Tin tức

Hiệp hội doanh nghiệp Séc muốn áp dụng hình thức thuế môn bài để thay thế cho mọi thủ tục

Cập nhật lúc 16-07-2018 21:02:46 (GMT+1)

 

Hiệp hội Doanh nghiệp Séc vừa công bố ý tưởng về phương án áp dụng hình thức thuế tạm ứng dạng như môn bài để thay thế cho các hình thức đóng góp nghĩa vụ bảo hiểm, EET và những thủ tục hành chính khác. Ý tưởng này nhận được sự ủng hộ của nhiều hiệp hội ngành nghề khác.


Theo đó, người kinh doanh thực hiện các nghĩa vụ ràng buộc của mình với nhà nước bằng một khoản tạm ứng nhất định. Để rồi sau đó mỗi năm sẽ không còn phải nộp ba loại mẫu biểu khác nhau- là khai thuế, tổng kết cho bảo hiểm và cơ quan an sinh xã hội, nghĩa là sẽ không còn phải mất thời gian “chạy” tới ba cơ quan khác nhau.

Thay vì EET và các biểu mẫu tờ khai là một mức tạm ứng duy nhất

Trong khuôn khổ thảo luận về sửa đổi luật quản lý doanh thu trực tuyến (EET) Phòng Kinh tế CH Séc nêu đề án một mức thuế tạm ứng (jedné paušální daně - JPD). Nếu người kinh doanh hoàn thành nghĩa vụ đóng góp với nhà nước bằng một mức ấn định chấp nhận được, thì sẽ không phải thống kê doanh thu trực tuyến (EET). Hơn nữa nhờ vậy người kinh doanh hàng năm sẽ không còn phải làm thêm các thủ tục khai thuế thu nhập, trình tổng kết cho bão hiểm y tế và xã hội. Tất cả chỉ thanh toán một khoản và vào một tài khoản duy nhất- trong đó đã bao gồm đóng góp nghĩa vụ cho bảo hiểm y tế và an sinh xã hội. Cả hình thức báo cáo kiểm tra hàng tháng hay quí cũng được loại bỏ.

Người kinh doanh nhỏ như vậy chỉ cần đối thoại với một cơ quan “thu tiền” duy nhất và không còn phải “lòng vòng” tới ba cơ quan khác nhau. Đề án này đưa ra nhiều mức tạm ứng tương ứng với thu nhập dự kiến. Theo khẳng định của trưởng ban Hành chính, pháp lý và phân tích Phòng Kinh tế CH Séc Ladislav Minčič với trang điện tử chuyên ngành Podnikatel.cz, có nhiều phương án JPD. “Tồn tại những giới hạn doanh thu phổ biến, nghĩa là mức thu nhập năm, mà dựa vào đó để đóng các khoản bảo hiểm công cộng theo qui định thông thường. Nếu cơ quan quản lý thuế thấy những dấu hiệu mà người đóng thuế vượt giới hạn lớn và người đóng thuế không giải trình lật lại được, thì người nộp thuế sẽ phải đóng JPD ở mức cao hơn,” Ladislav Minčič giải thích. Theo Ladislav Minčič, cơ quan quản lý thuế nên tham gia ấn định những mức luật định cụ thể, bởi các cơ quan quản lý thuế nắm được những số liệu thống kê nội bộ liên quan.   

Phòng Kinh tế CH Séc cho rằng hình thức một loại thuế tạm ứng (JPD) sẽ có tác động tích cực tới ngân sách nhà nước. “Sẽ trở thành cơ hội đóng góp thuế cho cả những người kinh doanh, mà trong nhiều năm vì luật lệ thay đổi liên tục luôn có cách để không bao giờ phải đóng thuế thu nhập, mặc dù vì tính mập mờ thường xuyên phải lo sợ bị kiểm tra, tính lại thuế và xử phạt. Nói ngắn gọn, là để tránh được những can thiệp đáng sợ từ phía nhà nước thì sẽ chấp nhận đóng thuế cả những người mà cho tới nay- với mức độ mạo hiểm nhất định- không trả đồng tiền thuế nào. Người kinh doanh nhỏ như vậy đã mua được sự bình yên cho mình để kinh doanh,” Ladislav Minčič bình luận.

Được nhiều tổ chức hiệp hội ủng hộ

Ý tưởng một loại thuế tạm ứng (JPD) được cả Liên đoàn các doanh nghiệp vừa và nhỏ và người hành nghề tự do CH Séc (AMSP ČR) hưởng ứng đồng thời cũng đưa ra đề xuất tương tự. Theo AMSP ČR, thì người làm kinh tế độ lập (OSVČ) mà có doanh thu năm tới 1 triệu korun sẽ đóng một khoản lệ phí nhất định nào đó, nghĩa là “mua” tất cả các khoản đóng góp nghĩa vụ và cả các thủ tục hành chính. “Qui chế mới, mà bao gồm cả bảo hiểm y tế và xã hội, là ý tưởng hay, nhưng phải là công cụ thực sự đơn giản,” chủ tịch AMSP ČR Karel Havlíček tuyên bố. 

Giới nghiệp đoàn doanh nghiệp cũng tán dương biện pháp một loại thuế tạm ứng và cho rằng JPD sẽ hỗ trợ tích cực cho người kinh doanh. “Với người kinh doanh nhỏ việc xử lý giấy tờ và báo cáo thuế thực sự là gánh nặng lớn. Hơn nữa với họ cơ quan “quản lý” thuế thực sự là hung thần, bởi mỗi sai phạm, dù là nhỏ mọn nhất, cũng bị sở thuế trừng phạt,” chủ tịch Công đoàn các doanh nghiệp Radomil Bábek nói.

Hơn nữa công đoàn các doanh nghiệp còn muốn xem xét lại mối quan hệ giữa cơ quan quản lý nhà nước với người kinh doanh. Cụ thể nghĩa vụ xử lý giấy tờ, tính thuế và chịu trách nhiệm tính toán chính xác sẽ chuyển sang cho cơ quan quản lý thuế, chứ không phải đổ vào đầu người kinh doanh như hiện nay. “Nhà nước nắm trong tay mọi thông tin cần thiết. Nếu làm được như vậy thì hơn nữa còn có thể để cho người kinh doanh nhỏ và hành nghề tự do hài lòng chấp nhận ví dụ EET. Bởi khi mà nhà nước nắm rõ từng li từng tí mọi dịch chuyển doanh thu (qua EET) và kiểm tra chính xác DPH (báo cáo kiểm tra DPH), thì hãy tính luôn thuế cho người kinh doanh. Người kinh doanh sẽ không mất chi phí kế toán và sẽ không còn phải luôn luôn lo sợ trước mối đe dọa, là khi bị sở thuế kiểm tra phát hiện chênh lệch kết quả khai và tính thuế sẽ bị phạt nặng,” Radomil Bábek kết luận.

Dĩ nhiên tất cả vẫn chỉ là đề xuất, nhưng có thể cho rằng khả năng áp dụng là khả thi. Bởi sau khi áp dụng các giai đoạn thực hiện EET còn lại, số lượng người kinh doanh kết nối vào hệ thống EET sẽ tăng thêm nhiều lần và vấn đề kiểm tra giám sát tuân thủ luật sẽ căng thẳng hơn nhiều. Nếu áp dụng JPD, nhà nước vẫn thu được thuế ở mức khả dĩ và người kinh doanh “mua” được sự bình yên để hoạt động.

David Nguyen - Podnikatel
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo