Tin tức

Giá bơ ở Séc leo thang và nhìn sang các nước láng giềng

Cập nhật lúc 01-10-2017 16:12:26 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Giá bơ bán lẻ hiện nay ở Cộng hòa Séc đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái và cơn “hoảng loạn” chắc sẽ còn gia tăng. Trên internet lan truyền chóng mặt các đoạn video cảnh dân chúng xếp hàng mua bơ và tranh cướp khi đâu đó hạ giá.


Vì giá bơ tăng cao bất thường, thủ tướng chính phủ Séc Bohuslav Sobotka đã phải chỉ đạo các bộ ngành liên quan điều tra xem xét nhất là mức lãi từ giá bơ của các nhà sản xuất, phân phối. Nhưng lập tức động thái của thủ tướng bị chỉ trích gây gắt, là không hiểu gì về kinh tế và chỉ là thủ đoạn mị dân trước bầu cử. Các nhà sản xuất và kinh doanh bơ ở Séc lấy lí sự giá mua nguyên vật liệu đầu vào tăng nên giá bán lên cao.

Thậm chí các nhà chuyên môn còn lo ngại, là đến cuối mùa Thu giá bán lẻ một gói bơ 250 gram có thể lên giá tới 70 korun. Tập đoàn chế biến sữa khổng lồ từ Đan Mạch Arla Foods cảnh báo châu Âu có thể khan hiếm bơ vào dịp lễ Noel cuối năm!

Thế nhưng hiện tại, nếu nhìn sang các nước láng giềng thì thấy chỉ ở Cộng hòa Séc xảy ra tình trạng giá bơ leo thang bất thường. Có thể dễ dàng so sánh giá bơ bán lẻ thông thường hay cả chiến dịch khuyến mãi ở các mạng siêu thị lớn tại Đức, Áo hay Ba Lan. Mặc dù cũng có xu hướng tăng, nhưng không nhiều như ở Séc, ngoại trừ Slovakia.

Ví dụ hiện nay gói bơ 250 gram ở Séc thường giao động khoảng trên 50 đến 55 korun, tại Áo khoảng từ 49 đến 52 korun, Đức từ 46 đến 50 korun, Ba Lan từ 44 đến 48 korun.

Trong quá khứ vì mức giá chênh lệch nên nhiều người kinh doanh từ Séc đã sang các siêu thị Đức để mua bia Pilsner Urquell của hãng Plzeňský Prazdroj về bán lại, mà sau đó để đối phó hãng Plzeňský Prazdroj đã phải sử dụng vỏ chai và két nhựa khác cho các sản phẩm xuất khẩu.

David Nguyen - TN.cz, ČTK
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo