Tin tức

Khủng hoảng nợ đang xâm nhập 'trái tim' châu Âu

Cập nhật lúc 18-07-2011 06:47:11 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Nợ công ở các nước EU đang ngày càng nghiêm trọng: từ nước ngoại vi Hy Lạp, Ireland, Bồ Đào Nha lan vào các nước trung tâm như Italy và Tây Ban Nha. Nếu những mắt xích tiền tệ này bị gãy, chẳng những kinh tế EU mà cả kinh tế thế giới đều bị tác động lớn.Báo “Tự do” của Vương quốc Bỉ ngày 16/7 cho biết tình hình nợ công của các nước trong Eurozone đang ngày càng nghiêm trọng và đang đe dọa tới toàn bộ hệ thống tiền tệ của khối. Tờ báo cho biết nợ công của Hy Lạp hiện tới 329 tỉ EUR chiếm 143% GDP, Italia tới 1.843 tỉ EUR chiếm 120% GDP, của Bỉ là 341 tỉ EUR chiếm 97% GDP, của Đức là 2.080 tỉ EUR chiếm 83% GDP, của Pháp là 1.591 tỉ EUR chiếm 82% GDP, của Tây Ban Nha là 639 tỉ EUR chiếm 60% GDP, của Hà Lan là 371 tỉ EUR chiếm 62% GDP, của Áo là 205 tỉ EUR chiếm 72% GDP. So với mức quy định 60% của Hiệp ước Maastricht, nợ công của các nước nói trên đều ở mức báo động.

Khủng hoảng nợ công của EU đang từ các nước ở vòng ngoại vi lan vào các nước trung tâm, đặc biệt là Italia, thực thể kinh tế lớn thứ ba và Tây Ban Nha, thực thể kinh tế lớn lớn thứ tư. Hiện nay Pháp, thực thể kinh tế lớn thứ 2 cũng bắt đầu có nguy cơ lâm vào khủng hoảng nợ công.Khủng hoảng nợ đang xâm nhập 'trái tim' châu Âu

Trong khi đó tình hình kinh tế nhiều nước EU không mấy sáng sủa: tăng trưởng thấp, thâm thủng ngân sách lớn và tỉ lệ thất nghiệp cao. Điển hình là các nước như Bồ Đào Nha theo dự báo GDP năm 2011 và 2012 vẫn lần lượt tăng trưởng âm là - 2,2% và -1,8%, cao hơn mức dự báo ban đầu, còn tỉ lệ thất nghiệp cao ở mức 12,3%. GDP của Hy Lạp năm 2011 tăng trưởng -3,5%. GDP của Tây Ban Nha dự báo năm 2011 và 2012 chỉ đạt tăng trưởng ở mức 0,7% và 1,7%, trong khi đó thâm hụt ngân sách cao tới 9,2% GDP và tỉ lệ thất nghiệp ở mức 20%.

Tăng trưởng GDP của Italy dự kiến năm 2011 và 2012 lần lượt đạt 1,1% và 1,4%, trong khi đó thâm hụt ngân sách chiếm 4,5% GDP. Tăng trưởng GDP của các nước Pháp, Đức trong quí 1/2011 là 3%, nhưng quí 2 chỉ còn lại 2,2%. Tỉ lệ thất nghiệp chung của cả khối vẫn ở mức cao tới 9% trong năm 2011.

Tờ “Thời báo Tài chính” của Anh ngày 14/7 dẫn đánh giá của các nhà phân tích cho rằng nếu hai nước Italy và Tây Ban Nha vỡ nợ, tác động của nó sẽ nghiêm trọng hơn nhiều so với Hy Lạp và Bồ Đào Nha, vì đây là hai thực thể kinh tế thứ 3 và thứ 4 của EU. Khi đó các nước EU sẽ không đủ tiềm lực để cứu hai nước, Eurozone rất có thể sẽ rơi vào khủng hoảng và đổ vỡ. Khủng hoảng nợ công xảy ra vào các nước “trái tim” châu Âu thì thị trường tiền tệ thế giới sẽ mất phương hướng đầu tư, vốn đầu tư rút khỏi châu Âu để lánh nạn vào thị trường vàng và các kim loại quí cùng các loại hàng hóa khác, từ đó làm cho giá cả tăng lên và cuộc khủng hoảng tiền tệ thế giới mới rất có thể xảy ra. 

Trùm đầu cơ tài chính George Soros cho rằng nguồn gốc gây ra cuộc khủng hoảng nợ công ở EU là do “thái độ ích kỷ và thiếu trách nhiệm” của Đức, nước lớn số 1 của Eurozone.  Thể hiện rõ nhất là chính sách của bà Thủ tướng Merkel chỉ biết giữ an toàn hệ thống tiền tệ nước mình, không cùng các nước khác dập ngay từ khi khủng hoảng nợ công mới nhen nhóm. Giờ đây các mắt xích yếu trong chuỗi liên hoàn  tiền tệ Eurozone cứ bị gãy dần. Khủng hoảng nợ công của EU như căn bệnh ung thư đang “di căn” sang các nước khác, trong đó Pháp đã bắt đầu có triệu chứng nhiễm bệnh.

Ngày 14/7, Quốc hội Italy đã thông qua quyết định thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng, cắt giảm 70 tỉ EUR chi tiêu ngân sách, cắt giảm ưu đãi thuế, giảm chi tiêu phúc lợi xã hội, nâng cao tuổi về hưu, cố gắng tới năm 2014 cân bằng chi tiêu. Bộ trưởng Kinh tế-Tài chính Italy nói: “Nếu không cắt giảm lớn như trên thì khủng hoảng nợ công sẽ thiêu trụi tương lai của đất nước”.

Tuần báo “Die Zeit” của Đức ngày 13/7 dẫn phát biểu của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Đức Weidmann nói: “Với chính sách thắt chặt này, hy vọng Italy có thể kiểm soát được nợ công. Italy là thực thể kinh tế lớn thứ 3 của Eurozone và có cơ sở công nghiệp cũng như xuất khẩu vững chắc.”

Khủng hoảng nợ đang xâm nhập 'trái tim' châu ÂuNhưng ông Weidmann cũng phê phán EU, nhất là Đức đã không cứu viện kịp thời để chữa trị căn bệnh khủng hoảng nợ công, nên làm cho tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng tới mức khó có thể cứu vãn nổi.

Tổng Giám đốc Ngân hàng Công Thương Trung Quốc Lý Liêm cho rằng khủng hoảng nợ công của EU rất có khả năng dẫn tới khủng hoản kinh tế toàn cầu. Hiện nay, nhiều nước thành viên EU đang áp dụng biện pháp chính sách thắt chặt tài chính, nhưng hiện rất nhiều ngân hàng đã bán đi trái phiếu chính phủ của Hy Lạp và một số nước khác.

Thực thể kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ hiện cũng không muốn ra tay cứu giúp EU, bởi vì một EU yếu và một Eurozone yếu là phù hợp với lợi ích của Mỹ trong lúc này.

Vì vậy, đối phó khủng hoảng chỉ còn trông chờ vào bản thân các nước EU.  Nhưng tới nay, các nước EU đều lúng túng trong xử lý khủng hoảng. Nếu tình hình này tiếp tục thì các mắt xích tiền tệ lần lượt bị gãy và đồng Euro cũng như Eurozone sẽ bị suy yếu, trong trường hợp xấu nhất có thể lụi tàn.

Nguồn: Tamnhin

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo