Tin tức

Giá đô la tăng vọt, Việt Nam khó khăn để kiểm soát lạm phát

Cập nhật lúc 02-07-2018 14:20:30 (GMT+1)
(Hình: Hoàng Đình Nam/AFP/Getty Images)

 

Trị giá đồng đô la tăng vọt tại Việt Nam sau khi Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ (FED) tăng lãi suất căn bản làm ảnh hưởng dây chuyến đi khắp thế giới trong đó có Việt Nam.


Theo truyền thông Việt Nam, hai tuần qua, giá đồng đô la phải mua bằng tiền đồng Việt Nam đã tăng nhanh từng ngày, làm giới nhập cảng hàng hóa lo lắng trong khi giới chuyên gia kinh tế nhìn thấy áp lực lạm phát cũng bị áp lực chạy theo.

Hôm Thứ Sáu tuần qua, giá đô la bán tại các ngân hàng thương mại đã vượt lên trên 23,000 đồng/đô la. Tỷ giá chính thức cùng ngày do Ngân Hàng Nhà Nước CSVN đưa ra cùng ngày với 22,650 đồng/đô la lại giản nhẹ so với ngày trước đó.

Tin trên chuyên mục tài chính kinh tế của báo VNExpress cho thấy ngân hàng xuất nhập cảng Eximbank mua vào 22,930 đồng/đô la, bán ra 23,000 đồng/đô la, tăng 20 đồng cho mỗi đô la Mỹ so với phiên trước.

Ngân hàng Vietcombank mua vào 22,920 đồng/đô la, và bán ra 22,990 đồng/đô la, tăng khoảng 15 đồng mỗi đô la so với phiên trước.

Tuy nhiên, ngân hàng Phương Đông (OCB) loan báo bán đô la giao dịch bằng hình thức chuyển khoản ở mức 23,000 đồng/đô la, trong khi bán tiền mặt là 23,010 đồng/đô la, tăng 20 đồng mỗi đô la Mỹ so với cuối ngày hôm Thứ Năm, 28 Tháng Sáu, 2018.

Giữa tuần trước, chỉ sau chín phiên kể từ hôm có quyết định của FED, tỷ giá tại Việt Nam liên tiếp được điều chỉnh tăng tổng cộng tới 42 đồng, tương đương 0.19%, giá đô la tại các ngân hàng thương mại cũng tăng khoảng 50 đồng, tương đương 0.22%; và trên thị trường tự do, đô la chính thức vượt lên trên 23,000 đồng/đô la.

Ngày 13 Tháng Sáu, FED loan báo tăng lãi suất căn bản từ 1.75% đến 2% và còn dự trù tăng lãi suất thêm hai lần nữa từ nay đến cuối năm.

Ông Jerome H. Powell, chủ tịch FED, khi loan báo tăng lãi suất đã cho rằng nền kinh tế Mỹ đã và đang tăng trưởng tốt đẹp “đáng kể” kể từ năm 2008 (xảy ra khủng hoảng tài chính) đến nay, cho phép ngân hàng trung ương “lui lại phía sau” và không còn can thiệp mạnh như thời trước nhằm kích thích nền kinh tế.

Trong ngày 29 Tháng Sáu, Tổng Cục Thống Kê của Bộ Công Thương CSVN loan báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7.08% trong sáu tháng đầu năm 2018 và khoe “đây là mức tăng GDP cao nhất của sáu tháng từ năm 2011.” Tuy nhiên, đi kèm với sự tăng trưởng kinh tế “lạm phát cũng đang tăng trở lại khi chỉ số giá tiêu dùng sáu tháng đã tăng 3.29% so với cùng kỳ 2017.”

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu được báo VOV dẫn ý kiến: “Tỷ giá tăng không có lợi cho việc kiểm soát lạm phát. Điều này sẽ kéo theo một loạt các mặt hàng khác tăng giá theo như, xăng dầu, điện nước, giá y tế, giáo dục… Như vậy, tỷ giá tăng thì có lợi cho xuất cảng nhưng gây bất lợi cho nhập cảng và khó khăn cho kiểm soát lạm phát.”

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo