Tin tức

Giới đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam ‘bán tháo’, cảnh báo lạm phát còn tăng cao.

Cập nhật lúc 24-05-2011 16:32:09 (GMT+1)

 

Chỉ với 3000 đồng bây giờ bạn có thể dễ dàng mua được một cổ phiếu giờ nó rẻ như một ly trà đá, không bằng một mớ rau. Các doanh nghiệp hiện nay đang lâm vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn khi giá cổ phiếu phá đáy và đã hoàn toàn mất lòng tin vào chính sách kinh tế của Nhà nước.


Giới đầu tư bán tháo cổ phiếu trong phiên thứ chín liên tục do mất niềm tin vào bất ổn kinh tế và lạm phát cao kỷ lục.

Chỉ số chứng khoán VN Index sụt giảm 3,6%, đứng ở mức 402,59 điểm vào hôm thứ Ba 24/05.

Cổ phiếu tại Trung Tâm Giao Dịch Chứng khoán Tp HCM mất giá trị 16,7% kể từ ngày 11 tháng Năm, theo Financial Times.

Tổng vốn hóa thị trường (market cap) tại Việt Nam chỉ hơn 30 tỷ USD, chưa được bằng một phần ba GDP hàng năm, và giá trị giao dịch hàng ngày trung bình khoảng 30 triệu USD, được xem là thị trường cỡ nhỏ.

Giới giao dịch chứng khoán và các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát, tăng tới 19,8% so với một năm trước theo số liệu công bố vào ngày thứ Ba.

Họ cũng lo lắng về ảnh hưởng từ lãi suất đi vay cao đối với doanh nghiệp trong bối cảnh chính phủ triển khai các kế hoạch bình ổn nền kinh tế vốn phát triển nhanh nhưng thiếu vững chắc.

 ‘Bán tháo’

Fiachra MacCana, Giám đốc nghiên cứu tại Công ty môi giới Chứng khoán Tp HCM được Financial Times trích dẫn nói giới đầu tư đã tới ngưỡng “buông cổ phiếu”.

"Thị trường đang rơi tự do vì chúng ta đang trong giai đoạn cuối cùng của thị trường bị tụt dốc (bear market), khi tất cả mọi người phủi tay và quăng mọi thứ qua cửa sổ," ông MacCana nói.

Chính phủ Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng trung bình ấn tượng 7% hàng năm trong thập niên qua khi nhà chức trách bơm tín dụng mạnh.

Nhưng việc bơm tín dụng đã phải trả giá bằng lạm phát cao, tiền mất giá, thâm hụt cán cận thương mại và thâm hụt ngân sách lớn cũng như các vấn đề tài chính tại các công ty nhà nước.

Trong tháng Hai chính phủ công bố một gói các biện pháp thắt chặt tài chính và tiền tệ để giải quyết những vấn đề này.

Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư vẫn chưa thấy thuyết phục rằng giới lãnh đạo Cộng sản, thường đưa ra chính sách trên cơ sở đồng thuận, có được ý chí chính trị để lèo lái con tàu kinh tế qua được cơn sóng gió bằng việc thực hiện những thay đổi phải trả giá.

Ông MacCana được trích dân nói “sẽ có đau đớn và mất mát rất lớn và chúng ta thấy gần như chắc chắn rằng quý Ba hay quí Tư sẽ chứng kiến việc hạ cánh thiếu an toàn" ông nói.Lạm phát của Việt Nam sẽ lên tới gần 20% trong tháng 5

Lạm phát của Việt Nam sẽ lên tới gần 20% trong tháng 5

Theo các số liệu do Tổng cục Thống kê công bố hôm nay 24/5, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 5 ở Việt Nam được dự báo sẽ lên tới 19,78% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ tháng 8 năm ngoái đến nay, lạm phát ở Việt Nam đã tăng mỗi tháng, nhưng hiện vẫn còn thấp hơn mức kỷ lục 28,3% vào tháng 8/2008.

Để chống lạm phát, chính phủ Hà Nội đã thắt chặt chính sách tiền tệ và đề ra nhiều mục tiêu, trong đó việc yêu cầu các ngân hàng thương mại kềm chế mức tăng tín dụng dưới 20% trong năm nay và giảm đầu tư công.

Tuy nhiên, theo lời tiến sĩ Lê Đăng Doanh, được hãng tin AFP trích dẫn, lạm phát ở Việt Nam nay đã lên đến mức đáng lo ngại và đang gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ông Lê Đăng Doanh cho rằng chính phủ cần xét lại các biện pháp chống tham nhũng.

Vào tháng 2 vừa qua, chính phủ Hà Nội đã phá giá 9,3% tiền đồng Việt Nam, khiến giá nhiên liệu tăng cao. Với lý do là giá dầu hỏa trên thị trường thế giới đang cao, chính phủ Việt Nam vào cuối tháng 3 lại tăng giá nhiên liệu thêm 10%. Cộng thêm với việc tăng giá điện 15%, đời sống của người dân Việt Nam thêm khó khăn. Hãng tin AFP trích lời một chuyên gia kinh tế của công ty tư vấn Capital Economics, ông Vishnu Varathan, cho rằng Ngân hàng Nhà nước muốn tránh phá giá tiền tệ một lần nữa vì sợ giá các mặt hàng nhập khẩu lại tăng thêm nữa.

Theo cơ quan Liên Hiệp Quốc ở Việt Nam, hiện nay Việt Nam là một trong 5 nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới và hậu quả sẽ là nạn nghèo đói tăng theo.

Khánh Hà tổng hợp

Nguồn BBC, RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo