Tin tức

Khi Nga ‘hắt xì’, cả thế giới sẽ bị cảm

Cập nhật lúc 19-05-2015 19:49:15 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: motthegioi.vn)

 

Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) cho thấy sự chậm cải thiện nền kinh tế ở nhiều nước Đông Âu trong tương lai gần. Mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Ukraina vẫn được coi là tín hiệu kém khả quan cho nền kinh tế thế giới hiện nay.


Theo EBRD, mối căng thẳng giữa Nga và Ukraina sẽ đẩy hai nước vào tình trạng suy thoái trong suốt năm 2015.

Nền kinh tế của một số nước trong EBRD được dự kiến sẽ cải thiện trong năm nay nhờ vào việc hạ lãi suất không chỉ ở phương Đông và Trung Âu mà còn ở các khu vực đồng euro, những khu vực mà chiếm thị trường xuất khẩu lớn nhất.

Tuy nhiên, nền kinh tế Ukraina đã giảm 6,8% trong năm 2014 và sẽ giảm 7,5% trong năm nay. Mức độ suy giảm này thậm chí còn cao hơn so với những gì mà EBRD đã dự đoán vào 4 tháng trước (EBRD ước tính giảm 5,0%).

Trong khi đó, Nga vẫn duy trì mức suy thoái cho đến năm 2016 dưới áp lực đồng thời của giá dầu và giá gas thấp. Ngoài ra, Nga còn bị tác động bởi những lệnh trừng phạt gay gắt từ phương Tây. Do vậy, Nga khó lòng mà thoát khỏi nạn “suy thoái” này.

EBRD cho biết các cuộc nổi dậy của phiến quân ly khai thân Nga ở phía Đông Ukraina đã phá hủy nghiêm trọng nền kinh tế của khu vực. Khó khăn này cùng với "các tác động tiêu cực từ việc mất giá đồng Hryvnia (tiền tệ của Ukraina), chính sách kinh tế chặt chẽ, thuế năng lượng tăng vọt và tín dụng thu hẹp lại được dự kiến sẽ duy trì áp lực đối với nền kinh tế trong năm nay”.

Tuy nhiên, EBRD cho rằng, nếu cuộc xung đột này không trở nên tồi tệ và Kiev tuân thủ một chương trình kinh tế được thiết lập bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế, thì nền kinh tế của Ukraina có thể tăng trưởng 3% trong năm tới.

Về phía Nga, EBRD thấy rằng mức độ suy thoái sẽ ngày càng ăn sâu. Nền kinh tế sẽ giảm 4,5% do sự phục hồi gần đây của giá dầu. Tuy nhiên, cuộc suy thoái của Nga sẽ lây lan sang các nước láng giềng – những nước đang có dấu hiệu cải thiện nền kinh tế lớn nếu như không chịu tác động của quốc gia này.

"Suy thoái sâu rộng trong nền kinh tế Nga đang có hiệu ứng lan tỏa tiêu cực lớn hơn dự kiến ​​vào các nước mà quốc gia này có mối quan hệ kinh tế chặt chẽ. Ảnh hưởng suy thoái từ Nga sẽ khiến nền kinh tế ở Đông Âu, vùng Caucasus và Trung Á suy giảm lớn”, báo cáo của EBRD cho biết.

Trong trường hợp xấu nhất, những thiệt hại về mặt kinh tế do tác động trong quan hệ Nga – Ukraina có thể sẽ lan rộng hơn nữa.

EBRD cho biết: "Một sự leo thang trong cuộc xung đột sẽ gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ khu vực và sẽ mở rộng các cơ chế trừng phạt kinh tế của Nga. Trong bối cảnh cực đoan như hiện nay, nguy cơ khu vực này (Nga) có thể trở thành một mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế toàn cầu”.

Đoàn Huyền (Theo Business Insider)
Nguồn: Motthegioi

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo