Tin tức

Giá vàng trong nước tăng cao không có gì là bất ổn?

Cập nhật lúc 27-07-2011 09:15:28 (GMT+1)
Các kỷ lục vàng liên tục được xác lập là tâm điểm chú ý hiện nay.

 

40,08 triệu đồng/lượng là kỷ lục mới của giá vàng vào sáng nay 27/7, phá vỡ mức kỷ lục cũ 39,92 triệu đồng/lượng vào ngày 25.7. Tuy nhiên theo Thống đốc NHNN Việt Nam thì đâu là hiện tượng bình thường không có gì bất ổn.


 

Lúc 8 giờ 50 phút, giá vàng trong nước có nhiều thay đổi. Vàng SJC mua vào 39,99 triệu đồng/lượng và bán ra 40,08 triệu đồng/lượng.Vàng PNJ mua vào 39,96 triệu đồng/lượng và bán ra 40,04 triệu đồng/lượng….

Trên thị trường New York (Mỹ), giá vàng chốt phiên 26.7 ở mức 1.619,2 USD/ounce, tăng 5,5 USD/ounce so với phiên liền trước. Còn tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng vẫn tiếp tục tăng. Theo bảng giao dịch điện tử Kitco, giá vàng thế giới lúc 8 giờ 55 phút (giờ VN) ở mức 1.624,2 USD/ounce, và đây là mức kỷ lục mới của giá vàng thế giới.

Đại gia ồ ạt đổ tiền vào vàng

Sức nóng của vàng đã khiến các tập đoàn, doanh nghiệp đổ tiền vào thị trường theo kiểu "tranh mua, tranh bán" khiến biên độ giá bị co hẹp.

Lý giải về việc vàng lập kỷ lục nhưng sức bán của giới đầu tư giảm đi trông thấy, giới chuyên môn nhìn nhận nguyên nhân của tình hình này là do tâm lý chờ đợi giá vàng tăng cao hơn nữa, nguồn vàng bán ra ồ ạt trong thời gian thiết lập các kỷ lục giá trước đó nên giờ cạn kiệt.

Hơn nữa, dấu hiệu sự tham gia của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn thu gom và xả bán ồ ạt khiến biên độ giá bị co hẹp.

Giới kinh doanh vàng thì lại cho rằng, hiện nay đang có sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường vàng, khiến vàng rơi vào khủng hoảng. Biên độ dao động vàng bị thu hẹp từ 1-3% xuống chỉ còn 0,1 - 0,2% (tức mức bán ra và mua vào chênh nhau chỉ từ 8.000-10.000 đồng/chỉ, trong khi đó trước đây mức này khoảng 40.000 đồng/chỉ). Đây là điều bất thường chưa từng thấy trong lịch sử ngành vàng.

Biên độ dao động thu hẹp khoảng cách của các đối tượng tham gia vào thị trường vàng như các ngân hàng, các tập đoàn tài chính, các doanh nghiệp chuyên bán buôn vàng. Việc thu hẹp khoảng cách này nhằm mục đích cạnh tranh khách hàng, khiến thị trường vàng rối loạn, gây thiệt hại không nhỏ cho các doanh nghiệp kinh doanh vàng” - ông Châu phân tích.

Trong những năm gầy đây thị trường vàng bạc, đá quý phát triển rất mạnh. Trước đây chỉ một số không lớn các doanh nghiệp buôn bán vàng thì nay nhiều công ty tư nhân hạng trung và lớn, các Tập đoàn tài chính, doanh nghiệp vàng… đã nắm bắt được tình hình và tham gia vào thị trường kinh doanh vàng. - Ông Trần Bình Minh

Họ có thế mạnh về tài chính và họ sẵn sàng tung tiền ra thu gom vàng, “cướp khách” khiến vàng vật chất trở nên khan hiếm hơn, đến khi giá vàng giảm thì họ vội vã “xả” vàng ra bán phá giá nhằm chốt lời và làm biên độ giá bị hẹp lại. Đây chính là tình trạng “cá lớn nuốt cá bé”. Về lâu về dài, nếu tình hình này không thay đổi thì sẽ gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp được cho là “cá bé”.

Nhìn lại trước đây, khi vàng giá vàng chỉ 500.000 đồng/chỉ thì mức chênh lệch giữa mua vào, bán ra khoảng 5.000 - 10.000 đồng/chỉ, tức lãi suất bằng 1 - 2% doanh thu. Còn hiện nay, mức chênh mua vào - bán ra chênh nhau 9.000 đồng/chỉ, tức là chỉ lãi tương đương 0,2 % so với doanh thu, vậy mức lãi gộp đã giảm gần 10 lần so với trước đây.

Do thị trường bị phá giá, khoảng cách mua - bán rất nhỏ nên không nhiều nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường lúc này. Nhiều doanh nghiệp vàng buôn bán rất uể oải vì bỏ ra rất nhiều tiền để thu mua nhưng khi bán ra thì lãi gộp của 1 chỉ vàng chỉ là 6.000-7.000 đồng, lãi suất không bằng 1 mớ rau muống. Các doanh nghiệp vàng đang lãi giả, lỗ thật

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu

Đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh vàng cho rằng xảy ra tình trạng này là do thị trường vàng đang bị thả nổi. Các hoạt động có liên quan lớn đến tài chính hiện nay là ngân hàng, chứng khoán và vàng, tuy nhiên điều rất bất cập hiện nay là Nhà nước đã có những quy định về biên độ lãi xuất tiền vay, tiền gửi đối với ngân hàng và mức tăng giá cổ phiếu đối với thị trường chứng khoán, nhưng lại chưa có quy định nào về mức chênh lệch giữa giá vàng mua vào và giá vàng bán ra (biên độ giá mua- giá bán) nên các doanh nghiệp vàng đã thả sức cạnh tranh, thậm chí tới mức không lành mạnh, làm phá giá thị trường vàng.

Theo ông Trần Bình Minh giải pháp cho thị trường vàng lúc này là: Tthả nổi hẳn để thị trường tự điều chỉnh; hoặc thành lập Trung tâm giao dịch vàng, khi đó hoạt động mua bán đầu tư được công khai và tránh sự phá giá trên thị trường như hiện nay”.

Giá vàng trong nước không bất ổn?

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Văn Giàu cho rằng, do biến động về tình hình nợ công của Hy Lạp và bất ổn của một số nước khác ở châu Âu, cũng như tình hình nợ công ở Mỹ, đã làm cho giá vàng thế giới biến động, dẫn đến giá vàng trong nước cũng biến động theo, chứ không có gì là bất ổn.

Ông Giàu cũng nhấn mạnh: Chúng ta mới thực hiện tốt chính sách tiền tệ, còn chính sách tài khóa như cắt giảm đầu tư công, hầu như hiện nay chưa thực hiện bao nhiêu, nhiều tỉnh còn đề nghị tăng chi tiêu công và kiên định 6 nhóm giải pháp đã được ban hành trong Nghị quyết 11.

Theo như ông Giàu thì các chính sách tài chính của Nhà nước hiện giờ là hoàn toàn mang tính tích cực, đi đúng đường lối và mang lại hiệu quả cao.

Tuy nhiên, hiện tượng giá cả tăng cao, con số lạm phát không những không giảm mà còn tăng cao, chi tiêu công cao bất thường liệu có phải là kết quả tốt mang lại từ chính sách tài chính đang sử dụng?

Nguồn: Vneconomy, Dantri

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo