Tin tức

Không thể chỉ kết nối EET lấy lệ

Cập nhật lúc 07-02-2017 15:51:56 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Từ kinh nghiệm khảo sát chuyên môn của mình, Phòng Kinh tế Cộng hòa Séc cảnh cáo trước những rủi ro liên quan tới hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET).


Nhiều người kinh doanh vì kết nối vội vã vào hệ thống EET có thể bị phạt hay đe dọa rủi ro an ninh dữ liệu. Hình phạt có thể đến từ phía cơ quan quản lý thuế vì hóa đơn không hợp lệ căn cứ theo luật về kế toán, hay cả từ phía Thanh tra Thương nghiệp Séc vì thiếu màn hình hiển thị cho khách hàng. Hơn nữa, máy tính tiền kết nối trực tuyến qua internet với máy chủ của sở thuế còn có thể bị tin tặc tấn công tiếp cận được với dữ liệu kinh doanh.

“Trong giai đoạn đầu của các đợt thực hiện thống kê doanh thu trực tuyến không vấp phải trục trặc lớn từ phía cơ quan quản lý thuế. Theo kinh nghiệm chuyên môn của chúng tôi về khía cạnh kỹ thuật và tiến trình thực hiện của những người kinh doanh, chúng tôi phát hiện thấy những kẽ hở an ninh nghiêm trọng khi thao tác với hệ thống EET,” chủ tịch Phòng Kinh tế CH Séc Vladimír Dlouhý tuyên bố.

“Nhiều người kinh doanh không định hướng được, lựa chọn mua trang thiết bị thiếu cân nhắc hay thiếu thông tin, và hiện nay đang phải vật lộn với trục trặc, chờ đợi in hóa đơn lâu hay gửi dữ liệu doanh thu nhiều lần,” Michal Wantulok từ công ty cung ứng trang thiết bị EET Dotykačka, nhận xét.

Theo luật về bảo vệ người tiêu dùng, máy tính tiền phải có trang bị màn hình hiển thị cho phép khách hàng kiểm tra. Nhưng một số thiết bị thu ngân EET, nhất là nhóm rẻ tiền không có màn hình này. Ngoài ra như trước đây đã từng đề cập, nhiều máy tính tiền in ra hóa đơn đủ các dữ liệu đáp ứng yêu cầu của luật về EET, nhưng không đáp ứng đòi hỏi của luật về kế toán. Hơn nữa, nhiều khách hàng kết nối máy thu ngân on-line vào mạng internet nhưng không có các biện pháp kiểm tra xác minh rủi ro an ninh liên quan tới tấn công tin tặc.

Và thế là lại phát sinh ra hình thức bảo hiểm mới. Phòng Kinh tế CH Séc phối hợp với hãng bảo hiểm Generali cung cấp dịch vụ bảo hiểm đặc biệt giải quyết trách nhiệm các rủi ro liên quan tới EET. Phạm vi trách nhiệm của loại bảo hiểm này rộng hơn hình thức bảo hiểm công cụ điện tử và tin học thông thường. Bao gồm cả thanh toán chi phí phục hồi dữ liệu cho các sự kiện bảo hiểm kể cả trường hợp bị các cơ quan nhà nước phạt ví dụ vì không gửi dữ liệu doanh thu cho sở thuế do máy hỏng bởi cường độ dòng điện. Mức bảo hiểm khoảng vài trăm korun một năm phụ thuộc vào chủng loại hệ thống máy tính tiền.

“Hóa đơn phát hành vì mục đích EET không bao gồm cả các dữ liệu nghĩa vụ thuộc phạm vi kế toán hay chứng từ thuế,” phát ngôn viên Tổng cục Thuế Petra Petlachová công nhận và bổ xung: “Vì thế cho nên phụ thuộc vào đối tượng có nghĩa vụ thống kê doanh thu, bảo đảm sao cho hóa đơn phát hành ra đáp ứng mọi yếu tố theo qui định của luật về EET, và cả các yếu tố phù hợp với qui định pháp lý liên quan nói trên.” “Nếu như xác định thấy thiếu xót liên quan tới nội dung kế toán hay chứng từ thuế, thì phải chịu trách nhiệm hậu quả thiếu xót này có thể là người phát hành chứng từ đó, hay cả người đã nhận hóa đơn ấy,” Petra Petlachová lưu ý.

David Nguyen- ČTK, Týden
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo