Tin tức

Giá thực phẩm tại Séc đang cao nhất trong lịch sử

Cập nhật lúc 09-03-2017 21:01:14 (GMT+1)
Ảnh: Reuters

 

Trong tháng Hai, tỉ lệ lạm phát tại Cộng hòa Séc đã lên 2,5 phần trăm. Hàng hóa tiêu dùng tăng giá chủ yếu là thực phẩm và xăng dầu. Dịch vụ tiếp khách cũng tăng giá, mà theo khẳng định định của Ủy ban Thống kê Séc có nguyên nhân trực tiếp vì áp dụng quản lý doanh thu trực tuyến (EET). Lạm phát tăng càng khẳng định khả năng Ngân hàng Quốc gia Séc sẽ sớm chấm dứt qui chế kìm hãm tỉ giá nội tệ.


So với tháng đầu năm, giá tiêu dùng trong tháng Hai 2017 đã tăng 0,4 phần trăm. Chủ yếu tăng giá hàng thực phẩm, mà nguyên nhân chính là do thời tiết bất lợi tại các nước nam Âu, vựa rau quả của toàn châu lục. Người tiêu dùng Séc phải trả cho rau quả hơn 17,3% so với cùng kỳ các năm. Giá thực phẩm tháng Hai 2017 ở Séc là cao nhất trong lịch sử.

Mọi hàng hóa tiêu dùng tăng giá cũng có tác động nhất định của mức tiêu thụ và tiền lương; sự hình thành cả hai yếu tố này phản ánh rõ qua tỉ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục hiện nay.

Cuối tháng Hai, Ủy ban Thống kê Séc khẳng định EET đã góp phần thúc đẩy tăng giá trong ngành dịch vụ tiếp khách lên khoảng ba phần trăm.

Chuyên viên phân tích chính của Patria Finance Jan Bureš cho rằng diễn biến lạm phát hiện nay khẳng định xu hướng, là Ngân hàng Quốc gia Séc (ČNB) sẽ quyết định chấm dứt qui chế can thiệp kìm hãm tỉ giá nội tệ trong quí Hai năm nay. “Theo dự đoán của chúng tôi tỉ lệ lạm phát trên hai phần trăm, là mục tiêu của ČNB sẽ duy trì trong cả năm nay, kể cả khi giá thực phẩm cao hiện nay không giữ lâu. Hy vọng tình hình thị trường thực phẩm sẽ ổn định và giá cả sẽ thay đổi,” Jan Bureš nhận định.

Tỉ lệ lạm phát ổn định ở mức trên hai phần trăm là mục tiêu cũng như điều kiện mà ČNB đặt ra khi áp dụng qui chế can thiệp tỉ giá nội tệ từ tháng 11.2013, với mục tiêu kìm hãm Korun ở mức từ 27 Kč/EUR.

David Nguyen - ekonomika.idnes
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo