Tin tức

G20 muốn lập quỹ 2 nghìn tỷ USD ngăn khủng hoảng nợ châu Âu

Cập nhật lúc 26-02-2012 12:14:37 (GMT+1)

 

Trước tiên, có thể các nhà hoạch định chính sách sẽ kết hợp quỹ giải cứu châu Âu tạm thời và quỹ giải cứu dài hạn, EFSF và ESM, để tạo ra một quỹ 1 nghìn tỷ USD.


Theo một số quan chức cao cấp thuộc G20, chính phủ Đức đang giảm bớt tiếng nói phản đối việc mở rộng quy mô quỹ giải cứu châu Âu. Nhóm nền kinh tế lớn nhất thế giới nhiều khả năng sẽ đảm bảo gần 2 nghìn tỷ USD để ngăn khủng hoảng nợ châu Âu lan rộng.

Bộ trưởng Tài chính các nước thuộc G20, nhóm họp tại Mêhicô vào cuối tuần này, đang cố gắng để xây dựng quỹ quốc tế lớn hơn trước thời điểm tháng 4/2012 để thuyết phục thị trường quốc tế rằng họ có thể ngăn được các vấn đề nợ của châu Âu tác động xấu hơn đến quá trình phục hồi của kinh tế thế giới.

Như vậy các nhà hoạch định chính sách đang đưa ra nỗ lực mạnh mẽ nhất từ năm 2008 khi chính phủ thuộc G20 đưa ra quỹ 1 nghìn tỷ USD nhằm cứu kinh tế thế giới khỏi khủng hoảng tín dụng, cơn khủng hoảng đã gây chấn động nước Mỹ và gây ra suy thoái kinh tế tồi tệ nhất từ thập niên 1930.

Là nền kinh tế giàu có nhất châu Âu, sự hỗ trợ của Đức đối với một quỹ giải cứu châu Âu quy mô lớn hơn hết sức quan trọng.

Một quan chức cao cấp của G20 khẳng định chính phủ Đức chuẩn bị tăng cường thêm sức mạnh cho “tường lửa” ngăn khủng hoảng vào tháng 3/2012 tuy nhiên họ không thấy lý do nào hợp lý đằng sau việc mở rộng quy mô quỹ giải cứu bởi tình hình trên thị trường tài chính đã cải thiện.

Kế hoạch cụ thể, có thể các nhà hoạch định chính sách sẽ kết hợp quỹ giải cứu châu Âu tạm thời và quỹ giải cứu dài hạn, EFSF và ESM, để tạo ra một quỹ 1 nghìn tỷ USD. Việc tăng tiền cho IMF sẽ hỗ trợ cho mục tiêu trên.

Ông Margrethe Vestager, Bộ trưởng Kinh tế Đan Mạch, tuyên bố: “Mọi thành viên trong khu vực đồng tiền chung và thậm chí cả Liên minh châu Âu đang hài lòng với việc kết hợp ESM và EFSF, ngay cả Đức, thế nhưng hiện còn quá sớm đến nói đến điều đó tại Hội nghị thượng đỉnh châu Âu vào đầu tháng 3/2012.

Nguồn: TTVH/ cafef

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo