Tin tức

Khập khiễng đầu tiên của hệ thống EET

Cập nhật lúc 21-12-2016 15:54:40 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Máy chủ của sở thuế thống kê một số doanh thu nhiều lần. Những người kinh doanh lo ngại, là trong tương lai sẽ phải đóng thuế cho nhà nước dựa trên doanh thu cao hơn thực tế. Tổng cục Thuế khẳng định trục trặc xảy ra tại các máy tính tiền chứ không phải lỗi của máy chủ.


Người kinh doanh trên trang website etrzby.cz sau khi đăng nhập có thể kiểm tra tài khoản EET của mình tại máy chủ của sở thuế và so sánh với các số liệu doanh thu trên máy tính tiền. Và trong rất nhiều trường hợp đã phát hiện thất có chênh lệch.

Theo nhật báo Mladá fronta Dnes, xí nghiệp Kho bạc Nhà nước quản lý hệ thống EET đã ghi nhận thấy những trục trặc như vậy của nhiều nhà cung cấp trang thiết bị thu tiền. Ước tính của Mf Dnes ít nhất hàng trăm khách hàng vướng phải sự cố này. “Khi kiểm tra lại trên cổng giao diện của sở thuế tôi thấy, là cơ sở của chúng tôi trong một ngày thống kê 35 nghìn, nhưng trong hệ thống thu ngân của chúng tôi chỉ khoảng 22 nghìn. Khi hỏi quản lý hệ thống được biết, là chúng tôi không phải trường hợp duy nhất,” Jaromír Šorf, quản lý một nhà hàng cho biết.

Các cơ quan quản lý thuế biết về trục trặc này và hứa hẹn người kinh doanh sẽ không bị đánh thuế quá doanh thu thực. “Chúng tôi biết về tình trạng doanh thu bị thống kê nhiều lần. Qua trao đổi với đối tượng đóng thuế và xác minh từng trường hợp, thấy chắc chắn là máy tính tiền có sai sót chứ không phải từ phía cơ quan quản lý thuế,” phát ngôn viên Tổng cục Thuế Petra Petlachová tuyên bố.

Khập khiễng phát sinh như thế nào? Hệ thống vi tính của sở thuế đánh giá là doanh thu mới tất cả những gì có khác biệt trong sáu thông số trên biên lai- DIČ, dấu hiệu cửa hàng, dấu hiệu máy tính tiền, số thứ tự biên lai, ngày giờ tính tiền, tổng doanh thu. Và tính vào thống kê doanh thu của người kinh doanh.

Nghĩa là chỉ cần, nếu từ máy tính tiền gửi số liệu của doanh thu đó bằng số thứ tự hay thời gian khác, thì doanh thu duy nhất ấy lại tự động được thống kê. Trong những trường hợp như vậy, người kinh doanh không còn cách nào khác là phải tìm cách khắc phục với nhà cung cấp trang thiết bị để giải quyết khả năng xóa những biên lai bị gửi nhiều lần vào EET.

“Xảy ra tình trạng đó chủ yếu khi máy chủ EET chịu tải lớn hay đường truyền internet chậm. Và người kinh doanh nghĩ đơn giản, là đã thao tác lựa chọn in hóa đơn không đúng do mãi không thấy được in ra vì phản hồi chậm, nên gửi lại,” Jiří Grund, phát ngôn viên dịch vụ O2 eKasa, giải thích. O2 eKasa vì thế đã sửa chữa nâng cấp phần mềm và khuyên khách hàng tải về và cài đặt cập nhật nâng cấp này vào máy.

Sở thuế trấn an, là người kinh doanh sẽ chỉ phải tính thuế trên doanh thu thực sự. Nhưng không chỉ xóa những doanh thu đã gửi nhiều lần vào hệ thống, còn cần phải chuẩn bị bằng chứng thuyết phục để giải trình, ví dụ lưu giữ lại những biên lai “đúp”, trong trường hợp bị kiểm tra. Bởi thao tác xóa thống kê doanh thu, nhất là diễn ra thường xuyên lập tức gây nghi vấn.

Hiện nay trên các mạng xã hội người sử dụng khuyên lẫn nhau, là nên thông báo cho sở thuế những trục trặc trong thời gian sớm nhất sau khi phát hiện được.

Các nhà cung cấp và cả cơ quan quản lý thuế sẽ còn phải mất nhiều thời gian nữa để phát hiện các sai sót trong hệ thống của mình và cập nhật nâng cấp phần mềm. Nhưng trong nhiều trường hợp trục trặc khó có thể phát hiện từ vô số các sự cố kỹ thuật khác nhau.

Phức tạp về chênh lệch dữ liệu trong máy thu tiền của người nộp thuế và máy chủ của hệ thống nhà nước cũng đã xảy ra cả tại Croatia, nơi Cộng hòa Séc lấy làm mô hình khuôn mẫu. Cả ngân hàng cũng có thể xảy ra sự cố chênh lệch tương tự. “Có thể xảy ra khi hệ thống IT bị rớt mạng, gói dự liệu về giao dịch được đánh tay vào hệ thống và người thao tác có thể chỉ gõ nhầm một con số duy nhất,” Petr Plocek, phát ngôn viên UniCredit Bank giải thích và bổ xung, rằng dĩ nhiên những trường hợp như vậy không phổ biến.

David Nguyen- Mf Dnes
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo