Tin tức

Giá vàng Việt Nam cao chưa từng thấy

Cập nhật lúc 13-07-2011 09:41:00 (GMT+1)
Trong nước, người dân đua nhau đem vàng đi bán (ảnh: DNVN).

 

Sáng nay, giá vàng trong nước đã tăng thêm 430 000 đồng lên gần 38,6 triệu đồng/lượng. Giá vàng quốc tế đã có phiên tăng thứ bảy liên tục và đang tiến sát mốc kỷ lục mọi thời đại trước nỗi lo khủng hoảng nợ châu Âu và cuộc đàm phán nâng trần nợ quốc gia của Mỹ.


 

 

Nhận được lực đẩy mạnh từ giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước sáng nay đã thiết lập một kỷ lục mới. Các doanh nghiệp kim hoàn lớn khác đẩy giá vàng tăng vọt, nhưng một số đơn vị thận trọng đã nới rộng khoảng cách giữa giá mua và bán vàng. Tuy nhiên, so với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng trong nước hiện vẫn thấp hơn. Giá vàng thế giới lúc 9h sáng nay quy đổi đã lên tới gần 39 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng các doanh nghiệp thu mua trong nước trên 500.000 đồng/lượng.

Bán vàng

Lượng vàng dân bán tăng kỉ lục (ảnh: VNT).

Hôm qua và sáng nay, đà leo thang mạnh của giá vàng đã thúc đẩy người dân bán ra mạnh kim loại này. Theo ông Tôn Thế Vĩnh Quyền, giám đốc kinh doanh Sacombank-SBJ, ngày hôm qua, doanh nghiệp này gom mua được 4.000 lượng vàng, tăng gấp nhiều lần so với thời gian trước. Đến 9h sáng nay, Sacombank-SBJ đã mua được thêm 2.300 lượng vàng.

Đêm qua tại thị trường New York, giá vàng đi ngang gần như trong hầu hết thời gian của phiên giao dịch, nhưng khi chuẩn bị chốt phiên, giá vàng bất ngờ bật mạnh. Đồng Euro suy yếu trước USD đã tạo áp lực giảm giá không hề nhỏ cho vàng, tuy nhiên, lực mua vàng phòng khủng hoảng và sự phục hồi của giá các hàng hóa cơ bản đã đưa giá vàng tăng mạnh về cuối phiên.

Khủng hoảng châu Âu và Mỹ đẩy giá vàng

Từ tuần trước tới nay, vàng liên tục tăng giá. Phiên hôm qua, vàng tiếp tục được hỗ trợ bởi những bất ổn tại Mỹ và châu Âu. Tại Mỹ, các nhà làm luật thuộc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn chưa đi đến thỏa thuận nào về việc nâng trần nợ trong khi hạn chót cho việc điều chỉnh này đang tới gần, đặt nền kinh tế lớn nhất thế giới trước nguy cơ vỡ nợ cấp quốc gia.

Tại châu Âu, Ireland và Bồ đào nha vừa bị hãng định mức tín nhiệm Moody’s cắt giảm điểm tín nhiệm nợ công một bậc, xuống hạng không khuyến nghị đầu tư và cảnh báo về một gói cứu trợ tài chính khẩn cấp thứ hai. Cũng trong ngày hôm qua, các nhà chức trách châu Âu đã lần đầu tiên đưa ra quan điểm cho rằng, vỡ nợ có thể là một giải pháp tốt cho Hy Lạp. Giới đầu tư lo ngại, nếu Athens vỡ nợ, toàn bộ hệ thống tài chính của lục địa già và toàn cầu sẽ rung chuyển.

EU và Mỹ trước khủng hoảng

Cả EU và USA đều đứng trước thềm khủng hoảng (ảnh: pragueinsider).

Việt Nam bán, thế giới mua vàng

Các quỹ lớn đang tích cực gom mua kim loại quý này. “Vàng là loại hàng hóa để đầu tư ở thời điểm này vì các đồng tiền giấy ẩn chứa nhiều bất ổn”, nhà giao dịch quyền chọn vàng Mihir Dange trên sàn Comex phát biểu trên Reuters.

Tỷ giá Euro/USD tại thị trường Tokyo sáng nay là dưới 1,4 USD đổi 1 Euro, so với mức trên 1,4 USD tương đương 1 Euro vào sáng qua. Trong nước, tỷ giá USD/VND ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm trong sáng nay. Vietcombank báo giá USD ở mức 20 550 đồng (mua vào) và 20 610 đồng (bán ra), giảm tương ứng 10 đồng và 20 đồng so với sáng qua. Trong khi đó, tỷ giá bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố giữ ở 20 608 đồng.

Nguồn: VNEconomy

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo