Tin tức

G7 : Anh rời châu Âu sẽ là 'cú sốc' với kinh tế toàn cầu

Cập nhật lúc 22-05-2016 12:01:03 (GMT+1)
Các bộ trưởng Tài Chính và các thống đốc ngân hàng trung ương G7 họp tại Sendai, Nhật Bản, ngày 21/05/2016. Reuters

 

Nguy cơ Anh Quốc ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu bao trùm hội nghị bộ trưởng Tài Chính khối G7 tại Nhật Bản, kết thúc hôm 21/05/2016. Thông cáo của hội nghị ghi rõ : việc Anh Quốc rời châu Âu sẽ là một « cú sốc ».


Trong bối cảnh « bất ổn toàn cầu gia tăng, với các xung đột địa chính trị, nạn khủng bố và các làn sóng di dân quy mô lớn »« cú sốc của viễn cảnh Anh Quốc rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu làm tình hình kinh tế thế giới thêm phức tạp » là nhận định chủ yếu của bản thông cáo. Bộ trưởng Tài Chính Anh Georges Osborne cũng cảnh báo, trong trường hợp "Brexit", Luân Đôn sẽ « hết sức khó khăn » trong việc thương lương lại một hiệp định thương mại mới với châu Âu, cũng như với hàng chục quốc gia ngoài châu Âu có ràng buộc với Bruxelles thông qua một thỏa thuận.

Trong một cuộc phỏng vấn với AFP, bộ trưởng Tài Chính Pháp Michel Sapin nhận xét : bảy quốc gia G7 hoàn toàn nhất trí trong vấn đề này. Bộ trưởng Pháp cho biết thêm G7 không hề nêu lên một phương án B để đối phó với các hậu quả của viễn cảnh nước Anh rời châu Âu.

Cho dù nhất loạt khẳng định sự ủng hộ với chính phủ Anh, 6 quốc gia còn lại của khối G7 cũng không làm gì nhiều để Anh ở lại châu Âu. Theo bộ trưởng Tài Chính Canada, Bill Morneau, các thành viên G7 « rõ ràng là rất lo ngại về nguy cơ Brexit (…) nhưng không có biện pháp đặc biệt nào được bàn thảo ».

Ngày 23/06, cử tri Anh sẽ bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi hay ở lại châu Âu. Theo thăm dò dư luận của Viện IPSOS-MORI, được công bố hôm qua, 20/05, phe ủng hộ Anh ở lại chiếm 55% so với 37% phản đối. Tỷ lệ ủng hộ như vậy đã tăng vọt trong thời gian gần đây, chiến dịch vận động của thủ tướng Anh David Cameron dường như đã mang lại kết quả.

Nguồn: Trọng Thành/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo