Tin tức

Giới kinh doanh Séc yêu cầu cách chức chủ tịch Thượng nghị viện

Cập nhật lúc 17-06-2017 12:07:46 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Chủ tịch Thượng nghị viện Cộng hòa Séc Milan Štěch vừa có đề xuất làm tất cả những người kinh doanh ở Cộng hòa Séc nổi khùng và lên tiếng đòi cách chức người này. Theo chủ tịch Thượng viện, thì góp phần giải quyết tình trạng thiếu hụt người lao động hiện nay có thể tăng các mức đóng góp nghĩa vụ của người kinh doanh lên tương đương với người làm công ăn lương.


Theo chủ tịch Thượng viện, thì hiện nay tại CH Séc số lượng những người kinh doanh cá thể (OSVČ) là quá đông và nhiều người trong số họ chỉ kinh doanh giả vờ. Milan Štěch cho rằng, nếu các khoản đóng góp nghĩa vụ như bảo hiểm xã hội, y tế nếu thống nhất cho tất cả mọi thành phần thì ngay lập tức trên thị trường lao động sẽ có thêm vài chục nghìn người nữa. Nhưng đồng thời Milan Štěch (ČSSD) cũng thú nhận, rằng đề tài này sẽ không quyến rũ trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội tới.

Trong đại hội hiệp hội công đoàn KOVO ngày 16 tháng Sáu, chủ tịch Thượng viện Milan Štěch cho rằng mức đóng góp nghĩa vụ thấp hiện nay của OSVČ làm cho nhiều người tự biến mình thành “kinh doanh giả vờ” thay vì đi làm thuê. “Tôi cho rằng, có nhóm người đông đảo làm việc như OSVČ và về phương diện hiệu quả cho nền kinh tế quốc dân là không có. Chúng ta có lượng người OSVČ tương tự như các quốc gia nông nghiệp điển hình ở Nam Âu, và không ai biết được đóng góp của họ cho tổng sản phẩm kinh tế quốc dân như thế nào,” Milan Štěch giải thích. Chủ tịch Thượng viện tuyên bố đánh giá cao những người hành nghề tự do vì biết tự lo cho bản thân. “Nhưng bên cạnh những người thực sự kinh doanh, thực sự hành nghề cũng có rất nhiều người chỉ làm ra vẻ- họ nằm trong số đó chỉ vì điều kiện đóng góp nghĩa vụ nhẹ nhàng. Chỉ phải đóng bảo hiểm y tế, xã hội bằng một phần ba và đó là lợi thế vô cùng lớn so với người đi làm,” Milan Štěch bình luận.

“Tôi tin rằng, nếu như thống nhất điều kiện đóng góp nghĩa vụ, sẽ lập tức có thêm hàng chục nghìn người lao động hay muốn đi làm thuê,” Milan Štěch tuyên bố.

Liên đoàn các doanh nghiệp vừa và nhỏ và người hàng nghề tự do CH Séc (AMSP) ngay lập tức phản ứng, yêu cầu cần phải cách chức Milan Štěch ngay lập tức. AMSP cho rằng đây là hành động tấn công thô thiển và tàn bạo nhất nhằm vào những người làm kinh tế cá thể trong những năm qua.

“Cách thức, mà quan chức cao cấp thứ hai trong hệ thống chính trị nhà nước muốn giải quyết vấn đề thị trường lao động cả từ phương diện kinh tế lẫn xã hội là hết sức nghiệp dư,” AMSP nhấn mạnh. Chủ tịch AMSP Karel Havlíček cho biết trong những ngày tới sẽ tiếp xúc với chủ tịch các chính đảng có chân trong Thượng viện và đề nghị họ cân nhắc đàm phán cách chức chủ tịch của Milan Štěch.

Tại CH Séc hiện có khoảng 971 nghìn người làm kinh tế độc lập, trong đó 570 nghìn người lấy làm ăn tự túc là nguồn thu nhập chính và 401 nghìn người kinh doanh là nguồn thu nhập phụ.

David Nguyen - ČTK
 ©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo