Tin tức

Hỗ trợ thêm 60 tỷ euro cho Hy Lạp chạy nợ

Cập nhật lúc 11-05-2011 09:42:38 (GMT+1)
Cờ Hy Lạp (čt24)

 

Năm ngoái, EU vừa hỗ trợ cho Hy Lạp 110 tỷ euro trong vòng 3 năm, nhưng khoản tiền này sẽ không đủ. Hiện tại, Hy Lạp đang đàm phán khoản hộ trợ tiếp theo, ước tính khoảng 60 tỷ euro để tránh khỏi vỡ nợ. Khu vực đồng tiền chung Eurozone đang báo hiệu nguy cơ sụp đổ.


 

Theo một nguồn tin, chính phủ Hy Lạp cần 27 tỷ euro cho năm 2012 và 32 tỷ tiếp theo cho năm 2013. Họ sẽ thế chấp bằng tài sản nhà nước.

Athens và Brusel đều phủ nhận

“Chúng tôi thú thật rằng đất nước đã đi tới đường cùng. Nhưng nhân dân chúng tôi hiện nay muốn kết thúc khủng hoảng và chúng tôi muốn giải quyết mọi chuyện bằng cải tổ thay vì vay nợ tiếp,“ thủ tướng Hy Lạp, Jorgos Papandreu nói.

Khối EU không phủ nhận hoàn toàn việc này, song vẫn chưa lên tiếng chính thức. “Còn quá sớm để nói cụ thể bất cứ khoản tiền nào phục vụ việc tái lập tài chính tại Hy Lạp trong năm 2012, nghĩa là năm sau,“ thành viên quốc hội châu Âu, ông Rehn cho biết. Sau khi EU nhận được các thông số cụ thể, cuộc họp về vấn đề giúp đỡ Hy Lạp sẽ được thiết lập.

Hiện nay, các đại diện của Ngân hàng trung ương châu Âu, Ban thanh tra châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế đang có mặt ở Hy Lạp. Họ sẽ cùng bàn bạc về tình hình kinh tế tại nước này, mà gần đây có xu hướng xấu đi. Thu nhập nhà nước năm nay sẽ đạt khoảng 1,2 tỷ euro, còn chi phí sẽ lớn hơn so với dự tính, đạt khoảng 250 triệu euro.

Nhà phân tích Jaroslav Brychta từ X-Trade Brokers tin rằng Hy Lạp sẽ được hỗ trợ thêm. “Hy Lạp cần tiền và sẽ được nhận chúng vì tình hình hiện tại đang rất nguy kịch. Hy Lạp không có đủ khả năng tạo các biện pháp tiết kiệm mà họ đã hứa và càng không có cả năng vay nợ trên thị trường châu Âu,“ ông phân tích.

Cờ Eurozone

Eurozone tan vỡ

Cũng theo Jaroslav Brychta, Hy Lạp trước sau sẽ vỡ nợ, vì tình hình đã không còn kiểm soát được và các chính trị gia không làm gì để cứu vãn nó. Hôm nay, theo thông tin từ báo chí Tây Ban Nha, thủ tướng Đức, Angela Merkel sẽ đến Brusel họp với Ban thanh tra châu Âu, chủ đề của cuộc họp chính là Hy Lạp.

Tại Đức đang rấy lên làn sóng phản đối cứu trợ Hy Lạp và những chỉ trích gay gắt về Khu vực sử dụng đồng tiền chung Eurozone. Các nhà lãnh đạo tại đây đã không thể bàn bạc để đi đến một cuộc họp nghiêm chỉnh và sau đó còn lừa dối báo giới về việc này. Theo báo chí Đức, hàng loạt lừa dối hiện nay đang đánh dấu cho sự sụp đổ của Eurozone. Sự việc này có thể được ví với tình hình năm 70, 80 thế kỉ trước, khi cũng xuất hiện nguy cơ khủng hoảng tiền tệ và các nhà chính trị gia vẫn phủ nhận nó cho đến khi điều đó xảy ra.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

čt24

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo