Tin tức

Giá cả tại Séc âm thầm leo thang

Cập nhật lúc 10-06-2017 18:21:48 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Giá cả thực phẩm và dịch vụ tại Cộng hòa Séc vẫn tiếp tục âm thầm leo thang và chắc chắn sẽ tòn tiếp diễn. Liệu đã đến lúc những suy nghĩ lạc quan về đóng góp của hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) cho nền kinh tế bắt đầu cảm thấy chán nản và thay đổi suy nghĩ của mình về nó?


Trong tháng Năm 2017 giá hàng tiêu dùng đã tăng thêm 2,4 phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Theo các chuyên gia thống kê, tác động mạnh nhất là do giá thực phẩm và đồ uống không cồn leo thang. Nội tệ phản ứng bằng cách mạnh lên và đạt tới kỷ lục mới từ khi tỉ giá được thả tự do- lên 26,20 korun ăn một euro.

Hầu hết mọi thứ đều tăng giá. So với tháng Năm năm ngoái đường đã tăng thêm 19,6 phần trăm, trứng 17,5 phần trăm, bơ 16,4 phần trăm. “Giá pho-mát tăng 14,3 phần trăm, các loại bánh nướng thông thường thêm 9,5 phần trăm, thịt 5,6 phần trăm, sữa 5,2 phần trăm, rau quả tăng 4,3 phần trăm…,” các chuyên viên thống kê tiếp tục liệt kê.

“Đáng chú ý là, nếu ta sang Đức hay Áo láng giềng để mua, sẽ nhận được hàng hóa chất lượng hơn nhiều với giá tương tự hay nhiều khi thấp hơn. Trong khi đó mức thu nhập của họ cao hơn tới bốn lần. Còn ở đây nhất là thực phẩm chất lượng kém hẳn. Và nhiều khi không rõ nguồn gốc xuất xứ,” Martin Drábek, một trong số các chuyên viên thương nghiệp và dịch vụ bình luận.

Trong khi đó, để thực hiện nghĩa vụ quản lý doanh thu trực tuyến (EET), người kinh doanh nhất là nhóm buôn bán và dịch vụ nhỏ phải tăng chi phí đáng kể. Dĩ nhiên vì thế giá thành dịch vụ hàng hóa của họ phải tăng lên. Dư luận xã hội cũng đã bắt đầu nhìn thấy thực tế này, nên nhiều những người từng có quan điểm lạc quan hay bàng quan về EET nay cũng đã cảm nhận thấy tác động của nó vào ví tiền của mình. Vì thế thái độ ủng hộ các đảng phái có lập trường kiên quyết chống EET tiếp tục có xu hướng tăng lên.

David Nguyen - Bleskove
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo