của Ngân hàng thế giới, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 90 trong số 189 nền kinh tế được khảo sát về chỉ số thuận lợi kinh doanh.

Tuy nhiên, mặc dù có nhiều thách thức nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn có thể lạc quan về triển vọng trong tương lai. Nếu nhìn vào chặng đường 30 năm, Việt Nam được xem như là một bài học thành công về kinh tế của châu Á.

Nguồn: Thùy Linh/Giáo dục

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo