Tin tức

Kế hoạch "đánh thuế" của Mỹ và Trung Quốc chính thức có hiệu lực

Cập nhật lúc 01-09-2019 14:53:38 (GMT+1)
Ảnh: Reuters.

 

Sputnik đưa tin, ngày 1-9 đánh dấu việc cả Mỹ và Trung Quốc cùng tăng thuế lên các mặt hàng của đối phương chính thức có hiệu lực. Đây là động thái đánh dấu sự gia tăng căng thẳng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. 


Theo đó, kế hoạch áp thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 112 tỷ USD sẽ có hiệu lực từ ngày 1-9. Đây là một phần trong kế hoạch mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhằm áp thuế bổ sung 15% đối với các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD từ nay cho đến cuối năm 2019.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) mới đây cũng tái khẳng định, kế hoạch áp thuế tiếp theo dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 15-12 tới. Cho đến nay, Mỹ đã áp thuế quan 250 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc.

Về phía Trung Quốc, lệnh áp thuế bổ sung với một số hàng hóa từ Mỹ trị giá lên đến 75 tỷ USD cũng đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1-9. Mức thuế bổ sung lần lượt là 5% và 10% sẽ được triển khai cho hơn 1.700 mặt hàng hóa trong hơn 5.000 sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ. 

Được biết, mặt hàng dầu thô của Mỹ cũng nằm trong số hàng hóa bị áp đặt thuế. Đây là lần đầu tiên sản phẩm này trở thành mục tiêu bị Trung Quốc áp thuế kể từ khi hai bên bắt đầu cuộc chiến thương mại hơn một năm trước.

Việc kế hoạch thuế đối thuế của hai nước có hiệu lực đã đánh dấu sự gia tăng căng thẳng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trước đó, Trung Quốc tuyên bố có nhiều cách để đáp trả Mỹ song vẫn kêu gọi hai bên tiếp tục đàm phán.

Linh Đan
Nguồn: cand.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo