Tin tức

George Soros cảnh báo số phận đồng Bảng nếu Anh rời EU

Cập nhật lúc 21-06-2016 16:19:40 (GMT+1)
Tỷ phú đầu cơ George Soros - Ảnh: Bloomberg.

 

Nhà đầu cơ lừng danh nói rằng cử tri Anh đang đánh giá thấp cái giá mà nước này phải trả nếu Brexit...


Tỷ phú đầu tư George Soros nói rằng tỷ giá đồng Bảng Anh có thể sụt giảm hơn 20% so với đồng USD nếu cử tri Anh quyết định nước này phải rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý tuần này. 

Theo hãng tin Bloomberg, mức giảm giá như vậy của đồng Bảng thậm chí còn lớn hơn cú sụt giá của chính đồng tiền này mà nhờ đó Soros kiếm đậm nhờ bán khống vào năm 1992.

“Brexit sẽ giúp một số người trở nên rất giàu, nhưng phần lớn cử tri Anh sẽ nghèo đi đáng kể”, Soros viết trong một bài bình luận đăng trên tờ báo Guardian của Anh ngày 20/6.

Đồng Bảng sẽ giảm giá ít nhất 15% nếu người dân Anh chọn “chia tay” EU, và có khả năng giảm hơn 20% về ngưỡng 1,15 USD đổi 1 Bảng - “ông trùm” đầu cơ viết. 

Soros cũng nói rằng cử tri Anh nói chung đang đánh giá thấp cái giá thực sự mà nước này phải trả trong trường hợp Anh ra khỏi EU, hay còn gọi là Brexit. Ông dự báo, Brexit sẽ có “ảnh hưởng ngay lập tức và mạnh mẽ” đối với thị trường tài chính, đầu tư và việc làm.

Toàn thế giới đang đếm ngược thời gian đến ngày 23/6, ngày nước Anh tổ chức cuộc trưng cầu dân ý để quyết định địa vị thành viên của nước này trong EU. Nỗi lo lớn nhất lúc này là nếu cử tri của xứ sương mù chọn Brexit, thì thị trường tài chính toàn cầu sẽ rơi vào một đợt chao đảo mạnh với những hậu quả khó lường.

Trong phiên giao dịch ngày 20/6, đồng Bảng Anh đã có phiên tăng giá mạnh nhất kể từ năm 2008 sau khi kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy chiến dịch vận động Anh ở lại EU đang mạnh lên. Mặc dù vậy, nước Anh dường như đang chia thành hai lực lượng cân bằng, với một bên ủng hộ ở lại, một bên muốn ra đi khỏi EU.

Theo kết quả một cuộc thăm dò ý kiến các chuyên gia kinh tế do hãng tin Bloomberg tiến hành, vào ngày sau cuộc trưng cầu dân ý, tỷ giá đồng Bảng hoặc sẽ giảm giá xuống mức thấp nhất trong hơn 3 thập kỷ, hoặc sẽ tăng lên mức cao nhất từ đầu năm đến nay.

Trong trường hợp cử tri Anh chọn Brexit, hầu hết các nhà dự báo cho rằng đồng Bảng sẽ rớt giá xuống mức 1,25-1,4 USD đổi 1 Bảng. Trái lại, nếu cử tri Anh nói “không” với Brexit, thì đồng tiền của nước này có thể tăng vượt ngưỡng 1,5 USD đổi 1 Bảng. 

Tỷ phú Soros nói rằng nếu giảm giá hơn 20%, đồng Bảng sẽ gần như ngang giá với đồng Euro - tức là giống với việc Anh gia nhập khối đồng tiền chung châu Âu Eurozone mà người Anh không hề mong muốn.

Soros cũng cho rằng ảnh hưởng của việc đồng Bảng sụt giá mạnh đến kinh tế Anh lần này sẽ nghiêm trọng hơn so với hồi năm 1992, bởi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) hiện nay không thể cắt giảm lãi suất nhiều thêm nữa trong trường hợp cử tri lựa chọn Brexit. Lãi suất của BoE hiện đã ở mức thấp, nên dù kinh tế Anh rơi vào suy thoái do giá nhà giảm và mất mát việc làm “hậu” Brexit, thì BoE cũng không còn nhiều dư địa để hành động.

“Ngày nay, các lực lượng đầu cơ trên thị trường đã lớn và mạnh hơn nhiều”, vị tỷ phú viết. “Và họ sẵn sàng tận dụng bất kỳ tính toán sai lầm nào của Chính phủ Anh hay cử tri Anh”. 

Soros nhấn mạnh thâm hụt tài khoản vãng lai ở mức cao hiện nay của Anh, cao hơn hồi năm 1992 và 2008, coi đây là lý do khiến Anh phụ thuộc nhiều hơn bao giờ hết vào các dòng vốn từ bên ngoài. Sau Brexit, các dòng vốn sẽ chạy khỏi Anh, nhất là trong thời gian 2 năm nhiều bất ổn khi Anh đàm phán việc rút khỏi EU.

Soros cũng nói sự giảm giá “hậu” Brexit của đồng Bảng ít có khả năng giúp xuất khẩu của Anh khởi sắc như những gì đã diễn ra sau năm 1992, bởi các điều kiện thương mại hiện nay quá bấp bênh để các doanh nghiệp Anh thực hiện các khoản đầu tư mới, thuê thêm nhân công hay gia tăng năng lực xuất khẩu.

Vào năm 1992, Soros đã thực hiện một vụ tấn công lịch sử nhằm vào đồng Bảng Anh bằng cách bán khống khiến đồng tiền này rớt giá mạnh, “bỏ túi” 1 tỷ USD. Chính nhờ vụ bán khống đồng Bảng này mà Soros nổi lên thành một trong những nhà đầu cơ nổi tiếng nhất thế giới đương đại. 

Trong bài viết của mình, Soros nói ông đã “may mắn” khi thu về một khoản lợi lớn cho các nhà đầu tư góp vốn vào quỹ đầu cơ của ông, trong khi cái giá phải trả thuộc về BoE và Chính phủ Anh.

Nhưng ông khẳng định cú mất giá của đồng Bảng vào năm 1992 “thực ra đã cho thấy rất có ích đối với nền kinh tế Anh, và về sau tôi thậm chí còn được khen ngợi vì vai trò của mình trong chuyện này”.

Soros đã xây dựng được khối tài sản cá nhân trị giá 24 tỷ USD thông qua các vụ đầu tư khôn ngoan trên thị trường tài chính. Cách đây 5 năm, quỹ Soros Fund Management của Soros trả lại vốn cho các nhà đầu tư bên ngoài và hiện chỉ còn quản lý tài sản của chính ông.

AN HUY
Nguồn: vneconomy.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo