Tin tức

Kinh doanh qua Facebook, 13.000 tài khoản thu trên 100 triệu đồng/năm sắp phải đóng thuế

Cập nhật lúc 04-06-2017 05:06:38 (GMT+1)
Người dân đến làm thủ tục kê khai thuế tại Chi cục Thuế quận Bình Thạnh, TP.HCM sáng 2/6. Ảnh: Plo.vn

 

Cục Thuế TP.HCM vừa lọc ra hơn 13.000 tài khảo Facebook có hoạt động kinh doanh nằm trong diện phải đóng thuế thu nhập.


Trước đó, Cục Thuế TP đã trình lên UBND TP kế hoạch phối hợp với các ban ngành để thu thuế quản lý kinh doanh thương mại điện tử, trong đó có thu thuế các tài khoản Facebook đang kinh doanh.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Cục Thuế Thành phố, không phải tất cả tài khoản Facebook cá nhân có kinh doanh đều phải nộp thuế mà cơ quan này chỉ nhắm đến các tài khoản Facebook cá nhân có doanh số lớn và chưa kê khai thuế.

Bà Lê Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho hay qua phần mềm hỗ trợ đã lọc ra hơn 13.000 tài khoản Facebook trên địa bàn TP có hoạt động kinh doanh hàng hóa và dịch vụ. Trong đó, ngoài một số chủ tài khoản đã đăng ký kinh doanh và kê khai thuế, còn khá nhiều chủ tài khoản chưa thực hiện.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, Cục Thuế TP.HCM vừa chỉ đạo 24 chi cục thuế quận, huyện gửi thư mời các chủ tài khoản là cá nhân, hộ kinh doanh trên Facebook, website,... đến nắm thông tin cũng như hướng dẫn các thủ tục kê khai đăng ký thuế. Kèm theo đó là danh sách các cá nhân, hộ kinh doanh trên mạng, theo Plo.vn.

Ngoài ra, Cục Thuế cũng nêu rõ, chỉ những tài khoản Facebook thu nhập trên 100 triệu đồng/năm mới phải đóng thuế.

Khi nhận được thư mời đến làm thủ tục kê khai đăng ký thuế, bên cạnh những chủ kinh doanh đồng tình cũng vẫn còn rất nhiều người phản đối vấn đề này.

Một chủ tài khoản Facebook kinh doanh hàng chính hãng giá rẻ cho biết, việc kinh doanh có thu nhập trên 100.000 triệu đồng/ năm phải đóng thuế là chuyện hết sức bình thường.

Bên cạnh đó, có người lại cho rằng, việc kinh doanh trên Facebook là để người dân có thêm thu nhập, khi thu nhập ổn định thì chi tiêu sẽ cao hơn các doanh nghiệp kinh doanh, buôn bán cũng sẽ tiêu thụ được nhiều hàng hóa hơn, kích thích kinh tế phát triển.

Nhưng giờ, khi thu thuế bán hàng như vậy nhiều người sẽ không còn muốn kinh doanh nữa, thu nhập thấp, chi tiêu ít khiến doanh nghiệp không bán được hàng, nền kinh tế cũng khó phát triển, nguồn thu thuế cũng giảm.

"Lẽ ra ở thời điểm này phải khuyến khích người dân phát triển kinh doanh, nuôi nguồn thu chứ không nên tận thu” - chủ tài khoản  tên T. nêu quan điểm.

Nguồn: S.N (T/h) / Ngaynay.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo