Tin tức

Kiểm tra EET theo chỉ đạo từ Tổng cục Thuế CH Séc

Cập nhật lúc 01-12-2017 08:02:55 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Như đã biết, các cơ quan quản lý thuế Cộng hòa Séc đang áp dụng hình thức theo dõi đánh giá kết quả công tác của nhân viên có nhiệm vụ kiểm tra tuân thủ luật về quản lý doanh thu trực tuyến (EET). Trong khi đó, đại đa số các mục tiêu kiểm tra thường theo sự chỉ đạo từ Tổng cục Thuế ở Praha.


Tổng cục Thuế lý giải hình thức đánh giá kết quả làm việc của nhân viên chỉ nhằm hiệu quả hóa tối đa công tác kiểm tra. Bởi chính kiểm tra tỉ mỉ gắt gao và xử lý nhanh chóng mọi sai sót được lãnh đạo Tổng cục Thuế coi là nền tảng để đạt được mục tiêu của hệ thống EET. Mà đó là để bình đẳng hóa môi trường kinh doanh tại CH Séc và mỗi năm mang lại thêm cho ngân khố 18 tỉ korun sau khi thực thi toàn bộ bốn giai đoạn áp dụng. Năm nay theo dự kiến với hai giai đoạn đầu nhờ EET sẽ thu thêm được trên 5 tỉ tiền thuế giá trị gia tăng.

Nữ phát ngôn viên Tổng cục Thuế Petra Petlachová thú nhận với phóng viên báo Kinh tế về sự tồn tại bảng theo dõi chất lượng công tác của các nhân viên kiểm tra EET. “Đó chỉ là hình thức đánh giá công tác kiểm tra thông thường,”  Petra Petlachová lí giải. Và trên bình diện toàn quốc, tỉ lệ các cuộc kiểm tra có phát hiện thấy sai phạm có xu hướng tăng. Hồi giữa tháng Năm là 13 phần trăm và trong tuần đầu tháng Mười đã là 19 phần trăm.

Theo báo Kinh tế, hiện có 46 nhân viên thuế vụ được đánh giá làm việc tốt với kết quả kiểm tra ổn định vì thường xuyên phát hiện sai phạm từ hơn 40 phầm trăm các cuộc kiểm tra của mình. Ngược lại, tất cả những ai không phát hiện được sai phạm nào hay tỉ lệ phát hiện sai phạm dưới 10 phần trăm, trong bảng thống kê bị ghi dấu hiệu khuôn mặt buồn. Tạm thời số này có hơn một trăm nhân viên.

Nhưng theo trưởng ban thuế của Viện các cố vấn thuế Tomáš Hajdušek, thì hiệu quả kiểm tra không phải là cuộc kiểm tra nào có phát hiện thấy sai phạm nào đó. “Chức năng trước tiên của kiểm tra là phòng ngừa. Bởi tự thân hệ thống phạt cũng đã làm cho người kinh doanh không muốn sai phạm,” Tomáš Hajdušek nhận xét.

Cả chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ và người hành nghề tự do Karel Havlíček cũng cho rằng thi đua thành quả kiểm tra không phải là hình thức khuyến khích tốt. “Bởi bao giờ cũng có thể tìm thấy sai sót nào đó. Mà tôi muốn nhìn nhận ngược lại. Ở đâu không tìm thấy sai phạm nào, nghĩa là cơ quan quản lý thuế ở khu vực đó là việc hiệu quả và nhờ đó các công ty đều chấp hành tốt,” Karel Havlíček bình luận.

Mục tiêu kiểm tra do chỉ đạo từ Praha

Thế nhưng không phải các nhân viên thuế vụ tự mình tìm mục tiêu để giám sát việc chấp hành luật. “Kế hoạch kiểm tra một phần do trung tâm xác lập và một phần từ kết quả tìm kiếm phân tích của sở thuế đó,” Petra Petlachová cho biết và bổ xung, phần lớn- khoảng 70 phần trăm- là từ Tổng cục Thuế gửi xuống.

Theo Tomáš Hajdušek, thì như vậy là tốt, nếu các dữ liệu phân tích được sử dụng chủ yếu cho công tác kiểm tra. “Nghĩa là không có những chiến dịch kiểm tra rầm rộ rộng rãi, mà hoạt động kiểm tra chỉ hướng tới những nơi có dấu hiệu không tuân thủ luật.”

Thế nhưng kinh nghiệm thực tiễn cho thấy hình thức này kém hiệu quả. “Đổ xuống chúng tôi chỉ thị từ cấp trên và chúng tôi không có nhiều cơ hội tự tiến hành tìm kiếm. Trong khi đó chúng tôi thông thuộc địa bàn và có nhiều cơ hội xác minh xem ai vi phạm hơn,” một nhân viên thuế vụ với điều kiện giữ nặc danh, chia sẻ. Theo người này, những tín hiệu nhận được từ nhóm phân tích không có nhiều tác dụng tìm người thực sự phạm lỗi.

“Mà chủ yếu là những khập khiễng trong các số liệu thủ tục, như nhập dữ liệu nhầm, gửi nhầm số liệu doanh thu trên trời. Hay người không trả thuế DPH gửi hóa đơn có cả số liệu các mức thuế DPH. Với những trường hợp này chúng tôi muốn giúp đỡ họ và chỉnh sửa,” nhân viên này cho biết và bình luận, rằng nếu như khi kiểm tra chỉ soi vào những sai sót dạng này, thì kết quả kiểm tra tìm thấy sai phạm sẽ nhiều vô kể. Nghĩa là mặc dù theo các nhìn nhận của Tổng cục Thuế kết quả kiểm tra như vậy là tốt, nhưng chắc chắn không đem lại những khoản tiền tỉ như kỳ vọng.

Theo báo Kinh tế, thì các cơ quan quản lý thuế địa phương cũng đã có ý kiến phản đối kiểu đánh giá thành công kiểm tra căn cứ theo tỉ lệ sai phạm tìm thấy và mức độ tiền phạt.

Kết quả kiểm tra EET

Về tỉ lệ sai phạm trong các cuộc kiểm tra liên quan tới EET, các nhân viên thuế vụ đạt kết quả trên trung bình tại bốn tỉnh: Liberec (28 phần trăm), Karlovy Vary (28 phần trăm), Nam Séc (25 phần trăm), Vysočina (24 phần trăm).

Kết quả dưới trung bình ở ba tỉnh: Plzeň (13 phần trăm), Nam Morava (14 phần trăm), Zlín (16 phần trăm). 

David Nguyen - Hospodářské noviny
 ©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo