Tin tức

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Đông Âu đạt gần 5 tỷ USD

Cập nhật lúc 09-05-2019 09:26:20 (GMT+1)
Thứ trưởng Công thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại diễn đàn.

 

Tại diễn đàn thương mại Việt Nam - Đông Âu do Bộ Công thương tổ chức ngày 8-5, tại TP Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, kể từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu có hiệu lực đã mang lại những lợi ích kinh tế thiết thực cho các bên tham gia. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đã đạt gần 5 tỷ USD tăng hơn 26% so với năm 2017.


Theo Thứ trưởng Công thương Hoàng Quốc Vượng, trong các khu vực Đông Âu, tám quốc gia là Ba Lan, Séc, Rumani, Bungary, Hungary, Slovakia, Slovenia và Croatia là các quốc gia đã gia nhập Liên minh châu Âu cũng đang đóng góp quan trọng trong tổng kim ngạch của Việt Nam với khối EU. Đặc biệt, Việt Nam và Liên minh châu Âu đã kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do EVFTA và đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục để tiến tới ký kết và phê chuẩn trong thời gian tới. Trong tương lai, các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với Liên minh châu Âu và Liên minh kinh tế Á - Âu sẽ góp phần quan trọng trong việc xóa bỏ các hàng rào thương mại, thúc đẩy hợp tác thương mại, công nghiệp và đầu tư giữa Việt Nam với các nước châu Âu nói chung, khu vực Đông Âu nói riêng. Từ khuôn khổ pháp lý này, sẽ tăng cường cơ hội xuất khẩu hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ giữa Việt Nam và các nước khu vực Đông Âu, đặc biệt những mặt hàng xuất khẩu như thủy sản, rau quả tươi và chế biến, hàng điện tử và linh kiện điện tử, dệt may, da giày.

 

Theo số liệu của ngành Hải quan Việt Nam năm 2018, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam với các nước trong khu vực Đông Âu đạt hơn 10 tỷ USD, tương đương hơn 2,6% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam.

“Số liệu này rõ ràng hoàn toàn chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác hai bên. Tuy nhiên những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng giữa Việt Nam và các nước Đông Âu tăng nhanh”, Thứ trưởng Công thương nhận định và cho biết, năm 2018 tăng trưởng tăng hơn 30% so với năm 2017. Trong đó xuất khẩu đạt 6,5 tỷ USD Mỹ, tăng gần 29% và nhập khẩu đạt 3,6 tỷ USD, tăng gần 34%. Trong đó, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và khối kinh tế Á Âu mà chúng ta đã có Hiệp định FTA năm nước thuộc Liên Xô cũ đạt 5 tỷ USD và tăng trưởng hơn 26%”.

Tại diễn đàn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ Nguyễn Khánh Ngọc cũng lưu ý các doanh nghiệp về vận tải trực tiếp và hóa đơn trực tiếp khi xuất sang thị trường các nước Đông Âu. Theo đó, vận tải trực tiếp là hàng hóa được phép chuyển tải sang một nước thứ ba do điều kiện địa lý, tuy nhiên không được dỡ nhỏ lô hàng để xuất sang các nước Liên minh kinh tế Á - Âu, vì khi đó họ sẽ không coi là hàng xuất xứ Việt Nam. Đồng thời, tuy hóa đơn nước thứ ba được công nhận, nhưng Hiệp định có một phụ lục gồm 30 lãnh thổ được ưu đãi về thuế, vì vậy Hiệp định sẽ không công nhận hóa đơn từ những doanh nghiệp được thiết lập ở những lãnh thổ này được hưởng ưu đãi của Hiệp định”.

Nguồn: ĐĂNG QUÂN/ NDĐT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo