Tin tức

Hình hài hiện tại của EET không thể tồn tại sau bầu cử?

Cập nhật lúc 07-03-2017 12:56:36 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Liên minh cầm quyền tương lai ở Cộng hòa Séc được hình thành sau cuộc bầu cử Quốc hội mà Thu tới chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi luật về quản lý doanh thu trực tuyến (EET). Và ngược lại, hình hài hiện nay của EET cũng vì thế khố có thể duy trì sau cuộc bầu cử, kể cả kết quả như thế nào.


Như đã biết, mới đây nhất các đại diện đảng Nhân dân- Dân chủ Thiên Chúa giáo (KDU-ČSL) khẳng định không muốn tiếp tục thực hiện giai đoạn ba và bốn của quá trình áp dụng luật về EET. Trong khi đó, chính KDU-ČSL đã góp phần mặc dù nhỏ bé nhưng hết sức quan trọng để EET có thể ra đời.

Kể cả khi cân nhắc mọi khả năng có thể xảy ra sau bầu cử Quốc hội mùa Thu, khó hình dung ra một liên minh tương lai nào với đa số để có khả năng điều hành đất nước mà ủng hộ hình hài EET hiện nay.

Kể cả có tuyên truyền quảng cáo thế nào đi nữa, thì thực tế vẫn là tuyệt đại đa số người kinh doanh coi EET là nghĩa vụ bất đắc dĩ gây gánh nặng phiền toái và một bộ phận không nhỏ phản đối kịch liệt. Hiện nay hai giai đoạn đầu đã thực hiện và hai giai đoạn tiếp theo của EET sẽ bắt đầu sau bầu cử. Và rõ ràng KDU-ČSL đang muốn thu hút nhóm cử tri thuộc tầng lớp kinh doanh sẽ phải thực hiện nghĩa vụ EET trong tương lai.

Vào thời điểm này chỉ duy nhất ČSSD muốn duy trì EET với hình hài hiện tại. Trong khi đó cần nhớ là trước đây ČSSD chỉ “tôn thờ” hình thức quản lý doanh thu cổ lỗ sĩ là máy tính tiền có bộ nhớ. Ý tưởng EET là do thủ lĩnh phong trào ANO Andrej Babiš mang đến. Và nay thì thậm chí cả cha đẻ tinh thần EET Andrej Babiš cũng đã ý thức được khó khăn phức tạp khi thực thi triệt để EET, nên đã đưa ra ý kiến nới lỏng phần nào. Trong khi đó, phe đối lập cánh hữu ODS và TOP 09 luôn muốn xóa bỏ toàn bộ EET. Nay KDU-ČSL chính thức khẳng định lùi bước, thì chính phủ tương lai nào có thể đảm bảo cho toàn bộ đề án EET tiếp tục chạy theo qui trình luật định hiện nay?

Mặc dù đang ở thế thượng phong, nhưng ANO cũng không thể đơn thương độc mã điều hành đất nước sau bầu cử mà bắt buộc phải có đối tác liên minh. Nhưng ai có thể và đủ lực để bắt tay với ANO? Liệu lại xuất hiện một bình mới rượu cũ với ba đảng cầm quyền hiện nay- ČSSD, ANO và KDU-ČSL? Có thể, nhưng phải với điều kiện KDU-ČSL liếm bãi nước miếng vừa nhổ. Và trên chính trường hoàn toàn có thể xảy ra, hơn nữa cựu chủ tịch KDU-ČSL Jiří Čunek vừa lên tiếng khẳng định đương kim thủ lĩnh Pavel Bělobrádek bất tài và chỉ có mình mới biết cách nói chuyện với thủ lĩnh ANO Andrej Babiš.

Khả năng duy nhất là liên minh giữa ČSSD và ANO, nhưng liên minh như vậy khó có thể hình dung khi mà cả hai bên hiện nay sau hơn ba năm chung chạ đang không từ cơ hội nào để tấn công thậm chí triệt hạ nhau. Tất cả các đảng còn lại khi đàm phán thành lập liên minh đều sẽ đặt điều kiện sửa đổi EET theo chiều hướng nương nhẹ.

Và toàn bộ đề án EET sẽ trở nên trêu ngươi thiên hạ khi nói về bình đẳng hóa môi trường kinh doanh. Khi những tiệm tạp hóa nhỏ phải thống kê doanh thu nhưng tiệm sửa xe đồ sộ bên cạnh với doanh thu lớn hơn và nguy cơ thất thoát thuế cũng cao hơn nhiều sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ.

Còn nữa, những hứa hẹn về hiệu quả mà EET đem lại cho ngân sách nhà nước từ hiệu quả hóa thu thuế sẽ không thể trở thành sự thật. Bởi nếu chỉ với các nhóm người kinh doanh đã thực hiện nghĩa vụ EET giai đoạn một và hai, thì con số hy vọng 18 tỉ korun hàng năm chắc chắn không bao giờ đạt được.

Theo bình luận viên nhật báo Hospodářské Noviny David Klimeš, thì chỉ có kẻ điên mới lập qui trình thực thi một đề án khổng lồ phức tạp như EET trải dài quá nhiệm kỳ bầu cử. Và chính phủ đương nhiệm vì thế rõ ràng là điên khùng. Nhưng nay nó đã xảy ra, nên không còn cách nào khác là phải tối thiểu hóa thiệt hại và ngăn chặn phát sinh hai tầng lớp nhóm kinh doanh- có EET và không EET. Mà cách duy nhất có thể, là miễn nghĩa vụ EET đối với tất cả người kinh doanh nhỏ mà doanh thu năm chưa đạt mức 15 nghìn euro theo mô hình CH Áo.

David Nguyen - Hospodářské Noviny, Forum24
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo