Thế giới

Kazakhstan sẵn sàng bơm dầu vào đường ống chạy qua Thổ Nhĩ Kỳ

Cập nhật lúc 23-10-2009 17:16:59 (GMT+1)

 

Tổng thống Kazakhstan hôm 23/10 xác nhận, quốc gia này sẵn sàng bơm dầu thô vào đường ống trị giá 1,5 tỷ USD để chuyển dầu từ khu vực biển Caspir sang Địa Trung Hải, vòng qua Thổ Nhĩ Kỳ.


Tại nghị viện, Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev nói: “Chúng tôi đồng hành cùng Nga, sẵn sàng gia nhập dự án đường ống dẫn dầu Samsun-Ceyhan”.

Bài phát biểu của ông Nazarbayev được đưa ra sau một hội nghị truyền hình cấp cao giữa St. Petersburg và Ankara được thực hiện vào sáng ngày 22/10. Khi đó, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã nói với người đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về vai trò tiềm năng của Kazakhstan

“Các đồng sự Kazakhstan của chúng ta đã bày tỏ sự ủng hộ đối với hệ thống đường ống dẫn dầu này”, ông Putin phát biểu tại hội nghị. Ông cũng gặp gỡ Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi tại St. Petersburg về các đối thoại hợp tác trong lĩnh vực sản xuất ô tô và nông nghiệp.

Ba đơn vị dầu mỏ của Nga – tập đoàn nhà nước Rosneft, nhà độc quyền đường ống dẫn dầu Transneft và hãng tàu biển quốc doanh Sovcomflot – đã ký một thỏa thuận tại Milan hôm 19/10 với tập đoàn Calik Enerji của Thổ Nhĩ Kỳ và Eni S.p.A (Italia) về dự án đường ống có công suất dự kiến 60-70 tấn mỗi năm (1,2-1,4 triệu thùng/ngày).

Phó Thủ tướng Nga và chủ tịch Rosneft Igor Sechin cũng nói với các nhà sản xuất gồm LUKoil dành mối quan tâm đến dự án đường ống này.

Đường ống này dự kiến sẽ giảm bớt công suất vận chuyển dầu mỏ trên eo biển Bosporus Strait nối với Biển Đen, Địa Trung Hải và Dardanelles trên biển Marmara có trữ lượng vào khoảng 150 triệu tấn mỗi năm.

Nhà lãnh đạo Kazakhstan cho biết, đất nước này sẵn sàng hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ để củng cố vai trò của mình như một trục vận chuyển dầu và khí đốt.

Thổ Nhĩ Kỳ là giao lộ năng lượng của Nga, châu Âu, Trung Á và Trung Đông. Quốc gia này đã ký trên hai hợp đồng năng lượng với Nga và Liên minh châu Âu từ đầu năm nay. Vấn đề này làm dấy lên những lo ngại về sự phụ thuộc Ankara của Moscow và Brussels.

Theo Ria Novosti

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo